xs
xsm
sm
md
lg

“ต่อตระกูล” ชี้ “สันติ” ไม่ใช่แค่ทุจริตสอบ เคยใช้วุฒิ “วิทยาลัยบัณฑิต” ที่ถูกเพิกถอนเพราะขายปริญญาบัตร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ต่อตระกูล ยมนาค” ชี้ “สันติ พร้อมพัฒน์” คนที่พร้อมจะเสียบเป็นขุนคลัง นอกจากเคยทุจริตการสอบ ม.รามคำแหง ปลอมใบขับขี่-บัตรนักศึกษาให้คนอื่นสอบแทนกันแล้ว ยังมีปมใช้วุฒิปริญญาตรี วิทยาลัยบัณฑิตสกลนคร ที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาต เพราะขายปริญญาบัตรให้นักการเมืองหลายคน

จากกรณีที่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และนายทุนใหญ่พรรคพลังประชารัฐ ที่อาสาขอรับตำแหน่ง รมว.คลัง แทนนายปรีดี ดาวฉาย ที่ลาออกไป ถูกแฉว่าในอดีตเคยมีเรื่องที่ผิดจริยธรรมอย่างชัดเจน โดยเฉพาะเคยทุจริตในการสอบ สมัยที่เรียนมหาวิทยาลัยรามคำแหง ด้วยการให้บุคคลอื่นเข้าสอบแทนโดยการปลอมบัตรประจำตัวนักศึกษา และใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลตลอดชีพ ของกรมการขนส่งทางบก เป็นหลักฐานในการเข้าสอบวิชา PY103 ปรัชญาเบื้องต้น ในการสอบไล่ภาคฤดูร้อน ปีการศึกษา 2541 กระทั่งสภามหาวิทยาลัยมีมติให้ลงโทษลบชื่อ นายสันติ พร้อมพัฒน์ ออกจากทะเบียนนักศึกษา แต่ต่อมาสภามหาวิทยาลัยได้ออกระเบียบว่าด้วยการล้างมลทินเนื่องในมหามงคลพระชนมพรรษา ๖ รอบ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ จึงทำให้นายสันติใช้ช่องทางนั้นและได้รับโอนหน่วยกิตคืนมาทั้งหมด และจบการศึกษาในปี 2545

ขณะที่ นายสันติ กล่าวตอบโต้กรณีดังกล่าว ว่า เรื่องนี้ต้องไปถามมหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งตอนที่เรียนปริญญาตรี ปริญญาโท และขณะนี้ตนได้เรียนจบปริญญาเอกเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สาขารถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังนิยมในขณะนี้ ซึ่งขณะนี้กำลังรอรับพระราชทานปริญญาบัตรอยู่ แต่สอบผ่านทุกอย่างแล้ว ผ่านหมดแล้วทุกขั้นตอน หากจะถามเรื่องคุณวุฒิการศึกษา ขอเรียนด้วยศักดิ์และสิทธิว่าถูกต้องทุกอย่าง ถ้าผมพูดเองอาจจะถูกตั้งคำถามว่าจริงหรือไม่ ดังนั้นขอให้ไปถามมหาวิทยาลัยรามคำแหงจะดีกว่า เพราะเรื่องนี้เมื่อสมัยที่ผมดำรงตำแหน่ง รมว.คลัง เมื่อปี 2551 เคยถูกนำไปอภิปรายแล้ว และทางอธิการบดีในสมัยนั้นก็ได้ยืนยันว่าเป็นปริญญาที่ได้ถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการพูดเรื่องความผิดพลาด อธิการบดีได้ชี้แจงว่าเป็นความผิดพลาดซึ่งได้รับการแก้ไขแล้ว ข่าวนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยที่ตนดำรงตำแหน่ง รมว.คมนาคม ถ้าผิดจริงทำไมป่านนี้จึงยังไม่ถอนปริญญาบัตรออกไป

อ่านประกอบ : ย้อนตำนาน “สันติ” ว่าที่ รมว.คลัง ถูกไล่ออกจาก ม.รามฯ เหตุทุจริตให้คนสวมรอยสอบแทน “สันติ” เดือดยันจบ ป.ตรี-โท ถูกต้อง ย้อนถาม ม.รามฯ ถ้าผิดทำไมไม่ถอนออก วันนี้ (8 ก.ย.) เฟซบุ๊ก “ต่อตระกูล ยมนาค” ของนายต่อตระกูล ยมนาค อดีตนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า นายสันติซึ่งเป็นตัวเต็ง รมว.คลัง คนต่อไป เคยถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัยรามคำแหงจริงหรือไม่ โดยหยิบยกกรณีที่ รศ.คิม ไชยแสนสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหงในขณะนั้น ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2551 ถึงการอภิปรายของ พ.อ.วินัย สมพงษ์ ส.ส.สัดส่วนพรรคประชาธิปัตย์ขณะนั้น ที่ระบุว่า นายสันติ รมว.คมนาคมขณะนั้นทุจริตการสอบ จนมหาวิทยาลัยรามคำแหงมีคำสั่งลบชื่อนายสันติออกจากการเป็นนักศึกษาว่า มหาวิทยาลัยรามคำแหงมีคำสั่งลบชื่อนายสันติ พร้อมพัฒน์จริง ในข้อหาทุจริตการสอบและปลอมแปลงเอกสารทางราชการ โดยเกิดขึ้นเมื่อปี 2542 เจ้าหน้าที่ได้จับนายสมยศ มีสวัสดิ์ ซึ่งให้การต่อเจ้าหน้าที่ว่าตัวเองชื่อ “ศานติ พรหมภัทร”

แต่เมื่อตรวจสอบพบว่านายสมยศมานั่งสอบในที่ของนายสันติ พร้อมพัฒน์ มหาวิทยาลัยจึงได้สั่งลบชื่อนายสันติ เอาไว้ และได้เรียกให้นายสันติมาชี้แจงเพื่อพิสูจน์ตัวเอง แต่นายสันติไม่ได้มาชี้แจง จึงถือว่าหมดสถานภาพการเป็นนักศึกษา จนกระทั่งต่อมามหาวิทยาลัยรามคำแหงได้ออกระเบียบว่าด้วยการล้างมลทิน ในวันที่ 5 ธ.ค. 2542 เนื่องในมหามงคลพระชนมพรรษาครบ ๖ รอบ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ ซึ่งระเบียบนี้ทำให้นักศึกษาที่เคยถูกลงโทษทางวินัยทุกคนถือว่าพ้นจากความผิดเสมือนไม่เคยทำความผิดมาก่อน

นอกจากนี้ยังมีกรณีข่าวร้องเรียนให้สอบสวนเรื่องวุฒิของนายสันติอีกข่าวหนึ่ง โดยนายไทกร พลสุวรรณ หนึ่งในแกนนำกลุ่มอีสานกู้ชาติ พร้อมคณะ 20 คน ได้มาร้องเรียนในช่วงที่นายสันติจะเข้าดำรงตำแหน่ง รมว.คมนาคม นั้นว่า ทำไมนายสันติจึงต้องไปใช้วุฒิการศึกษาในระดับปริญญาตรีของคณะเทคโนโลยีการเกษตร วิทยาลัยบัณฑิตสกลนคร แทนการใช้วุฒิปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยรามคำแหง เหมือนเดิมตอนรับตำแหน่งในครั้งก่อนหน้านี้ โดยนายต่อตระกูลตั้งข้อสังเกตว่า วิทยาลัยบัณฑิตสกลนคร ปัจจุบันได้ถูกเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้งมหาวิทยาลัยไปแล้ว ด้วยมีการขายปริญญาบัตรให้กับผู้ที่จะต้องการสมัครเป็น ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ 2540 เป็นจำนวนหลายคน


กำลังโหลดความคิดเห็น