xs
xsm
sm
md
lg

มนุษย์ยังแพ้ศัตรูที่มองไม่เห็น

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์หลายประเทศ โดยเฉพาะในยุโรปตะวันตก ได้เผชิญการระบาดระลอก 2 ของโคโรนาไวรัส ซึ่งมีความรุนแรงไม่น้อยกว่ารอบแรก มีทั้งยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต แม้จะมีการใช้วัคซีนบ้างแล้วก็ตาม ผลที่ตามมายังไม่เป็นที่น่าพอใจ

เป็นการพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าประเทศยากดีมีจนด้านเศรษฐกิจ ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี วิทยาการด้านแพทย์ สวัสดิการต่างๆ ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน

ในกลุ่มยุโรปตะวันตก สหรัฐอเมริกา มีประเด็นซึ่งคนไม่ยอมรับการคุมเข้ม มาตรการต่างๆ เช่น การปิดเมือง กฎในการสวมหน้ากากอนามัย การทิ้งระยะห่าง การชุมนุมของคนกลุ่มใหญ่ รวมทั้งการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลเช่น การล้างมือบ่อยๆ

การไม่ยอมรับมาตรการคุมเข้ม นอกจากการถือดี อ้างสิทธิเสรีประชาธิปไตยแล้ว ยังมีความจำเป็นด้านเศรษฐกิจ เพราะการปิดเมืองคุมเข้ม ทำให้การทำมาหากินลำบาก

คนยากจนหรือสิ้นหนทางสร้างรายได้ ไม่มีเงินเก็บออม ตกงาน มีทุกข์มากที่สุด และยังเผชิญความแร้นแค้นในการยังชีพ การขาดแคลนระบบสาธารณสุข แม้แต่น้ำประปา ทำให้การควบคุมเป็นไปได้ยาก เห็นได้ชัดในชุมชนแออัดในหลายประเทศ

สลัมขนาดใหญ่ในละตินอเมริกา อินเดีย ชมพูทวีป และในเอเชีย มีการระบาดมาก รัฐบาลที่ขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ เตียงรับผู้ป่วย หรือบุคลากร จึงดิ้นรนมาก

การถือดี อ้างสิทธิเสรีภาพ เดินขบวนประท้วง ไม่สวมหน้ากาก ท้าทายคำสั่งและเชื้อโรคระบาด ทำให้ยากต่อการควบคุม และรัฐบาลไม่มีหนทางบังคับได้

ดังเช่นที่เกิดขึ้นในเยอรมนี อังกฤษ ฝรั่งเศส และยุโรปทั้งตะวันตก และตะวันออก การระบาดระลอก 2 ทำให้จำเป็นต้องปิดเมือง หลังจากมาตรการผ่อนคลายเพื่อลดแรงกดดันด้านเศรษฐกิจ ทำให้ตัวเลขการติดเชื้อสูงมากในสเปน ฝรั่งเศส และอังกฤษ

ทำให้เพื่อนบ้านอย่างออสเตรีย เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์มีการระบาดเพิ่ม

อินเดียได้เป็นอันดับ 2 ของการระบาดมากที่สุดในโลก รองจากสหรัฐฯ หลังจากผ่อนคลายมาตรการเพราะการปิดล็อกเมืองทำให้เศรษฐกิจหยุดชะงัก เมื่อผ่อนคลาย ทำให้เกิดการระบาดรอบใหม่ในเมืองใหญ่ ในชุมชนแออัดกระจายไปทั่วประเทศ

ตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อในอินเดียรวมสูงผ่าน 5 ล้านคน แม้ยอดคนเสียชีวิตยังต่ำ เพราะการควบคุมขั้นแรกได้ผล เมื่อเป็นลักษณะหมุนเวียนอย่างนี้ ความหวังที่จะทำให้โลกหยุดการระบาดของโคโรนาไวรัสอย่างเด็ดขาดดูเหมือนจะเป็นไปได้ยาก

นอกจากประชากรมากมาย การขาดแคลนมีทุกด้านสำหรับแพทย์ เตียงรับผู้ป่วย อุปกรณ์ป้องกันสำหรับประชาชน ล่าสุดมีปัญหาการขาดแคลนออกซิเจนสำหรับเครื่องช่วยหายใจ เพราะมีความต้องการในภาคอุตสาหกรรมเมื่อการปิดล็อกผ่อนคลาย

ในสหรัฐฯ ศาลมีคำวินิจฉัยว่ามาตรการคุมเข้ม การสวมหน้ากาก เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ดังนั้น ทำให้พวกที่ยังไม่สนใจกับการระบาดต้องเสี่ยงติดเชื้อ และเป็นภาระต่อหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งแพทย์ที่พยายามจัดการปัญหานี้ให้ได้

เป็นผลกระทบต่ออนาคตทางการเมืองของผู้นำทำเนียบขาว เพราะไม่รู้จะทำอย่างไร แต่ละมลรัฐมีกฎข้อบังคับใช้ต่างกัน และสังกัดพรรคการเมืองต่างกัน

เมื่อผู้นำรัฐบาล โดนัลด์ ทรัมป์ ทำเป็นตัวอย่างด้วยการไม่สวมหน้ากาก และมีพวกทำงานในภาครัฐที่เอาอย่างผู้นำ ก็ยิ่งทำให้สถานการณ์ยุ่งยากกว่าที่ควรจะเป็น ยิ่งมีการระบาดไข้หวัดใหญ่ควบคู่ไปด้วยแล้ว ก็ทำให้โคโรนาไวรัสมีพลังการระบาดมาก

มีหลักฐานพิสูจน์แล้วว่าคนติดเชื้อหายแล้ว เป็นอีกได้ เพราะเชื้อกลายพันธุ์ ซึ่งทำให้วัคซีนที่ใช้อยู่ไม่ได้ผล จำเป็นต้องปรับไปพร้อมกับการกลายพันธุ์ตลอดเวลา และมาถึงขั้นนี้ ต้องทำใจแล้วว่าโคโรนาไวรัสจะยังคงอยู่อย่างนี้ตลอดไป

เป็นการระบาดตามฤดูกาล หรือมีตลอด เหมือนไข้หวัดใหญ่ อยู่ในประเทศต่างๆ ไม่มีการหายขาด ดังนั้น การใช้ชีวิตของคนทั้งโลกจะไม่เหมือนเดิม ผลกระทบทางเศรษฐกิจ ภาคการท่องเที่ยว การบิน การไปมาหาสู่กัน จะต้องอยู่ภายใต้การคุมเข้ม

ขาดแรงจูงใจในการเดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศ ถ้าจะต้องกักตัว 14 วันก่อนจะไปไหนมาไหนได้ และอีก 14 วันช่วงกลับ ทำให้ต้นทุนการท่องเที่ยวสูงขึ้น รวมทั้งระยะเวลาที่ใช้ด้วย ถ้าต้องรวมกัน 28 วัน หรือมากกว่านั้น จึงไม่มีความอยากจะไปเที่ยว

ความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย เสียชีวิต การขาดรายได้ ความอดอยาก สภาวะหนี้สิน ทำให้คนมีรายได้น้อย คนด้อยโอกาส ขาดเงินออมลำบากกว่าที่เคยเป็น การระบาดของโคโรนาไวรัสเป็นปรากฏการณ์ใหม่ ทำให้คนเก่งฉกาจในหลายด้าน กลายเป็นคนสิ้นท่า

อย่างโดนัลด์ ทรัมป์ จอมโม้ โวคุย ทุกวันนี้ไม่สามารถจัดการปัญหานี้ได้ ก็ปล่อยเลยตามเลย ไม่ใส่ใจ ทำตัวเหมือนว่าการระบาดไม่สำคัญ ไม่

สวมหน้ากาก มีความขัดแย้งกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญในประเทศ ลามไปหาเรื่องกับองค์การอนามัยโลกด้วย

และมีหลักฐานใหม่ว่าโคโรนาไวรัสอาจกระจายอยู่ในสหรัฐฯ อยู่นานก่อนระบาดใหญ่ ถ้าเป็นเช่นนั้น ทำให้ข้อกล่าวหาของทรัมป์ว่าจีนเป็นต้นตอ ก็จะไร้น้ำหนัก

เป็นความล้มเหลวอย่างมากของชาติมหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก ที่มีวิทยาการล้ำหน้าประเทศอื่นๆ ทำให้คนอเมริกันตกงานและยากจนรวมกว่า 70 ล้านคน ความดื้อรั้นของประชาชนในยุโรปตะวันตก ทำให้ผู้นำประเทศไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรได้

สวีเดน ประเทศที่ไม่คุมเข้ม ปล่อยให้เป็นไปตามสภาพ มีการระบาดมากในช่วงแรก เพื่อรักษาสภาวะเศรษฐกิจ มาบัดนี้อาจถูกมองว่าเดินทางมาถูกแล้วเพราะการระบาดลดน้อย รวมทั้งตัวเลขคนติดเชื้อ แต่ก็ต้องรับผลกระทบจากประเทศอื่นๆ ด้วย

ถ้าปิดประเทศอยู่ ตัดขาดการติดต่อ เพื่อควบคุมสภาวะการระบาด แม้จะได้ผล แต่ระยะยาวจะทำอย่างไรในเมื่อการระบาดยังเป็นปัญหาทั่วโลก ความเสี่ยงต่อสุขภาพ


กำลังโหลดความคิดเห็น...