xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ย้ำปรับครม.จบกลางส.ค. “สุเทพ”แลกอว.-“อนุชา”แรงงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“บิ๊กตู่” รับปรับ ครม.เสร็จกลาง ส.ค. เร็วกว่านั้นไม่ได้ “ไพรินทร์-ปรีดี” ยังไม่ชัด อุบคุย “สุเทพ” แลกกระทรวง แต่อีกฝ่ายโพนทะนานายกฯโทรหา “รปช.” แจ้นส่งประวัติ “เอนก" คาดนั่ง อว. สะพัด “ไพรินทร์” ขอถอนตัว “สุพัฒนพงษ์” เสียบพลังงาน

วานนี้ (23 ก.ค.) ที่กระทรวงการต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังมีรายชื่อบุคคลที่คาดว่าจะได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีปรากฏตามหน้าสื่อว่า สื่อไม่ได้เป็นคนปรับ ครม. เป็นเรื่องของสื่อที่จะเสนอชื่อใครก็ว่ากันไป ส่วนที่ตนยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ และทาบทามบุคคล ต้องดูที่ไปที่มา ตรวจสอบคุณสมบัติ และต้องดูว่าบุคคลที่ถูกทาบทามตอบรับหรือไม่ วันนี้ตนต้องดูทั้งการเมือง การบริหาร และ พรรคการเมืองซึ่งมีปัญหาเยอะแต่ตนสู้ไหว

ส่วนการทาบทาม นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร และนายปรีดี ดาวฉาย นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ยังไม่ยืนยันตอบรับชัดเจน ต้องให้กำลังใจคนที่จะเข้ามาทำงาน อย่าไปดักหน้าดักหลัง แล้วจะไม่มีใครอยากเข้ามา ต้องให้โอกาสเข้ามาพิสูจน์ฝีมือ 6 เดือน หรือ 1 ปี ถ้าไม่ดีก็ปรับใหม่ได้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวการเจรจากับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย เพื่อเจรจาแลกเปลี่ยนโควตากระทรวงแรงงาน กับกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า ทำไมต้องอยากรู้ เป็นเรื่องการบริหารของตน บางเรื่องก็คุยกันได้ และในวันข้างหน้าหวังจะได้ ครม.ที่ดี

“ขอให้เชื่อมั่นผมในฐานะนายกรัฐมนตรีจะทำให้ดีที่สุด แต่จะถูกใจทุกคนหรือไม่คงเป็นไปไม่ได้” พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

แย้มปรับ ครม.จบกลาง ส.ค.

ส่วนกระแสข่าวว่า มีการวิ่งเต้นตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น นายกฯย้อนถามว่า “วิ่งกะใคร ถ้าเป็นเรื่องของพรรคก็เป็นเรื่องภายในพรรคของเขา ก็เสนอมาแต่ในส่วนของรัฐบาลเราก็รับฟังเพราะเป็นเรื่องของพรรคการเมือง ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ต้องดูในส่วนนี้ด้วย วันนี้รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง ก็ต้องดูว่ากลไกเขาว่าอย่างไร ดังนั้นถ้าทุกคนคิดว่าเหมาะสมก็เข้ามาเป็นรัฐมนตรีพิสูจน์ฝีมือกันมาก็เท่านั้นเอง”

ผู้สื่อข่าวถามว่า โผ ครม. ใหม่จะเรียบร้อยทุกอย่างเมื่อใด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เสร็จกลางเดือนหน้านี่แหละ "

เมื่อถามว่าจะเสร็จก่อนกลางเดือนสิงหาคมได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เร็วกว่านี้คงไม่ได้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าสรุปแล้ว นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจะได้เก้าอี้รัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถามดังกล่าว ขณะที่นางนฤมล ซึ่งเดินตามหลังพล.อ.ประยุทธ์ได้แต่ยิ้มหน้าเจื่อนๆ

“บิ๊กป้อม” ฉุกถูกจี้ถามโผพลิก

อีกด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวอย่างมีอารมณ์ถึงกรณีปรากฏโผรายชื่อ ครม.เปลี่ยนไปจากมติที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐเสนอ หรือ “โผพลิก” จะต้องทำความเข้าใจกับแกนนำพรรคอย่างไรหรือไม่ว่า “รู้ได้อย่างไร”

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการจัดแฟลชม็อบกระจายไปทั่วประเทศ ฝ่ายความมั่นคงจะดำเนินการอย่างไร พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธตอบคำถาม ก่อนเดินขึ้นห้องประชุมทันที

“ลูก-หลาน” โร่ส่งประวัติ “เอนก"

วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ และ น.ส.จุฑาทัต เหล่าธรรมทัศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ซึ่งเป็นบุตรชาย และหลานสาวของ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้เดินทางมายื่นประวัติของ นายเอนก เพื่อประกอบการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีในโควตาของพรรค แทน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล อดีต รมว.แรงงาน และอดีตหัวหน้าพรรค ที่ลาออกไปก่อนหน้านี้

คาดว่า นายเอนก จะได้รับการเสนอชื่อเป็น รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เนื่องจาก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรคได้ออกมายอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้โทรศัพท์เพื่อขอกระทรวงแรงงานคืน แลกกับกระทรวงการอุดมศึกษาฯ โดยนายสุเทพกล่าวตอบว่า พร้อมสนับสนุนนายกฯ และให้นายกฯเป็นผู้ตัดสินใจ

ลือ “ไพรินทร์” ถอน – “นฤมล” แห้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการปรับ ครม.ว่า สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้แจ้งบุคคลที่ถูกเสนอชื่อดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ในการปรับครม.ครั้งนี้ ให้มาส่งประวัติ และแบบแสดงคุณสมบัติโดยเร็ว โดยบุคคลที่ถูกเสนอชื่อทยอยมารับแบบฟอร์ม เพื่อนำไปกรอกประวัติ ตั้งแต่ช่วงเช้าเมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม ได้ขอถอนตัวจากการเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีในครั้งนี้ โดยได้แจ้งเหตุขัดข้องส่วนตัวให้นายกฯรับทราบ ส่งผลให้มีการขยับตำแหน่งและบุคคลที่ตอบรับแล้วอีกครั้ง โดย นายปรีดี ดาวฉาย จะเป็นรองนายกฯ และรมว.คลัง, นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็น รมว.พลังงาน, นายเอนก เป็น รมว.การอุดมศึกษาฯ, นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เป็น รมว.แรงงาน เนื่องจากต้องให้เหมาะสมกับบทบาทเลขาธิการพรรคฯ ส่วนนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่แสดงความสนใจตำแหน่ง รมว.แรงงาน มาตลอด จะได้เป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ และให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า โยกไปเป็น รมช.มหาดไทย เพื่อดูแลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และทำหน้าที่ประสานกับ ส.ส.ในสภาฯ

อย่างไรก็ดี ในส่วนของ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่คาดว่าจะได้รับแต่งตั้งเป็น รมต.สำนักนายกฯนั้น มีรายงานว่า นางนฤมลยังไม่ได้ถูกเรียกให้ไปกรอกแบบประวัติและคุณสมบัติแต่อย่างใด ต่างจากบุคคลที่มีชื่อเป็นว่าที่รัฐมนตรีคนอื่นๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...