xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลือเรื่องจะ ‘ประหารรัฐ..’

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์ระบบการเมืองด้อยพัฒนากำลังเปล่งพลังน่าขยะแขยงเหมือนเดิม มีแต่นักเลือกตั้งและเครือข่ายจ้องแสวงหาผลประโยชน์จากวิกฤตของประเทศ ในด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ฯลฯ เป็นผลมาจากความเสื่อมทรามด้านจิตสำนึกของผู้กุมอำนาจ

มีหน้าที่ต้องทำเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน อยู่ดีกินดี ความสงบ และต้องให้บ้านเมืองปลอดจากพฤติกรรมชั่วร้าย เช่น การทุจริต คอร์รัปชัน เล่นพรรคเล่นพวก การสร้างกฎกติกา ความเป็นธรรมเพื่อโอกาสเสมอภาคในการทำมาค้าขายยังชีพ

แล้วไง ความมั่งคั่งกระจุกตัวหนักกว่าเก่า หนี้ครัวเรือนพุ่งกระฉูดแตะ 90 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี หนี้ภาครัฐและรัฐวิสาหกิจเขยิบไม่หยุด ตามจังหวะการกู้

เมื่อชาวบ้าน ทั้งเยาวชนและรุ่นอายุมากกว่าพร่ำร้องให้มีการปรับปรุง ไม่ได้ผลก็เรียกร้อง บ้านเมืองก็ถูกขับเคลื่อนไปสู่สถานการณ์ไม่น่าไว้ใจ มีการรณรงค์ตั้งกลุ่มต่างๆ มาต้าน ส่อแววว่าอาจเกิดการเผชิญหน้า ความแตกแยก การเป็นปฏิปักษ์

ก็มีพวกขุนทหารหลงยุค คำรามฮึ่มๆ ว่า จะมี “ปฏิวัติ” ทั้งๆ ที่ในประเทศนี้ยังไม่เคยมีการ “ปฏิวัติ” มีแต่การรัฐประหาร หรือทหารทำการ “ประหารรัฐ” ที่มาจากการเลือกตั้ง อ้างว่านักเลือกตั้งสร้างปัญหา มีทุจริต พฤติกรรมเลวร้าย นั่นนี่โน่น

จากนั้น “นักปฏิวัติกำมะลอ” หรือที่แท้นักรัฐประหารก็ครองอำนาจ นานหรือสั้นก็สุดแล้วแต่ ต่างลงเอยด้วยความมั่งคั่งทุกรุ่น สร้างรูปแบบให้เห็นว่า “รัฐประหารแล้วรวย” พวกขุนศึก นายพล และเครือข่ายสะสมความมั่งคั่งกินยาวชั่วลูกชั่วหลาน

รัฐประหารแต่ละครั้ง หลังจากผู้ก่อการตายไปทิ้งสมบัติเป็นพันๆ ล้านบาท ที่ไม่เปิดเผยก็มี ที่ฉาวโฉ่ก็มี ไม่มีใครกล้าขุดคุ้ยเพราะ “น้องๆ” ปกป้องอย่างดี เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ถ้าจะต้องเป็นเรื่องราวสอบสวน ก็จะไม่เอากันให้ถึงตาย

นั่นคือการมีทั้ง เกี้ยเซียะ ซูเอี๋ย หยวนๆ กันไป ถ้าใครทำสักรุ่น เดี๋ยวจะมีล้างกันต่อเนื่อง ไม่มีวันจบ คำขวัญที่ว่า “รุ่นพี่ที่เลวที่สุด ก็ยังดีกว่ารุ่นน้องที่ดีที่สุด”

นับเป็นตรรกะวิบัติโดยแท้ บ้านเมืองไม่ได้อะไร นอกจากความเสียหาย!

การรัฐประหารไม่ใช่ทางออกดีที่สุดในการเมืองที่มีความขัดแย้ง ยิ่ง “รัฐประหารแล้วรวย” เป็นหลักฐานให้เห็นโจ่งแจ้งด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ชาวบ้านเห็นความพยายามที่นักรัฐประหารจะต้องกุมอำนาจให้นานที่สุด กลัวโดนเช็กบิล

แต่ก็ยังมี “ข่าวลือ” เรื่องการรัฐประหารว่อนเป็นระยะๆ ทำให้ชาวบ้านอยากตะโกนถามดังๆ ว่า “มันอะไรกันนักหนา” จะไม่พัฒนากันบ้างหรืออย่างไร หรือเห็นว่าการรัฐประหารแล้วรวย รุ่นที่ยังจน แต่อยากรวย ขอโอกาสบ้าง เช่นนั้นเรอะ

ทำกันมาเกือบ 20 ครั้ง สำเร็จเยอะ ล้มเหลวบ้าง บ้านเมืองไม่ไปไหน ก็ยังอยากจะทำ ถึงขั้นมีคำถามว่า “จะรัฐประหารตัวเองเหมือนยุค 2 จอมพล 1 พันเอกในเดือนพฤศจิกายน 2514 หรือ?” และคนสงสัยว่าลือกันไปจนจะเป็นจริงงั้นนิ!

อย่าเลย การรัฐประหารควรเป็นเรื่องไม่ควรมี เพราะไม่ได้ทิ้งคุณงามความดีอะไรไว้ให้บ้านเมืองในการพัฒนาระบอบการปกครอง ที่ผ่านมาก็มีสลับกันระหว่างนักเลือกตั้ง นักรัฐประหาร ยังนึกไม่ออกว่ามีรัฐบาลของใคร รุ่นไหน ไม่โกงบ้าง

คงเป็นเพียงรัฐบาลอาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ ที่ไม่มีเรื่องฉาวโฉ่ โกงบ้านกินเมือง เพราะต้องวุ่นกับการรับสถานการณ์ มีการเดินขบวนแทบทุกวัน เป็นยุคประชาธิปไตยเบ่งบาน ใช้สิทธิจนเกินเลย ทำให้เกิดกระแสต้านของ 6 ตุลาฯ 19

และนำไปสู่การรัฐประหารซ้ำอีก เหมือนสภาวะที่ใกล้จะเป็นช่วงนี้แหละ!

ถ้ารัฐประหารดีจริงสำหรับบ้านเมือง ประเทศไทยคงไม่อยู่ในสภาพล้าหลังทางการเมือง มีแต่นักเลือกตั้งกังฉินเข้ามาสุมหัวแบ่งปันผลประโยชน์ ทั้งๆ ที่มีวิกฤตเศรษฐกิจรุนแรง เรื้อรัง จำเป็นต้องกู้เพิ่มอีก เพื่อพยุงสถานะของประเทศ

ภาคเอกชน โดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอี ขาดสภาพคล่อง เงินจากธนาคารแห่งประเทศไทยหวังจะปล่อยผ่านธนาคารพาณิชย์ ก็ไปไม่ผ่านเพราะธนาคารกลัวหนี้มีปัญหา และต้องรับผิดชอบเมื่อตัวเองเป็นคนอนุมัติการปล่อยกู้ให้เอกชน

ผลที่เห็นคือ การขาดสภาพคล่องทำให้ภาคธุรกิจรอวันเดี้ยง แบบฟื้นยาก! ภาครัฐก็ไม่ธรรมดา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศเริ่มไม่มีงบซื้อนม และอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียน อาจต้องตัดสวัสดิการนี้สำหรับเยาวชน ต้องทนหิว

เห็นกันอย่างนี้ กลุ่มผลประโยชน์ต่างๆ ก็ดิ้นรน เพื่อให้ตัวเองได้รอด ยังมีเรื่องไม่เข้าท่า เป็นการฉกฉวยโอกาสจากวิกฤต เอาปัญหาเรื่องเดิมมาปั่นกระแส หวังได้เงินทอนจากโครงการ ที่เห็นชัดคือ “โครงการแก่งเสือเต้น” ที่กำลังเต้นเพราะความหิว

น้ำท่วมสุโขทัยครั้งใด ต้องมีกลุ่มผลประโยชน์ยกเอาเรื่องนี้มาอ้างความเดือดร้อนของชาวบ้านที่รับน้ำท่วมจากแม่น้ำยม จังหวัดแพร่ ขณะที่คนแพร่ก็ไม่ยอมให้ทำลายป่าไม้สักทองที่กำลังอุดมสมบูรณ์ หลังจากเฝ้ารักษานานหลายปี

กลุ่มขับเคลื่อนแฝงเร้นอยู่ข้างหลังคือนักการเมือง พ่อค้าที่ไปกว้านซื้อไว้ในราคาถูกๆ หลายปีก่อน หวังจะเรียกค่าเวนคืนด้วยกำไรมากหลายเท่าตัว ที่ผ่านมา คนรู้ทันพยายามสกัดหลายปี กระแสต้านทำให้ฝ่อไป เพิ่งมาเริ่มคึกคักอีกในปีนี้

คนรู้ทันอีกนั่นแหละ ออกมาเปิดแผนชั่วร้ายของนักนิยมรับเงินทอนโครงการจัดซื้อ ก่อสร้าง ใช้อิฐหินดินทรายมาทุกยุค ต้องตีปลาหน้าไซไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ไว้ใจการเมืองซึ่งมีแต่การเกี่ยวโยงผลประโยชน์ของนักเลือกตั้งกับความมั่นคงของรัฐบาล

และพวกนักรับเงินทอนนี่แหละ เป็นกลุ่มที่การรัฐประหารไม่สามารถกำจัดได้ เพราะผลสุดท้ายชาวบ้านเห็นได้ชัดว่าที่แท้ก็เป็นพวกเดียวกัน กินด้วยกันนั่นแหละ!


กำลังโหลดความคิดเห็น...