xs
xsm
sm
md
lg

จ่อหมายจับ6แกนนำม็อบมธ.-นายกฯแฉนร.ถูก'บูลลี่'ไม่ชู3นิ้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - "บิ๊กป้อม"บอก นร.ชู 3 นิ้วสัญญลักษณ์ ลูกเสือ ย้ำห่วงเด็กๆ ต้องมีคนสร้างความเข้าใจ นายกฯบอกเห็นใจเด็กในสถานศึกษาที่ถูกชักจูง ใครไม่ทำตามก็ถูกบูลลี่ "ชวน"เผยผู้นำรัฐบาล ฝ่ายค้าน สามารถใช้เวทีสภาฯ ร่วมกันแก้ปัญหาได้ "ส.ว.สมชาย" แฉมีการเกณฑ์คนหนุนม็อบปลดแอก ตำรวจปทุมธานี ขอศาลออกหมายจับ 6 แกนนำเวทีธรรมศาสตร์จะไม่ทน ผิด ม.116 พร้อม 4 ข้อหลัก ขณะที่บช.น. เตรียมหมายเรียก15 แกนนำผู้ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สภาพัฒน์ เคาะแล้ว! เวทีคุยประชาชน เยาวชนคนรุ่นใหม่ ในกรุงเทพฯ จัดระหว่าง 2-3 ก.ย. ที่ อิมแพ็ค เมืองทองฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเคารพธงชาติ เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา โรงเรียนระดับมัธยมฯหลายแห่งทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ยังคงมีนักเรียนชู 3 นิ้ว เพื่อเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์ในการต่อต้านรัฐบาล

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องนี้ ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า "อ๋อ ลูกเสือ ๆ " อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร ได้ให้สัมภาษณ์อีกครั้ง ว่า รู้สึกเป็นห่วงเด็ก ต้องมีคนสร้างความเข้าใจให้กับเด็ก ส่วนกระทรวงศึกษาฯ ต้องเข้ามาดูเรื่องนี้หรือไม่นั้น เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับคนที่สนับสนุน ขอให้ลองคิดดูให้ดีว่า การทำในลักษณะนี้นั้นเหมาะสมหรือไม่

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่า หลายอย่างเกิดขึ้นมา ตนก็ไม่อยากให้เป็นประเด็นต่อไป เพราะเห็นถึงความบริสุทธิ์ของเด็กๆ แต่สิ่งที่ทราบมาอีกอันคือ เด็กๆ หลายคนจากที่รับฟังความเห็นจากเด็กมา ก็บอกว่า บางทีในสถาบันการศึกษาของตัวเอง ไม่ว่าระดับไหนก็ตามมีการบูลลี่กัน ถ้าใครไม่ร่วม ก็จะถูกกีดกันไม่ให้เข้ากลุ่ม หรือเข้าชมรมอะไรต่างๆ ตนคิดว่าอันตราย จึงมายกตัวอย่างให้ฟัง และจากที่ได้รับฟังนักศึกษามา บางคนก็ไม่ได้อยากมีส่วนร่วมอะไรเท่าไหร่ แต่จะถูกบูลลี่ และถูกปิดกั้นอะไรต่างๆ ในหลายๆ อย่าง จึงขอให้ทุกคนหารือกันด้วยเหตุด้วยผล

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง การชุมนุมและการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของนักเรียนทั่วประเทศในขณะนี้ว่า ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ หรือรัฐบาล สามารถเสนอเรื่องเพื่อขอเปิดประชุมสภา พิจารณาหาทางออกร่วมกันได้ ทั้งนี้ ส่วนตัวในฐานะที่เป็นประธานฝ่ายนิติบัญญัติ เห็นว่าทุกคนต้องทำหน้าที่ของตนเองให้ดี โดยภายนอกสภาฯ จะเป็นอย่างไรก็ตาม แต่ภายในสภาฯต้องยึดหลักกฎเกณฑ์ ทำหน้าที่ของตัวเองให้สมบูรณ์ที่สุด

"ประธานไม่มีสิทธิ์ไปสั่งนัดประชุมพิเศษอะไร ถ้าไม่อยู่ในระเบียบวาระ แต่ถ้าฝ่ายใดเสนอเข้ามา ก็ยินดี ผมย้ำในสภาฯเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ อย่างน้อยสภาฯ ต้องเป็นหลักให้บ้านเมืองในฝ่ายดูแลประสานกฎเกณฑ์กติกาขอระบอบประชาธิปไตย ของหลักกฎหมาย เพราะเราปกครองด้วยกฎหมายต้องยึดหลักนี้ไว้"

ส.ว.แฉมีการเกณฑ์คนหนุนม็อบ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมวุฒิสภาวานนี้ มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม ได้เปิดโอกาสให้ ส.ว.หารือปัญหาต่างๆ โดยนายสมชาย แสวงการ ส.ว. หารือว่า หนักใจเมื่อทราบการข่าวว่า ม็อบประชาชนปลดแอก มีพรรคการเมืองเทกโอเว่อร์ เพราะมีมวลชน จำนวนมากเข้าร่วมเวที การข่าวระบุว่า การชุมนุม มีส.ส.คนหนึ่งนำประชาชนมาจากย่านสายไหม มีนบุรี บางซื่อ ร่วมชุมนุม พร้อมสนับสนุนรถห้องน้ำติดเครื่องปรับอากาศ 4 คัน รถน้ำ และเครื่องดื่มแบบบาร์ พร้อมเวทีแสง สี เสียง ขณะที่อีกพรรคการเมือง นำคนจากโรงงาน 2,000 คน ร่วมชุมุนม โดยสารมากับรถบัส ส่งที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ และเสาชิงช้า นำชาวบ้านจากวัดย่านมีนบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี 3,000 คน เข้าร่วม และพบการทะเลาะกันของการ์ด และชายชุดดำ ดังนั้นขอให้รัฐบาลใช้มาตรการกฎหมายดำเนินการผู้ละเมิดกฎหมาย

ส่วนการจัดเวทีที่ รัฐบาลมอบให้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) รับฟังความเห็นนักศึกษานั้น ขอให้จัดเวที โดยมีตัวแทนอธิการบดีสถาบันการศึกษา ตัวแทนประธานนิสิต นักศึกษา 400 คน มาประชุมที่รัฐสภา จัดประชุมร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา และ กมธ.สภาฯและวุฒิสภา ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นกับกลุ่มเยาวชน ตั้งโจทย์ เช่น จะแก้รัฐธรรมนูญมาตราใด การแก้ปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำ การคุกคามสิทธิ เสรีภาพ จะทำอย่างไร รวมถึงข้อเสนอยุบสภา จะเดินต่ออย่างไร อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวของเยาวชน มีความพยายามทำให้เหมือนกับการชุมนุมที่ฮ่องกง

ออกหมายจับ6แกนนำเวทีธรรมศาสตร์


จากกรณีการชุมนุม"ธรรมศาสตร์จะไม่ทน" ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการปราศรัยในประเด็นที่หมิ่นเหม่กฎหมายนั้น แหล่งข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยว่า ทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ได้รวบรวมพยานหลักฐาน เสนอศาลจังหวัดธัญบุรี ออกหมายจับแกนนำดังนี้ 1. น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล 2. นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก 3. นายอานนท์ นำภา 4. นายณัฐชนน ไพโรจน์ 5. นายธนวัฒน์ หรือ ลุกมารค จันผลึก 6. นายสิทธิ์นนท์ หรือ ไฟช้อน ทรงศิริ

ประกอบด้วยข้อหา 1.ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้าง กระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน , 2. ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา , 3. ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นแหล่งให้โรคติดต่อ อันตรายหรือโรคระบาดแพร่ออกไป,ร่วมกันฝ่าฝืนหรือไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ , 4. ร่วมกันทำการโฆษณาใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต, 5. และข้อหาอื่นๆ ที่สอบสวนพบในภายหลัง 6.และข้อหาอื่น ที่สอบสวนพบในภายหลัง รวมทั้งผู้อนุญาตตลอดจนผู้สนับสนุนให้มีการจัดอภิปรายขึ้นในครั้งนี้ เพื่อให้รับโทษตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

จ่อหมายเรียก15 ผู้ชุมนุม18 ก.ค.


ด้าน พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานมั่นคง เปิดเผยว่าบช.น.ได้เรียกประชุม ผกก. และพนักงานสอบสวน ในพื้นที่กว่า 10 โรงพัก ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง เพื่อติดตามสถานการณ์ และตรวจสอบพยานหลักฐานการชุมนุมในพื้นที่ต่างๆ ที่ผ่านมา โดยเตรียมออกหมายเรียกผู้ร่วมชุมนุมในวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพิ่มอย่างน้อย 15 คน ส่วนการชุมนุมในวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

สำหรับการจัดชุมนุมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง ในสถานศึกษา ยังไม่ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เช่นเดียวกับ ชู 3 นิ้ว ช่วงเวลาเคารพธงชาติในสถานศึกษา ถือเป็นการแสดงความคิดเห็นตามสิทธิทางการเมือง ส่วนจะผิดกฎหมายหรือไม่ ต้องดูเจตนา

สภาพัฒน์ เคาะแล้ว! 2 ก.ย.เวที กทม.รับฟัง ปชช./คนรุ่นใหม่


วานนี้( 18 ส.ค.) มีรายงานว่า สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ได้สรุปห้วงเวลาและกิจกรรม เวที "รับฟังความคิดเห็น"จากหน่วยงานของรัฐ เอกชน ประชาชน และเยาวชนทุกกลุ่ม ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 2-3 ก.ย.63 ณ ศูนย์การประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม ชั้น 1-2 กรุงเทพฯ โดยยังไม่ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะเดินทางไปป็นประธานเปิดกิจกรรมนี้หรือไม่

ก่อนหน้านั้น สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้ออกหนังสือเวียน เรื่องการส่งเสริมการบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม ถึงรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และผู้บริหารกระทรวง กรม ระบุให้สภาพัฒน์ เป็นผู้จัด โดยรวมกลุ่มกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องไปจัดกลุ่มกันมาเพื่อเป็นเวทีพูดคุยหารือกัน

ด้วยในคราวประชุมครม. วันที่ 4 ส.ค. มีมติว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมการบริหารราชการแบบมีส่วนร่วมและเปิดโอกาสให้ภาคส่วนต่าง ๆ ได้ร่วมแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับการดำเนินการในด้านต่าง ๆ ของรัฐบาล รวมทั้งสร้างความเข้าใจและการรับรู้ที่ถูกต้องให้แก่ทุกภาคส่วน และประชาชนทั่วไป

นอกจากนี้ สภาพัฒน์ ยังได้เตรียมจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ให้เป็นต้นแบบจะมีขึ้นที่ จ.ระยอง ช่วงก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะนำคณะรัฐมนตรี ไปจัดประชุม ครม.สัญจร ที่จ.ระยอง ในวันที่ 24-25 ส.ค.นี้ และหลังจากนั้นจะมาจัดที่กรุงเทพฯ และค่อยเวียนไปยังจังหวัดอื่นๆ โดยการจัดเวทีครั้งแรกนี้จะเปิดให้นักเรียน นักศึกษา อาชีวะ และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมแสดงความคิดเห็น


กำลังโหลดความคิดเห็น