xs
xsm
sm
md
lg

“วีรบุรุษ”กลายเป็น“โมฆบุรุษ”?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

“คุณหลอกคนทุกคนได้ในบางเวลา และหลอกบางคนได้ตลอดเวลา แต่คุณไม่สามารถหลอกทุกคนได้ตลอดเวลา” นั่นเป็นคำพูดอมตะของ อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา

เงินทอง-เป็นสิ่งที่ “มนุษย์บางคน” มุ่งกอบโกย ยอมเสียแม้ชื่อเสียงทั้งๆ ที่ “ตาย” ก็เอาไปไม่ได้!

ตำแหน่ง-เป็น “หัวโขน” ที่มนุษย์ปั้นแต่งขึ้น ทั้งๆ ที่วันหนึ่ง

“มนุษย์” ก็ต้องถอด “หัวโขน” ออก!

ผู้นำชาติ-ต้องพูดดีทำดีเพื่อชาติ ประชาชนจะยกย่องสรรเสริญชื่อเสียงอันดีงามไปชั่วนิรันดร์!
วันนี้อยากทบทวนถึง “ผู้โชคดี” ที่ตำแหน่ง “วีรบุรุษของชาติ” อยู่แค่เอื้อม แต่กลับทำ “ตัวเอง” จนกลายเป็น “โมฆบุรุษชาติ”ไปเสียฉิบ!

“บิ๊กเหลี่ยม” ผู้โชคดีหมายเลขหนึ่ง! เป็นนักธุรกิจที่เคยขาดแคลนเงินทอง แต่ด้วยมีเครือข่ายทางการเมือง ทำให้“บิ๊กเหลี่ยม”ได้ผูกขาดธุรกิจสื่อสาร จนพลิกสถานะเป็นมหาเศรษฐีของชาติไทย

จากที่“บิ๊กเหลี่ยม”ต้องจ่ายเงินสนับสนุนพรรคการเมือง เพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ตามที่ตนต้องการ แต่“นักการเมือง”ไม่อาจบันดาลให้ได้ดังใจทุกเรื่อง “บิ๊กเหลี่ยม”จึงเข้ามา“เล่นการเมือง”ด้วยตนเอง “บิ๊กเหลี่ยม”ทุ่มการโฆษณาชวนเชื่อ สร้างภาพตนเป็น“นักการเมืองคลื่นลูกใหม่” เป็น“มหาเศรษฐีผู้เสียสละ”เข้ามาทำงานการเมืองให้ชาติ เป็นมหาเศรษฐี“นักประชาธิปไตย”ที่จะเปลี่ยนแปลงชาติไทย ฯลฯ

“บิ๊กเหลี่ยม”ถูกเสกสรรปั้นแต่ง จนเป็นความหวังของชาติกับประชาชนไทย โดยเฉพาะ“คนยากจน”ที่ถูกเรียกว่า“รากหญ้า”..ว้าว..น่าตื่นเต้ลลลลล..

จะไม่ให้“คนไทย”ตื่นเต้นได้ไงล่ะ? เพราะมหาเศรษฐี“บิ๊กเหลี่ยม”ประกาศ จะทำให้การเมืองไทยสู่มิติใหม่ ที่ทำเพื่อชาติและประชาชนเป็นหลัก อีกทั้งยังประกาศจะไม่ยอมให้“นักการเมือง” โกงกินเงินชาติอีกต่อไป ฯลฯ

ยุคนั้น..ประชาชนไทยต่างหลงเชื่อวาทกรรม “บิ๊กเหลี่ยมรวยแล้ว..ไม่โกงชาติ” ดังกระหึ่มไปทั่ว!

การเมืองไทยนั้น..เต็มไปด้วยการโกงชาติ ซึ่งคนไทยเบื่อหน่ายมานานแล้ว! เมื่อ“บิ๊กเหลี่ยม”ประกาศจะไม่โกงชาติและจะทำเพื่อชาติ จึงตรงใจชาวไทยเป๊ะปังสุดๆ(ว่ะ)!

พรรค“บิ๊กเหลี่ยม”จึงชนะเลือกตั้งอย่างท่วมท้น ได้ สส.เข้าสภาเกินกว่ากึ่งหนึ่ง “บิ๊กเหลี่ยม”จึงเปลี่ยนสถานะจาก“นักธุรกิจหมื่นล้าน” มาเป็น“นายกฯคนที่ 23”ของชาติไทยทันที

นี่เป็น “โอกาสทอง” ที่ “บิ๊กเหลี่ยม” จะใช้อำนาจรัฐ สร้างผลงานให้ชาติและประชาชนเป็นหลัก นำชีวิตและวงศ์ตระกูลสร้างชื่อเสียงอีกขั้นหนึ่ง นั่นคือ เป็น “บิ๊กเหลี่ยม” ที่มี “เงินทอง”ล้นฟ้า กับมีตำแหน่ง “นายกฯ” ที่ “ตาย” ก็เอาไปด้วยไม่ได้ แต่สิ่งที่ “บิ๊กเหลี่ยม” จะได้ตลอดไป คือ “ชื่อเสียง” ที่ได้มาจากผลงานทำเพื่อชาติและประชาชน ซึ่งจะส่งผลให้ชาวไทยทั้งชาติชื่นชมสรรเสริญ ยกย่องให้ “บิ๊กเหลี่ยม” เป็น “วีรบุรุษ” ของชาติไทยไงล่ะ..

แต่ “บิ๊กเหลี่ยม” กลับเผยธาตุแท้อันสามานย์ จากการใช้อำนาจรัฐโกงชาติอย่างมโหฬาร และยังสนับสนุนขบวนการ“ล้มเจ้า” อย่างต่อเนื่อง จนประชาชนผู้รักชาติอดรนทนไม่ไหว จำต้องออกมาชุมนุมขับไล่ “รัฐบาลบิ๊กเหลี่ยม” นานแรมปี โดยมิได้หวาดหวั่นต่ออำนาจอธรรมของ บิ๊กเหลี่ยม” ที่ใช้เครือข่ายลอบเข่นฆ่า “ผู้รักชาติ” อย่างต่อเนื่องมาตลอด..

จนในที่สุด..รัฐบาลโกงชาติเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ก็ถูก “บิ๊กบัง-พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน” นำกองทัพไทย ยกกำลังพลออกมาทำรัฐประหารโค่นล้มลง..

แต่ด้วย“บิ๊กบัง”ไม่ได้ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง! จึงทำให้รัฐบาลเครือข่าย“บิ๊กเหลี่ยม” กลับมายึดอำนาจรัฐผ่านการเลือกตั้งได้อีกครา ทว่าเครือข่ายรัฐบาล“บิ๊กเหลี่ยม”ก็มิได้กลับตัว หันมาทำความดีเพื่อชาติและประชาชนเป็นหลักอีกตามเคย..

โอกาสที่“บิ๊กเหลี่ยม”จะเป็น“วีรบุรุษชาติ”อยู่แค่เอื้อม แต่“บิ๊กเหลี่ยม”กลับ“ทำร้ายตัวเอง”จนกลายเป็น“โมฆบุรุษ”ทุกวันนี้ไงล่ะ..เฮ้อ..

“บิ๊กตู่” ผู้โชคดีหมายเลขสอง! เป็นหัวหน้า“คณะรัฐประหาร” ผู้โค่นรัฐบาล“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”จนล้มครืนลง ท่ามกลางการชุมนุมต่อสู้ขับไล่ของประชาชน โดย“บิ๊กตู่”ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่า จะปราบขบวนการโกงชาติ-จะลดความเหลื่อมล้ำในชาติ-จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ

รัฐประหาร“บิ๊กตู่”จึงได้รับ“ดอกไม้”จากประชาชน ที่ให้ด้วยความชื่นชมยินดี และมีความหวังว่า ชายชาติทหาร“บิ๊กตู่”จะต้อง“พูดจริง-ทำจริง” เพื่อนำชาติไทยให้หลุดพ้นจากความเลวร้ายต่างๆเสียที เช่น

เศรษฐกิจชาติ-ที่เอื้อประโยชน์“คนรวย”เป็นหลัก จะถูก“บิ๊กตู่”กระจายรายได้อย่างเป็นธรรม ให้ผู้มีรายได้น้อยและคนจนได้ประโยชน์เป็นหลัก เพราะ“บิ๊กตู่”ประกาศจะลดความเหลื่อมล้ำนี่นา..

การเมืองชาติ-จะต้องดีขึ้นแน่นอน เพราะ“บิ๊กตู่”ประกาศจะปราบการโกงชาติอย่างจริงจัง นักการเมือ

สามานย์ต้องถูกขจัดให้พ้นไปจากการเมือง เพราะ“บิ๊กตู่”ประกาศจะ“ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง" ตามความต้องการของประชาชน ซึ่งการปฏิรูปชาติกำลังเป็นกระแสสูงอยู่ในขณะนั้นไงล่ะ

ตลอดระยะเวลาที่“บิ๊กตู่”เป็นนายกฯเผด็จการ มีอำนาจเบ็ดเสร็จด้วยมาตรา 44 นานกว่า 5 ปี!

ประชาชนตั้งตาคอยผลงาน“บิ๊กตู่” ที่จะแปร“คำพูด”ให้เป็นรูปธรรมอย่างจริงจัง ด้วยการใช้อำนาจรัฐเผด็จการแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆให้กับชาติ..

ทว่า“บิ๊กตู่”กลับหลงระเริงในอำนาจล้นฟ้า แถมลุ่มหลงอยู่กับคำป้อยอของเพื่อนพ้องน้องพี่ที่ใกล้ชิด การบริหารชาติของ“บิ๊กตู่”จึงเต็มไปด้วยการเล่นพรรคเล่นพวก จนเกิดข้อครหาว่า“ใครบางคน”ในรัฐบาลรัฐประหาร มีการกระทำที่ไม่โปร่งใส ดังเช่น

การปราบปรามคอร์รัปชั่นโกงชาติ-ก็เหลวเป๋ว! ยุค“บิ๊กตู่”มีการโกงชาติสารพัดเรื่อง เรียกว่า..โกงเงินชาติกันทุกหย่อมหญ้า โกงทั้งเงินอาหารกลางวันเด็กนักเรียน โกงเงินช่วยเหลือผู้สูงอายุ โกงเงินช่วยเหลือคนพิการ โกงเงินพัฒนาพระและวัด เป็นต้น

การลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย-แย่ยิ่งกว่าเดิม! เพราะ“บิ๊กตู่”บริหารชาติไทยจนความเหลื่อมล้ำติดอันดับต้นของโลก และติดอันดับหนึ่งในเอเชียเรื่อง“รวยกระจุกจนกระจาย”ไปเรียบร้อยแล้ว วันนี้“คนรวย-รวยยิ่งขึ้น”ส่วน“คนจน-จนกระจาย” ด้วย“คนจน”อดอยากยากแค้นเพิ่มมากขึ้นทุกวี่วัน..

“คำพูด”ว่าจะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง-ทำตรงกันข้าม! เพราะ“บิ๊กตู่”กลับเร่งให้มีการเลือกตั้ง โดยไม่มีการปฏิรูปชาติแม้แต่น้อย ซ้ำร้าย!“บิ๊กตู่”ยังไปดึงเอานักการเมือง ที่เคยร่วมงานกับรัฐบาล“บิ๊กเหลี่ยม” ให้มาลงสนามเลือกตั้งในนาม“พรรคหนุนบิ๊กตู่”เสียอีก!

แต่อดีต“นักการเมือง”เครือข่าย“บิ๊กเหลี่ยม” ที่มาสังกัดพรรคหนุน“บิ๊กตู่” ก็ทำได้เพียงชนะเหนือพรรคเครือข่ายหนุน“บิ๊กเหลี่ยม”ได้แค่ปริ่มน้ำเท่านั้น แถมยังมีพรรคเกิดใหม่อย่าง“พรรคธนาธร” โผล่ขึ้นมาเป็นพรรคใหญ่อันดับ 3 ในสภาไทยเสียด้วยสิ..

การสืบทอดอำนาจเป็นนายกฯของ“บิ๊กตู่” จึงอยู่ในสภาพที่อ่อนแออย่างยิ่งยวด จน“บิ๊กตู่”ถูกขนานนามเป็น“นายกฯรัฐบาลเป็ดง่อย”ในยามนี้ไงล่ะ

ต้องบอกความจริงแบบตรงไปตรงมาว่า สถานการณ์ห้วงนี้“แทบเป็นไปไม่ได้”เลย ที่“นายกฯรัฐบาลเป็ดง่อย”จะสร้างผลงานแก้ต้นเหตุปัญหา ที่สำคัญๆให้ชาติกับประชาชนได้ “โอกาสทอง”ยุคที่“บิ๊กตู่”มีอำนาจมาตรา 44 อยู่ในกำมือนั้น-หมดไปแล้ว..

อืม..ยาม“บิ๊กตู่”มีอำนาจเผด็จการล้นฟ้า ยังหลงลืมหรือจงใจหลงลืม“คำพูดตนเอง”เลย!

ที่ผ่านมา “บิ๊กตู่”ไม่ได้ทำตาม“คำพูด” ซึ่งให้ไว้กับประชาชนแม้แต่น้อย บางเรื่อง“บิ๊กตู่”ยังทำตรงกันข้ามกับ“คำพูด”อีกด้วย..เวรกรรมของชาติและประชาชนคนไทยจริงๆ(ว่ะ)

“ชายชาติทหารบิ๊กตู่” ที่“พูดจริง”แต่ไม่ได้“ทำจริง” ทำให้พลาดโอกาสทองการเป็น“วีรบุรุษชาติ”ไปอย่างน่าเสียดาย ส่วน“บิ๊กตู่”จะเป็น“โมฆบุรุษ”หรือไม่นั้น..ข้อยบ่ฮู้เด้อ..แต่ที่รู้แจ้งเห็นจริงแล้ว..คือ..

เมื่อใดที่มี“รัฐบาลเลือกตั้ง”ไม่รักชาติ..ก็มักมีการโกงชาติอย่างมโหฬารเสมอ!

เมื่อใดมี“รัฐบาลรัฐประหาร”ไม่รักชาติรักประชาชน ก็มัก“เยี่ยวไม่สุด”และไร้การปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้งเสมอ!

เฮ้อ..ประชาชนขยะแขยงจริงจริ๊ง..กับ“ผู้นำ”ไม่รักชาติ ที่ได้แต่“พูดดี” แต่ “ไม่ทำดีตามคำพูด”?


กำลังโหลดความคิดเห็น...