xs
xsm
sm
md
lg

'ต่อตระกูล'แฉซ้ำ'สันติ'ปมใช้วุฒิ“วิทยาลัย”ฉาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "ต่อตระกูล"แฉซ้ำ "สันติ" นอกจากเคยมีปัญหาทุจริตการสอบ ม.รามฯ ยังมีปมใช้วุฒิปริญญาตรี วิทยาลัยบัณฑิตสกลนคร ที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาต เพราะขายปริญญาบัตรให้นักการเมืองหลายคน ด้าน"สันติ" ยันจบ ป.ตรี-โท ถูกต้อง ตอนนี้รอรับ ป.เอก ไล่ให้ไปถาม ม.รามฯ ถ้าผิดจริงทำไมไม่ถอนออก

จากกรณี นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่อาสาขอรับตำแหน่ง รมว.คลัง แทนนายปรีดี ดาวฉาย ที่ลาออกไป ถูกแฉว่า เคยทุจริตในการสอบ สมัยที่เรียน ม.รามคำแหง ด้วยการให้บุคคลอื่นเข้าสอบแทน กระทั่งสภามหาวิทยาลัย มีมติให้ลงโทษลบชื่อนายสันติ พร้อมพัฒน์ ออกจากทะเบียนนักศึกษา ต่อมา สภามหาวิทยาลัยได้ออกระเบียบ ว่าด้วยการล้างมลทิน เนื่องในโอกาส มหามงคลพระชนมพรรษา ๖ รอบ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ จึงทำให้นายสันติ ใช้ช่องทางนั้นและได้รับโอนหน่วยกิตคืนมาทั้งหมด และจบการศึกษาในปี 2545

ขณะที่ นายสันติ กล่าวตอบโต้ว่า ต้องไปถามมหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งตอนที่เรียนปริญญาตรี ปริญญาโท และขณะนี้ตนได้เรียนจบปริญญาเอก ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สาขารถยนต์ไฟฟ้า ขณะนี้กำลังรอรับพระราชทานปริญญาบัตรอยู่ ดังนั้นขอให้ไปถาม ม.รามคำแหงจะดีกว่า ถ้าผิดจริง ทำไมป่านนี้จึงยังไม่ถอนปริญญาบัตรออกไป

วานนี้ (8 ก.ย.) เฟซบุ๊ก “ต่อตระกูล ยมนาค”ของนายต่อตระกูล ยมนาค อดีตนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า นายสันติ เคยถูกไล่ออกจาก ม.รามคำแหง จริงหรือไม่ โดยหยิบยกกรณี รศ.คิม ไชยแสนสุข อธิการบดี ม.รามคำแหงในขณะนั้น ให้สัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.51 ถึงการอภิปรายของพ.อ.วินัย สมพงษ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ ขณะนั้น ที่ระบุว่านายสันติ รมว.คมนาคม ขณะนั้นทุจริตการสอบจน ม.รามคำแหง มีคำสั่งลบชื่อนายสันติออกจากการเป็นนักศึกษาว่า ม.รามคำแหง มีคำสั่งลบชื่อนายสันติ พร้อมพัฒน์ จริง ในข้อหาทุจริตการสอบและปลอมแปลงเอกสารทางราชการ โดยเกิดขึ้นเมื่อปี 42 เจ้าหน้าที่ได้จับ นายสมยศ มีสวัสดิ์ ซึ่งให้การต่อเจ้าหน้าที่ว่าตัวเองชื่อ“ศานติ พรหมภัทร”

แต่เมื่อตรวจสอบพบว่า นายสมยศ มานั่งสอบในที่ของ นายสันติ พร้อมพัฒน์ มหาวิทยาลัยจึงได้สั่งลบชื่อนายสันติ เอาไว้ และได้เรียกให้นายสันติ มาชี้แจง แต่นายสันติ ไม่ได้มาชี้แจง จึงหมดสถานภาพการเป็นนักศึกษา จนกระทั่งต่อมา ม.รามคำแหงได้ออกระเบียบว่าด้วยการล้างมลทิน ในวันที่ 5 ธ.ค. 42 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ ๖ รอบ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ ทำให้นักศึกษาที่เคยถูกลงโทษทางวินัยทุกคน พ้นความผิด

นอกจากนี้ ยังมีกรณีข่าวร้องเรียนให้สอบสวนเรื่องวุฒิการศึกษา ของนายสันติ อีกข่าวหนึ่ง โดยนายไทกร พลสุวรรณ หนึ่งในแกนนำกลุ่มอีสานกู้ชาติ พร้อมคณะ 20 คน ได้มาร้องเรียนในช่วงที่นายสันติ จะเข้าดำรงตำแหน่ง รมว.คมนาคม นั้นว่า ทำไมนายสันติ จึงต้องไปใช้วุฒิการศึกษาในระดับปริญญาตรี ของคณะเทคโนโลยีการเกษตร วิทยาลัยบัณฑิตสกลนคร แทนการใช้วุฒิปริญญาตรี ของ ม.รามคำแหง โดยนายต่อตระกูล ตั้งข้อสังเกตว่า วิทยาลัยบัณฑิตสกลนคร ปัจจุบันได้ถูกเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้งมหาวิทยาลัยไปแล้ว ด้วยมีการขายปริญญาบัตรให้กับผู้ที่จะต้องการสมัครเป็นส.ส. ตามรัฐธรรมนูญ 2540 เป็นจำนวนหลายคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...