xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาล“ไม่ตาย”แต่อาจ“เลี้ยงไม่โต”นะเฟ้ย!

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยการเมืองไทยจะดีขึ้นหรือเลวลงนั้น ขึ้นอยู่กับ “นักการเมืองส่วนใหญ่” ดีหรือเลวทั้งสิ้น!

“นักการเมือง” ดีหรือเลว...พิสูจน์จากผลงานส่วนใหญ่ว่า “นักการเมือง” ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ทำเพื่อชาติและประชาชนเป็นหลักอย่างแท้จริงหรือเปล่า?

จากผลงานห้วงกว่า 5 ปีตราบจนวันนี้ สรุปได้โดยไม่ลังเลเลยว่า “นักการเมืองส่วนใหญ่” ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ยังไร้คุณภาพกับด้อยคุณธรรมอย่างยิ่ง เพราะใช้อำนาจทำเพื่อตนเองและพวกพ้องเป็นสรณะ!

ต้องยอมรับความจริงว่า “นักการเมือง” ทั้งเลือกตั้งและรัฐประหารที่ผ่านมามักทำเพื่อ “คนส่วนน้อย” ที่รวยแล้ว-ให้รวยขึ้นอีก! ส่วน “คนส่วนใหญ่” ที่มีรายได้น้อย ซึ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นั้นต้องดิ้นรนเอาตัวรอดบนความยากไร้จนสังคมไทย “รวยกระจุกจนกระจาย” พุ่งติดอันดับต้นๆ ของโลกแล้ว…

ปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย” เพิ่มขึ้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มาจากหลักนโยบายทางเศรษฐกิจผิดๆ ต่อเนื่องยาวนานกว่า 5 ปี ของรัฐบาลรัฐประหาร “บิ๊กตู่”...

เพราะรัฐบาล “บิ๊กตู่” มุ่งเอื้อประโยชน์สารพัดอย่างมหาศาล ให้กับทุนใหญ่ไทยและต่างชาติเป็นหลัก ในขณะที่การแก้ปัญหาความเดือดร้อนของผู้มีรายน้อยรัฐบาล “บิ๊กตู่” กลับใช้วิธี “ผลาญเงิน” โดยหวังทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจและทำโครงการประชานิยม “ลดแลกแจกแถม” แบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำไปด้วย ฯลฯ

อันเป็นการแก้ปัญหาให้ผู้มีรายได้น้อย ที่เดือดร้อนจากรายได้ตกต่ำลงแบบ “สุกเอาเผากิน” อันเป็นการแก้ปัญหาชั่วคราวที่ไม่ยั่งยืนแม้แต่น้อย...

ด้วยวิธีแก้วิกฤตเศรษฐกิจไทยของรัฐบาล “บิ๊กตู่” เช่นนี้ ชีวิตความเป็นอยู่ของคนส่วนใหญ่ในชาติจึงมีแต่ย่ำแย่ลงไปเรื่อยๆ...!

แม้วันนี้นายกฯ รัฐประหาร “บิ๊กตู่” จะได้เป็นนายกฯ เลือกตั้งแต่ “บิ๊กตู่” ก็ยังไม่มีทีท่าที่จริงจังจริงใจว่า จะทำตามคำพูดที่เคยประกาศไว้กับประชาชนแม้แต่น้อย...เช่น..

หนึ่ง-จะปราบการคอร์รัปชันโกงชาติ! สอง-จะลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะการกระจายรายได้ให้ผู้มีรายได้น้อยและคนจนอย่างเป็นธรรม! สาม-จะปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน...หรืออย่างน้อยปฏิรูปการเมืองก่อนมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ ฯลฯ

งานนี้...ต้องบอกตรงๆ ว่ามีโอกาสน้อยหรือแทบไม่มีเลย ที่ “นายกฯ บิ๊กตู่” จะทำเช่นข้างต้นได้ ทั้งนี้เพราะในวันที่ “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ และรัฐบาลมีอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จด้วยมาตรา 44 “บิ๊กตู่” ยังไม่ทำตามคำพูดของตัวเองเลย แล้ววันนี้ “บิ๊กตู่” เป็นแค่นายกฯ และรัฐบาล “เป็ดง่อย” เป็นรัฐบาลผสมหลายพรรคหลายพวกมีเสียง ส.ส.ในสภาฯ ชนะฝ่ายค้านแค่ปริ่มน้ำเท่านั้น...

อันเป็นผลจากการกระทำของตัว “บิ๊กตู่” เอง ที่ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ทำให้ “นักการเมืองส่วนใหญ่” ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน อีกทั้งการเมืองไทยยังไร้คุณภาพและด้อยคุณธรรม เมื่อรัฐบาล “บิ๊กตู่” ยังไร้คุณภาพและเสถียรภาพไม่มั่นคงดังควร แน่นอน...ย่อมส่งผลให้การเมืองไทย มีแนวโน้มจะย่ำแย่ลงไปเรื่อยๆ โดยปริยาย...เช่น...

ในห้วงนี้ นอกจากเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” จะยังคงเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้งลับและเปิดเผยแล้ว ยังมีสถานการณ์ทางการเมืองที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” จะประมาทมิได้เลยโดยคิวแรกในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 “บิ๊กธร” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่จะ “รอด” หรือ “ไม่รอด” จากคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ เรื่อง “หุ้นสื่อวี-ลัค?”

พรรคนี้ได้มีการเคลื่อนไหวมวลชนทั้งการจัดอีเวนท์ และปลุกระดมในโลกโซเชียล ด้วยวาทกรรม “อยู่-ไม่-เป็น” ที่พูดความจริงแบบไม่ครบถ้วน ในบางมิติจนอาจก่อความเข้าใจผิดต่อกระบวนการยุติธรรมได้ อีกทั้งยังทำให้ “ผู้ไม่รู้เท่าถึงการณ์” เข้าใจผิดในเรื่อง “หุ้นสื่อวี-ลัค” ว่า “บิ๊กธร” ถูกกลั่นแกล้งทั้งๆ ที่ “การโอนหุ้นสื่อวี-ลัคของธนาธร” นั้น เกิดขึ้นเพราะตัว “บิ๊กธร” ทำผิดพลาดเองแท้ๆ...เฮ้อ...

แถมในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 นี้ ยังมีอีกหนึ่งคดีใหญ่ที่ศาลจะตัดสินชี้ขาดเรื่องที่ “โอ๊ค-พานทองแท้ ชินวัตร” ลูกชายสุดเลิฟของ “ทักษิณ” ไปพัวพันกับเงินอันไม่โปร่งใสของ “บ.กฤษฎามหานคร”...

ในเดือนธันวาคม เรื่องร้อนทางการเมืองไทยจะยิ่งระอุขึ้นอีก เพราะฝ่ายค้านจะเปิดฉากอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล “บิ๊กตู่” งานนี้... “ผู้นำสามปอ” ทั้ง “ป-ประยุทธ์, ป-ป้อม, ป-ป๊อก” ไม่รอดการขย้ำจากฝีปากฝ่ายค้านอย่างแน่นอน

“บิ๊กตู่” ต้องโดนฝ่ายค้านจัดหนักเป็นพิเศษ! ตามด้วย “บิ๊กป้อม” จะถูกจัดหนักเป็นพิเศษรองลงมา! ส่วน “บิ๊กป๊อก” คงโดนน้ำลายฝ่ายค้านเบากว่าเพื่อนและจะเอาตัวรอดไปได้แน่นอน...

ทางด้านรัฐมนตรีคนอื่นๆ นั้น...เตรียมรับศึกหนักไว้ได้เลย ทั้ง “เฮียกวง สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” อดีตหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ตั้งแต่ยุค “บิ๊กตู่” เป็นรัฐบาลเผด็จการเบ็ดเสร็จ ที่บริหารชาติมายาวนานกว่า 5 ปี ส่วน “บิ๊กคลังอุตตม สาวนายน” เจ้าพ่อประชานิยมนักแจกเงิน ให้คนไทย “ชิมช้อป ใช้” ครั้งแล้วครั้งเล่ากันอย่างสนุกสนานก็หนีไม่พ้นต้องโดนฝ่ายค้านตรวจสอบแบบถี่ยิบ...

ส่วนอีกคนที่ฝ่ายค้านจองคิวกันไว้แล้วหนีไม่พ้น “ผู้กองรูปหล่อ-ธรรมนัส พรหมเผ่า” ที่มีผลงานในฐานะ “นักแจกกล้วย” ให้บรรดา “ลิงการเมือง” ซึ่งมีโจทก์เยอะและมีสื่อตามข่าวเป็นพิเศษอืม...งานนี้ “ผู้กองมนัส” คงเหนื่อยกับการตอบจนหืดขึ้นคอแน่นอน...

สาม...สถานการณ์การเมืองแบบนี้แม้รัฐบาล “บิ๊กตู่” จะ “ไม่ตาย” แต่อาจ “เลี้ยงไม่โต” ก็ได้นะเฟ้ย...!
กำลังโหลดความคิดเห็น...