xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ลั่นยังไม่ถึงเวลา“ออก” ขาสั้นร่วมประท้วง ศอปส.ยื่นถอนประกันแกนนำม็อบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-"บิ๊กตู่"วอนม็อบอย่าลุกลาม สั่งสาวเบื้องหลัง ย้อนถามพรรคไหนเข้าพื้นที่ บอกไม่มีรัฐบาลตอนนี้จะเดินหน้าแก้ปัญหาประเทศอย่างไร ชี้ข้อเรียกร้องยังไม่ใช่เวลา ต้องว่าตามขั้นตอน “บิ๊กป้อม”ชี้ชุมนุมเป็นสิทธิ เห็นต่างทำได้ แต่อย่าละเมิดสิทธิคนอื่น "ณัฏฐพล"พร้อมเป็นตัวแทนรัฐบาล เจรจาหาทางออกนักเรียน-นักศึกษา หลังนักเรียนชู 3 นิ้ว เคารพธงชาติ "พรเพชร" บอกยาก โละส.ว. สิ้นก.ย.ตามม็อบขู่ ส.ส.ปชป. ยอมรับ 3 ข้อเรียกร้อง 3 จุดยืน ชมเปาะชุมนุมเรียบร้อย "หมอวรงค์"เปิดตัว"กลุ่มไทยภักดี" ชนพวกเหิมเกริม แกนนำ ศอปส. ยื่นหนังสือ ผบ.ตร. ถอนประกัน “อานนท์-เพนกวิน-ไมค์ ระยอง” หลังเมินทำตามคำสั่งศาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เปิดเผยถึงการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก ที่ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่หลายคนแสดงความเป็นห่วง เพราะมีการลุกลามไปยังโรงเรียนและสถานศึกษาทั่วประเทศ ที่ชู 3 นิ้ว ช่วงเคารพธงชาติ ว่า ก็ต้องหาวิธีการบริหารจัดการให้ได้ ส่วนที่ตนเคยระบุว่าจะมีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นนักศึกษาภายในเดือนนี้นั้น กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ก็มีการเตรียมการไว้แล้ว เดี๋ยวก็จะต้องไปพูดคุยกัน แต่อย่าเพิ่งให้รัฐบาลและนายกฯ ลงไปโดยตรงตอนนี้

“ผมขอถามคำเดียวว่า หากไม่มีรัฐบาลตอนนี้ หรือรัฐบาลไม่มีอำนาจเต็ม จะสามารถดำเนินการเรื่องเหล่านี้ได้หรือไม่ เมื่อไม่ได้ ก็เอาไว้ถึงเวลาก่อนได้หรือไม่ แล้วค่อยทำตามที่ว่า ก็เป็นเรื่องของเขา ดังนั้น ต้องขอให้ทุกคนช่วยกันไม่ให้ลุกลามด้วย และต้องไปดูว่าใครอยู่เบื้องหลัง เห็นหรือไม่ว่ามีใครเข้าไปในพื้นที่ชุมนุม”

ผู้สื่อข่าวตอบว่า พรรคการเมืองเข้าไปสังเกตการณ์ นายกฯ ย้อนถามว่า ใครนะ มีพรรคไหนบ้าง เอาให้แน่ ไม่กล้าพูด มันไม่ใช่ ไปอยู่แบบนี้ มันก็ทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลงไปเรื่อยๆ ผมถามคนที่ได้รับผลกระทบคือใคร เด็กใช่ไหม นักศึกษาใช่ไหม แล้วธุรกิจ ร้านค้าแถวนั้นเขาว่าไง เขาเปิดร้านไม่ได้ ทำยังไง ขายของไม่ได้ทำอย่างไร เศรษฐกิจมันแย่อยู่แล้ว ก็แย่ไปอีกไหม ต้องนึกถึงคนอื่นเขาบ้างสิ จะทำอะไรก็ทำตามขั้นตอน ทางกฎหมายที่มีอยู่สิทธิเสรีภาพและหน้าที่ การปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย การปฏิบัติตัวตามกฎหมายทุกคนเป็นคนไทยไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่า จะชี้แจงอย่างไรในบางข้อเรียกร้อง เช่น การให้นายกฯ ออกจากตำแหน่ง และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการ การแก้รัฐธรรมนูญ ก็มีกระบวนการ ตั้งแต่ กมธ.ศึกษา การลงมติอะไรก็แล้วแต่ รวมถึงขั้นตอน ส.ว. และขั้นตอนต่างๆ ตามกฎหมาย หากจะทำประชามติ ก็ต้องเร่งจัดทำกฎหมายเรื่องการทำประชามติให้เรียบร้อยโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้กำลังทำให้ทั้งหมด

ส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมมีการตีกรอบข้อเรียกร้องว่าต้องเห็นผลภายในเดือนก.ย. นายกฯ กล่าวว่า จะตีกรอบก็เรื่องของเขา ตนต้องพูดตามกฎหมาย พูดอย่างอื่นไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ตนเองได้ติดตามการชุมนุมทุกวันวัน เพราะนายกฯ จะไม่รู้เรื่องทุกอันได้หรือ

เมื่อถามว่า นายกฯ ห่วงหรือไม่ว่าการออกมาชุมนุมดังกล่าว จะซ้ำเติมสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "พูดแทนผมหน่อยสิ"

“บิ๊กป้อม”เห็นต่างได้ แต่อย่าละเมิดสิทธิคนอื่น


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชุมนุม และจะมีการชุมนุมยกระดับในเดือนก.ย.นี้ ว่า ความคิดเห็นของผู้ชุมนุมก็เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ เป็นความคิดเห็นต่าง ซึ่งสามารถทำได้ แต่อย่าไปละเมิดสิทธิคนอื่นเขาก็แล้วกัน ในส่วนของรัฐบาล ก็มีหน้าที่ดูแลความปลอดภัย และแม้ว่าขณะนี้จะมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อยู่ แต่ก็ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เพราะมีข้อยกเว้นให้สามารถชุมนุมได้

"ณัฏฐพล"พร้อมคุยนักเรียน-นักศึกษา


นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีเด็กนักเรียนแสดงสัญลักษณ์ ชู 3 นิ้ว ขณะเคารพธงชาติ และมีทวิตเตอร์รณรงค์ #โรงเรียนหน้าเขาไม่เอาเผด็จการ ว่า ตนเข้าใจเรื่องสิทธิ เสรีภาพในการแสดงออกของนักเรียน ประชาชน ตนรับได้ทั้งนั้น แต่ต้องมีขอบเขต หากการแสดงออกจะสร้างสรรค์ หรือไม่สร้างสรรค์ แต่อย่าสร้างความแตกแยกต่อประเทศ หรือก่อให้เกิดปัญหาของสังคมในอนาคต ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ ในขณะที่ประเทศต้องการความร่วมมือกัน ณ ขณะนี้ จึงอยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันพิจารณาอย่างเหมาะสม หากครูจะอธิบายให้เด็กๆ ฟัง ก็จะเป็นเรื่องที่ดี และรัฐบาลพร้อมจะรับฟังความเห็นต่างๆ และพร้อมจะหาทางออกร่วมกัน การท้าทาย หรือการแสดงออกที่อาจทำให้เกิดความแตกแยก ควรจะระมัดระวัง ตนคิดว่ามีการเปิดทางแล้ว เพื่อให้มีการพูดคุยกัน และตนพร้อมจะเป็นตัวแทนของรัฐบาลในการพูดคุยกับนักเรียน นักศึกษา

โละส.ว.ภายในเดือนก.ย. ทำได้ยาก


นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงข้อเรียกร้องกลุ่มนักศึกษาให้ยุบสมาชิกวุฒิสภา ภายในเดือนก.ย. หากไม่ดำเนินการ จะมีการยกระดับการชุมนุม ว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวเป็นของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ต้องไปพิจารณาและหารือกับ ส.ว. คนอื่น ซึ่งในแง่ของความเป็นไปได้ จำเป็นต้องดำเนินการทุกขั้นตอนตามกฎหมาย และคงจะเป็นไปได้ยากในทางนิติบัญญัติ ที่จะทำให้เสร็จสิ้นภายในเดือนก.ย. เพราะไม่น่าจะทัน จึงต้องทำความเข้าใจกับกลุ่มนักศึกษา และการคงอยู่ของ ส.ว. รวมทั้งการคงอยู่ของฝ่ายบริหาร ต้องเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

"เทพไท"ประทับใจม็อบปลดแอก


นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก ว่า แม้มีผู้เข้าร่วมชุมนุมจำนวนมาก การชุมนุมก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย น่าชื่นชม การปราศรัยบนเวทีก็ตื่นเต้น สนุกสนาน แกนนำได้คัดเลือกผู้ปราศรัยมาเป็นอย่างดี ไม่มีการปราศรัยในลักษณะจาบจ้วงสถาบันฯ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุม ได้กลับมายืนยันข้อเสนอเดิม โดยมีการเรียงลำดับเป็นข้อเสนอใหม่ คือ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ฉบับประชาชน 3.ยุบสภา คืนอำนาจให้กับประชาชน หลังจากมีรัฐธรรมนูญใหม่แล้ว ซึ่งเป็นข้อเสนอที่น่าจะได้รับการตอบรับจากประชาชนอย่างกว้างขวาง

ส่วนการประกาศจุดยืนอีก 3 ข้อ คือ ไม่เอารัฐประหาร ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ และสนับสนุนสถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ก็ยังเป็นจุดยืนที่ยังอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ซึ่งประชาชนทั่วไปน่าจะรับข้อเสนอทั้งหมดได้ อยากให้แกนนำผู้ชุมนุมได้ควบคุมสถานการณ์การชุมนุม และเนื้อหาการปราศรัยบนเวทีให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เหมือนการชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา ก็สามารถนำข้อเรียกร้องไปสู่ประสบความสำเร็จได้

"หมอวรงค์"เปิดตัว"กลุ่มไทยภักดี"


นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์คลิปผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า พี่น้องประชาชนครับ ตั้งแต่ผมเกิดมาทั้งชีวิต ไม่เคยเจอสถาบันพระมหากษัตริย์รังแกประชาชน รังแกประเทศชาติ ผมเป็นนักการเมืองมา 15 ปี เจอนักการเมืองรังแกประชาชน รังแกประเทศชาติหลายครั้ง และขณะนี้กำลังเหิมเกริมรังแกสถาบันพระมหากษัตริย์ วันนี้ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนของแผ่นดินนี้ มาร่วมกันปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ โดยจะเปิดตัว “กลุ่มไทยภักดี” ซึ่งจะเป็นองค์กรกลาง ในการรวบรวมประชาชนผู้ภักดี ต่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ในวันที่ 19 ส.ค.นี้

ยื่นถอนประกัน“อานนท์-เพนกวิน-ไมค์ ระยอง”


ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายสุเมธ ตระกูลวุ่นหนู แกนนำศูนย์กลางประสานงาน นักศึกษา อาชีวะประชาชนปกป้องสถาบัน (ศอปส.) พร้อมแนวร่วม กว่า 30 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อขอให้พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อเพิกถอนสัญญาประกันตัวผู้ต้องหา 3 คน คือ นายอานนท์ นำพา , นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มประชาชนปลดแอก และขอให้ตำรวจเร่งเอาผิดดำเนินคดีต่อผู้ต้องหารายอื่นๆ และผู้ร่วมสนับสนุนที่อยู่เบื้องหลังการกระทำความผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของรัฐ เพราะผู้ต้องหาทั้ง 3 รายที่อยู่ในระหว่างการปล่อยชั่วคราวไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนด หากเจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลยหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทางกลุ่มก็ดำเนินการแจ้งความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ต่อไป

นักเรียนแห่ชู 3 นิ้วระหว่างร้องเพลงชาติ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (17 ส.ค.) โรงเรียนต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ได้มีการเคลื่อนไหวทำกิจกรรมชูสามนิ้วหน้าเสาธง ระหว่างร้องเพลงชาติ และมีการนัดติดโบว์สีขาวต้านเผด็จการ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของการมีสิทธิและเสรีภาพในการมีส่วนร่วมของสังคม ทำให้บรรยากาศในหลายโรงเรียนมีการแชร์ภาพและคลิปต่างๆ ในการทำกิจกรรม พร้อมติดแฮชแท็ก #โรงเรียนหน้าเขาไม่เอาเผด็จการ ทำให้แฮซแท็กดังกล่าวขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ของประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น