xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.ปชป.ยอมรับ 3 ข้อเรียกร้อง 3 จุดยืน “ม็อบปลดแอก” ชมเปาะชุมนุมเรียบร้อยไม่จาบจ้วงสถาบัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายเทพไท เสนพงศ์ (ที่ 3 จากขวา) และกลุ่ม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์(แฟ้มภาพ)
“เทพไท” ยอมรับ ข้อเรียกร้อง 3 ข้อ 3 จุดยืน “ม็อบปลดแอก” จ่อดันที่ประชุม ส.ส.ปชป.เสนอร่างแก้ไข รธน.3 ฉบับ ชมเปาะการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย การปราศรัยบนเวที ก็เป็นไปด้วยความตื่นเต้นสนุกสนาน แกนนำการชุมนุมได้คัดเลือกผู้ปราศรัยมาเป็นอย่างดี ไม่มีการปราศรัยในลักษณะจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงแต่อย่างใด

วันนี้ (17 ส.ค.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอกเมื่อคืนที่ผ่านมา ว่า ได้ติดตามการชุมนุมและรับฟังการปราศรัยเป็นระยะๆ พบว่า มีผู้เข้าร่วมการชุมนุมเป็นจำนวนมาก การชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย น่าชื่นชม และการปราศรัยบนเวที ก็เป็นไปด้วยความตื่นเต้นสนุกสนาน แกนนำการชุมนุมได้คัดเลือกผู้ปราศรัยมาเป็นอย่างดี ไม่มีการปราศรัยในลักษณะจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงแต่อย่างใด เป็นสิ่งที่ประชาชนคนไทยทุกคนคาดหวังไว้ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมได้กลับมายืนยันข้อเสนอเดิม โดยมีการเรียงลำดับเป็นข้อเสนอใหม่ คือ 1. หยุดคุกคามประชาชน 2. มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ฉบับประชาชน 3. ยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชน หลังจากมีรัฐธรรมนูญใหม่แล้ว ซึ่งเป็นข้อเสนอที่น่าจะได้รับการตอบรับจากประชาชนอย่างกว้างขวาง

ส่วนการประกาศจุดยืนอีก 3 ข้อ คือ ไม่เอารัฐประหาร ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ และสนับสนุนสถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ก็ยังเป็นจุดยืนที่ยังอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ซึ่งประชาชนทั่วไปน่าจะรับข้อเสนอทั้งหมดได้
อยากให้แกนนำผู้ชุมนุมได้ควบคุมสถานการณ์การชุมนุม และเนื้อหาการปราศรัยบนเวทีชุมนุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยเหมือนการชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา ก็สามารถนำข้อเรียกร้องไปสู่ประสบความสำเร็จได้

ส่วนตัวในฐานะที่เป็น ส.ส.คนหนึ่ง ก็จะทำหน้าที่ตามบทบาทและหน้าที่ของตัวเองที่มีอยู่ โดยจะผลักดันจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นจริงในทางปฏิบัติ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (วันอังคาร) มีการประชุม ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ จะนำเสนอให้พรรค พิจารณาเห็นชอบในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นมา โดยการแยกเสนอร่างออกเป็นแต่ละประเด็น แต่ละร่าง แต่ละฉบับ เช่น ร่างแก้ไขมาตรา 256 ร่างตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ร่างแก้ไขระบบการเลือกตั้ง เพื่อให้ ส.ส.ของพรรคจำนวน 52 คน ได้ลงชื่อในแต่ละร่าง และจะประสานงานกับพรรคการเมืองอื่นๆ ที่เห็นด้วยกับร่างแต่ละฉบับของพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อขอเสียงสนับสนุนลงชื่อให้ครบจำนวน 100 คน ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญมาตรา 256(1) เพื่อนำไปยื่นต่อประธานรัฐสภา ไม่อยากจะให้ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญยืดเยื้ออีกต่อไป ไม่ต้องรอรายงานผลการศึกษาของ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 อย่างเป็นทางการ เพราะยังเหลือเพียงการสรุปรายงานเพื่อเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นเพียงงานด้านธุรการเท่านั้น เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองสุกงอมมากแล้ว ก็ควรจะเร่งรีบแก้ไขให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นการปลดล็อกการชุมนุมทางการเมืองในตอนนี้อีกด้วย

การชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วานนี้(16 ส.ค.)

การชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วานนี้(16 ส.ค.)

การชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วานนี้(16 ส.ค.)


กำลังโหลดความคิดเห็น...