xs
xsm
sm
md
lg

‘ลุงตู่’ ยัง ‘โอเค’ มั้ย...?

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์ลุงตู่ท่านผู้นำเป็นทหารหาญ ถึงผ่านศึกเหนือเสือใต้ กลิ่นคาวเลือดและควันปืนมามากเท่าไหร่ ก็ถึงวาระที่จะต้องยอมรับว่าศึกการเมืองรอบทิศครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก

โดยเฉพาะด้านวิกฤตศรัทธา ความเชื่อถือ และภาพลักษณ์ สำคัญอย่างยิ่งในการจัดการปัญหารุมเร้าด้านต่างๆ ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวเหมือนตำราพิชัยสงคราม และเป็นการสู้ศึกที่ตัวเองไม่ถนัด

ยิ่งมีบริวารคนแวดล้อมใกล้ตัวเป็นพิษอย่างแรง ตัวเองแก้ไขไม่ได้ ก็ยิ่งทำให้อยู่ในสภาพหนักหนาสาหัส เหลียวไปทางไหน ก็เห็นแต่จุดอับ ทางตัน บุญเก่าและอำนาจที่เคยมีชักเริ่มไม่ขลัง เพราะปัญหาหลายเรื่องต้องอาศัยศรัทธาของประชาชน

รู้เขารู้เราหมดแล้ว ช่องทางต่างๆ ก็มีแล้ว แต่มีปัญหาความกล้าหาญชัดเจน!

ลุงตู่ผู้นำได้ประกาศเป็นพันธสัญญาหลายเรื่อง แต่งเพลงอวยตัวเองให้สาธารณะฟังจนเคลิ้มในช่วงการกุมอำนาจเด็ดขาดของนักรัฐประหาร เมื่อเวลาผ่านไป ฝีไม้ลายมือที่แสดงมาไม่เพียงพอสำหรับการรับมือกับศึกในสมรภูมิที่ไม่คุ้น

ปัญหาที่บริวารเพื่อนพ้องน้องพี่ก่อไว้ต่อเนื่อง ทำให้เกิดวิกฤตซ้ำซ้อน คำประกาศล่าสุด “ผมไม่โอเค” จึงถูกนำมาเป็นมาตรวัดความสามารถอีกรอบ และเป็นวาระสำคัญที่จะทำให้ประชาชนได้ตัดสินว่าแท้ที่จริงลุงตู่ใช้ได้ ไว้ใจได้จริงหรือไม่

เอาเพียงแค่คดีบ่อนพระราม 3 มีคนถูกยิงตาย 4 ราย เป็นข่าวครึกโครมทั้งเมือง มาบัดนี้เงียบกริบ ไม่มีใครรายงานต่อประชาชนว่า คดีไปถึงไหน มีใครเป็นผู้ถูกลงโทษบ้าง ทั้งการเปิดบ่อน และการทำลายหลักฐาน โยกย้ายอุปกรณ์การพนัน

อาศัยปัญหาอย่างอื่นมากลบ ทำให้เชื่อว่าชาวบ้านคงจะลืมแล้ว และมีเรื่อง “ลุงพล” และ “ไอ้ไข่” มาสร้างกระแสความศรัทธา ความน่าสนใจอีกรูปแบบหนึ่ง ทำให้เรื่องบ่อนและปัญหาเศรษฐกิจที่ยังหาทางแก้ไม่ตก ลดระดับความร้อนแรง

แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะยังมีคำถามว่า “ลุงตู่โอเค” หรือไม่กับกรณีคดีทายาทมหาเศรษฐีขับรถชนคนตายแล้วหนี ตั้งกรรมการชุดคุณวิชา มหาคุณ มาสอบสวนแยกแยะให้เห็นความชั่วร้ายของคนมีตำแหน่งยศใหญ่โตในการช่วยเหลือผู้หนีคดี

ได้มีรายงานผลชัดเจน ชื่อผู้เกี่ยวข้องพร้อม เมื่อถึงมือลุงตู่ ก็ถูกส่งเข้าสู่กระบวนการยึกยัก มีมือเนติบริกรส่งต่อไปตามจุดย่อยสลาย ละลายความหวังของประชาชนที่จะได้เห็นความเด็ดขาด กล้าฟันขบวนการชั่วร้าย ควบซ้อนอำนาจรัฐ

แปรสภาพเป็นความหวังลมๆ แล้งๆ อีกรอบ แต่ “ลุงตู่” ก็ดูเหมือนโอเค!

และครั้งนี้สำคัญตอกย้ำวิกฤตศรัทธาในความเป็นผู้นำของลุงตู่ ความกล้าหาญทางการเมือง กล้าตัดสินใจ ไม่ปรากฏ เหมือนความกล้าตะคอกใส่ผู้สื่อข่าว ดังที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเกิดคำถามแทงใจ ไม่สามารถตอบได้ชัดเจนให้ชาวบ้านได้รู้

ลุงตู่คงนึกว่าการหมก ย่อยสลายเรื่องคดีทายาทเศรษฐี หรือจะมีวิธีฟอกย้อมอย่างไร ทำให้หนักกลายเป็นเบาสำหรับผู้เกี่ยวข้องนั้นคงจะโอเคแล้ว แต่คราวนี้ลุงตู่อาจประเมินผิด เพราะความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมครั้งนี้มีผลต่อเนื่อง

หลักฐานเห็นอยู่ทนโท่อย่างนี้ แล้วยังมีลีลาเฉไฉไขสือยื้อเหนี่ยวถ่วงเรื่อง แล้วจะทำให้ประชาชนไว้ใจได้อย่างไร ก็เห็นผลชัดเจนในประเด็นเรื่อง “ไม่มีคนดี มีฝีมือกล้าเข้ามาร่วมแก้ปัญหา” โดยเฉพาะวิกฤตเศรษฐกิจตายซาก คนทนทุกข์ทั้งแผ่นดิน

ที่ผ่านมา ลุงตู่เผชิญความยากเย็นในการเสาะหาและได้คนพอจะมีฝีมือเพื่อรับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ก็ได้เห็นชัดแล้ว เมื่อต้องหาคนใหม่ วิกฤตศรัทธาความน่าเชื่อถือในเรื่องต่างๆ ก็มารวมตัวกัน สะสมเป็นวิกฤตซ้อนวิกฤต

ทำให้การแก้ปัญหาแต่ละอย่างมีวิกฤตศรัทธาเป็นอุปสรรค บริวารเพื่อนพ้องน้องพี่เป็นพิษไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้ มีแต่จะทำให้เกิดสภาวะซ้ำเติม พูดจาอะไรให้ประชาชนเชื่อง่ายๆ เหมือนแต่ก่อน กลายเป็นเรื่องยาก กองหนุนหมด

นำไปสู่ภาวะบุญเก่า บารมีดั้งเดิมหมด เพราะไม่ได้เติมตามที่ควรจะทำ!

และปัญหาที่ลุงตู่ดูเบากรณีบ่อนพระราม 3 และคดีทายาทเศรษฐีขับรถชนคนตายแล้วหนีทำให้เป็นประเด็นที่ถูกยกมาอ้างถึงการไร้ประสิทธิภาพ ความสามารถในการกล้าตัดสินใจในเรื่องสำคัญต่อความน่าเชื่อถือของกระบวนการยุติธรรม

คนที่หัวเราะเสียงดัง และแกมสมเพช ก็คือพวกคณะกรรมการที่ถูกต้องให้สอบสวนนั่นแหละ ถูกใช้ให้ทำงานอย่างเต็มที่ สุดท้ายกลายเป็นความไร้ผล ความเป็นผู้นำที่แสดงให้เห็นความห้าวเป้ง เสียงดังดุดัน ดูเด็ดขาด กลายเป็นเรื่องขบขัน

ลุงตู่อยู่ในสภาพหลังชนฝา เดินหน้าก็ทางตีบตัน จะเลี่ยงไปทางไหน ก็หนีความรับผิดชอบไม่พ้น เพื่อนพ้องน้องพี่คงกรรเชียงหนีเอาตัวรอดจากเรือแป๊ะที่ไม่ทรงพลังตามที่คาดหวัง อยู่ในสภาพเพียบแประกราบปริ่มน้ำ ล้อมด้วยหินโสโครก

วันที่ 19 เยาวชนและประชาชนปลดแอกถึงวาระชุมนุม คนมามากหรือน้อย มีปัญหาวุ่นวาย เสี่ยงต่อความรุนแรง จะออกมาแนวไหน ไม่มีใครคาดการณ์ได้ จะชุมนุมที่ไหน ก็ยังไม่รู้ มีผลต่างกันระหว่างชุมนุมภายในธรรมศาสตร์และข้างนอก

ถ้าแกนนำฮาร์ดคอร์ขาประจำกล่าวปราศรัยในลักษณะล่วงเกินสถาบัน เจ้าหน้าที่จะทำอย่างไร บุกเข้าจับกุมก็มีปัญหา ไม่จับกุมทันควัน ก็มีปัญหา จะเป็นสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ต้องรอดูว่าวันจริงจะเป็นอย่างไร จะมีอะไรตามมา

ส่วนหนึ่งของวิกฤตสารพัดวันนี้ รู้หรือไม่ว่าเป็นเพราะ “ลุงตู่อยู่ต่อ” นั่นเอง!


กำลังโหลดความคิดเห็น...