xs
xsm
sm
md
lg

ทำไม“บิ๊กตู่”จึงไม่ทำตาม“คำพูด”?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“ในหลวงรัชกาลที่ ๙” มีพระราชดำรัสแก่คณะผู้ว่าราชการจังหวัดแบบบูรณาการ ในโอกาสเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2546 ว่า

“...ถ้าทุจริตแม้แต่นิดเดียว ก็ขอแช่งให้มีอันเป็นไป พูดอย่างนี้หยาบคาย แต่ว่าขอให้มีอันเป็นไป แต่ถ้าไม่ทุจริต สุจริตและมีความตั้งใจมุ่งมั่นสร้างความเจริญ ก็ขอให้ต่ออายุได้ถึง 100 ปี ส่วนคนไหนที่มีอายุมากแล้ว ขอให้แข็งแรง ความสุจริตจะทำให้ประเทศไทยรอดพ้นอันตราย...”

ส่วน “นักการเมือง” ...ภายหลังเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณต่อ “พระเจ้าแผ่นดิน” ก็ไม่เคยทำตามคำปฏิญาณอย่างจริงจังแม้แต่น้อย!

“พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” อดีตประธานองคมนตรีของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” และ “ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐” ก็เคยกล่าวถึงการคอร์รัปชันในชาติไทย ดังนี้

“การคอร์รัปชันคือการปล้นชาติ เราต้องต่อต้านทุกวันทุกเวลา คอร์รัปชันเป็นสิ่งเลวร้ายที่สุด ทำให้ประเทศของเรายากจน ประเทศเราถูกดูถูกว่า คนไทยขี้โกง ประเทศไทยขี้โกง เพราะเราเห็นเรื่องการโกงเป็นเรื่องปกติ เราต้องหาทางขจัดไอ้ตัวเวร ตัวน่ารังเกียจให้หมดไปจากประเทศของเราให้ได้”

“ป๋าเปรม” ยังได้พูดย้ำอย่างตรงไปตรงมาอยู่เสมอว่า

“...ตัวเราต้องไม่โกง ญาติพี่น้องก็ต้องไม่โกง และต้องดูแลให้คนอื่นๆ ไม่โกงด้วย...ทุกคนต้องช่วยเป็นหูเป็นตา ต้องไม่ยอมให้มีคนโกงอยู่ในบ้านเมืองของเรา ทุจริตเหมือนมะเร็งร้ายที่กัดกร่อนทำลายชาติบ้านเมือง โดยเฉพาะหากผู้มีอำนาจปกครองประเทศชาติ ใช้อำนาจโกงชาติปล้นแผ่นดิน นับเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ เพราะคนที่ฉ้อราษฎร์บังหลวงโกงชาติปล้นแผ่นดิน ย่อมทำสิ่งชั่วร้ายได้ทุกอย่าง...”

แต่ “นักการเมือง” ก็มิได้นำพากับคำพูดของ “ป๋าเปรม” อย่างจริงจังแม้แต่น้อยเช่นกัน!

เพราะ “นักการเมือง” ทั้งเลือกตั้งและรัฐประหาร ล้วนรู้อยู่แก่ใจมากว่า 88 ปีแล้วว่า ชาติไทยมีแต่การเลือกตั้งสกปรกโสมม ที่ซื้อเสียงและโกงทุกรูปแบบ ซึ่งทำให้ประชาชนได้ “รัฐบาลเลือกตั้ง” โกงชาติ! สลับกับ “รัฐบาลรัฐประหาร” ไม่ปฏิรูปชาติและโกงชาติ! จากการบริหารชาติแบบ “สมบัติชาติผลัดกันโกง” ที่เรียกว่า “วงจรอุบาทว์ทางการเมือง” ซ้ำๆ ซากๆ นั่นเอง

“รัฐบาลทั้งสองรูปแบบ” ได้สร้างปัญหาอันเลวร้ายมากมายในชาติ เช่น เกิดการคอร์รัปชันโกงชาติ! เกิดความเหลื่อมล้ำมหาศาล! เกิดปัญหาไร้นิติธรรมอย่างร้ายกาจ! ที่สำคัญไร้การปฏิรูปชาติมาอย่างยาวนาน ฯลฯ

ชาวไทยเคย “ฝันหวาน” ด้วยความหวังว่า รัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” และเครือข่าย ที่ชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้นจะไม่โกงชาติ แต่ “รัฐบาลมหาเศรษฐี” ที่รวยล้นฟ้ากลับโกงชาติมโหฬาร ทำให้อดีตนายกฯ สองพี่น้อง “โกงจนชิน” ต้องหนีคุกไปอยู่ต่างแดนจวบจนวันนี้... มันน่าผิดหวังจริงๆ…

และชาวไทยยังเคย “ฝันหวาน” ด้วยความหวังอย่างแรงว่า รัฐประหารที่โค่นล้มรัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติ จะได้ “ผู้นำรัฐประหาร” ที่รักชาติอย่างแท้จริง โดยเฉพาะรัฐประหารครั้งล่าสุด ที่นำโดย “บิ๊กตู่” ซึ่งเป็น “นายกฯ” เผด็จการเบ็ดเสร็จนานกว่า 5 ปี

โดย “นายกฯ เผด็จการบิ๊กตู่” ได้ประกาศต่อคนไทยว่า จะเป็นรัฐบาลปราบคนโกงชาติ! จะลดความเหลื่อมล้ำในชาติ! จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ ทำเอาคนไทยทั้งชาติหลงเชื่อ แถม “ท่านผู้นำตู่” ยังเปิดเพลงกรอกหูประชาชนทุกวี่วันว่า

“...แผ่นดินจะดีในไม่ช้า ขอคืนความสุขให้เธอ ประชาชน” ว้าว...ทำให้คนไทยทั้งชาติดีใจ หลงในน้ำคำ “ท่านผู้นำตู่” กันยกใหญ่เลยเด้อ...!

ทว่า 5 ปีกว่าผ่านไปอย่างไวเพราะถูกโกหก โดย “บิ๊กตู่” ไม่ได้ทำตามคำพูด แถมมีหลายเรื่องไม่ได้ทำให้ชาติแม้แต่น้อยด้วย อ้าว...ทำไม “บิ๊กตู่” ถึงทำกับชาวประชาเช่นนี้ล่ะ...?

ที่สำคัญ “บิ๊กตู่” ที่ไม่ยอมปฏิรูปชาติ ยังดันออกกฎกติกาเพื่อสืบทอดอำนาจ ด้วยการเอาเปรียบคู่แข่งในสนามเลือกตั้ง จนวันนี้ได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้งเป็ดง่อยตู่”

จาก “นายกฯ รัฐประหารตู่” สู่ “นายกฯ เลือกตั้งตู่” กระทั่งวันนี้ยังคงมีแต่ผลงานแบบ “รัฐราชการ” เท่านั้น ไร้ซึ่งผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาที่สำคัญๆ ให้ชาติ ทำให้การคอร์รัปชันโกงชาติกระจายไปทั่ว ความเหลื่อมล้ำในชาติมากมาย ไร้การปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน ปัญหาด้านนิติธรรมหนักหนาสาหัสยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะปัญหา “รวยกระจุก จนกระจาย” ทวีขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ความเหลื่อมล้ำในชาติไทยพุ่งติดอันดับต้นๆ ของโลกไปเรียบร้อยแล้ว

ยิ่งเมื่อโลกต้องเผชิญกับการระบาดอย่างหนักของ “โควิด-19” เศรษฐกิจไทยและโลกดิ่งเหว นำความเดือดร้อนแสนสาหัสมาสู่ผู้มีรายได้น้อย ที่เป็นคนส่วนใหญ่ในชาติ เป็นการซ้ำเติมให้คุณภาพชีวิตย่ำแย่ลงไปอีก...

รัฐประหาร “เยี่ยวไม่สุด” ของ “บิ๊กตู่” ซึ่งไม่ได้ทำตามคำพูด ทำให้ชาวไทยมองไม่เห็นอนาคตอันสดใสของชาติ แถมการบริหารชาติแบบรัฐราชการ ยิ่งทำให้ผู้คนเห็นแต่อนาคตอันมืดมนอนธกาล จากวิธีทำงานของ “บิ๊กตู่” ที่พยายาม “ซุก” ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ส่วนใหญ่ไว้ “ใต้พรม”

ความผิดพลาดมหันต์ของ “บิ๊กตู่” ที่ไม่จริงจังกับการแก้ไขต้นเหตุปัญหาอันเลวร้ายที่สำคัญๆ ของชาติ ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน จนในวันนี้ “เยาวชน” กับ “ฝ่ายค้าน” รุมถล่มความล้มเหลวมากมายของ “รัฐบาลบิ๊กตู่” ...ไงล่ะ...

6 ปีกว่า...ยังไม่มี “คำตอบ” จาก “บิ๊กตู่” ว่า “ทำไมจึงไม่ทำตามคำพูด”?

อืม...ทำไม “บิ๊กตู่” จึงไม่ปราบคอร์รัปชันจริงจัง ตามพระบรมราโชวาทของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” และ “อดีตประธานองคมนตรีป๋าเปรม”???


กำลังโหลดความคิดเห็น...