xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ รับโผ ครม.เสร็จกลาง ส.ค. “ไพรินทร์-ปรีดี” ยังไม่ชัด อุบคุย “สุเทพ” แลกกระทรวง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” ระบุเรื่องของสื่อหลังมีรายชื่อโผ ครม.ใน นสพ. เผย “ไพรินทร์-ปรีดี” ยังไม่ยืนยัน ขอให้กำลังใจคนที่เข้ามาอย่าดักหน้าดักหลัง อุบต่อสาย “สุเทพ” ให้แลกกระทรวง ยันกลางเดือนหน้าโผ ครม.เรียบร้อย ไม่ตอบ “นฤมล” นั่ง รมต.

วันนี้ (23 ก.ค.) เมื่อเวลา 12.40 น. ที่วิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 3/2563 ถึงความคืบหน้าการปรับ ครม. หลังมีรายชื่อปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์ว่า “ชื่อที่โผล่มาจากหนังสือพิมพ์ สื่อหนังสือพิมพ์เป็นคนปรับ ครม.เหรอ ก็เป็นเรื่องของท่านจะเสนอใครมา ก็เสนอมา”

ผู้สื่อถามว่าขณะนี้กำลังดำเนินการทางธุรกรรมในการตรวจสอบคุณสมบัติใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็กำลังทำอยู่ มันต้องหาคนเป็น มาจากที่ไหนอย่างไร ที่ไปที่มาอย่างไร แล้วถึงจะตรวจสอบคุณสมบัติ ตอนนี้ก็ต้องถามว่าเขารับหรือเปล่า ผมต้องทำให้เกิดความสมดุลทั้งสองอย่าง วันนี้ทุกคนก็รู้ว่าผมก็ต้องดูทั้งการบริหาร และเรื่องการเมืองด้วยเรื่องพรรคการเมือง วันนี้ปัญหามีเยอะแต่ผมสู้ไหว”

เมื่อถามว่าขณะนี้ชื่อของนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร และนายปรีดี ดาวฉาย ชัดเจนแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “เขายังไม่ยืนยันชัดเจน ก็ขอให้ทุกคนให้กำลังใจคนที่จะเข้ามาให้ร่วมมือกับรัฐบาล หากไปดักหน้าดักหลังใครจะกล้าเข้ามา ให้เขาเข้ามาพิสูจน์ฝีมือกันก่อน ใครเขาเข้ามาได้ ใครที่มีฝีมือก็ให้เขาเข้ามาทำงาน 6 เดือนหรือ 1 ปี ได้หรือไม่ ถ้าไม่ดีเดี๋ยวก็ปรับใหม่ก็ได้ ไม่ใช่ว่าจะปรับครั้งเดียวเสียเมื่อไหร่”

เมื่อถามว่าสรุปแล้วจะปรับในตำแหน่งที่ว่างลงเพียงเท่านั้นใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “ก็ต้องปรับตำแหน่งที่ว่าง และผมสามารถดูและปรับได้ ต้องดูในภาพรวม เอาน่าผมปรับมาหลายทีแล้ว”

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวว่าได้ต่อสายหานายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย​ (รปช.) ยอมแลกกระทรวงแรงงานกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ทำไมต้องอยากรู้ด้วย มันเป็นการบริหารของผม บางเรื่องมันก็พูดหรือคุยกันได้”

เมื่อถามว่าตอนนี้ประชาชนมอบความหวังไว้ที่นายกฯ ในการปรับ ครม.ชุดใหม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เมื่อประชาชนมอบความหวังไว้ที่ตน ตนก็มอบความหวังทุกคนด้วย หวังว่าเราจะได้ ครม.ที่ดีในวันหน้า ในเรื่องของการทำงานทุกคนต้องกระตือรือร้น ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม วันนี้ไม่ใช่แค่เรื่องการเมืองอย่างเดียวที่ต้องแก้ปัญหา ต้องนึกถึงคนเป็นนายกรัฐมนตรีด้วย ในเรื่องการบริหารราชการก็เช่นกัน ยังมีเรื่องกฎหมาย การปรับกฎระเบียบและเรื่องอื่นๆ อีกจำนวนมาก ถ้าเชื่อมั่นในตัวนายกฯ ก็ขอให้เชื่อมั่นต่อไปจะทำให้ดีที่สุด “แต่ถามว่าจะถูกใจทุกคนหรือไม่ที่นั่งตรงนี้ก็คงไม่ได้”

เมื่อผู้สื่อข่าวกล่าวว่า ตอนนี้หลายคนอยากให้มีความชัดเจน เพราะนักการเมืองจะได้เลิกวิ่งเพื่อตำแหน่ง นายกฯ ย้อนถามว่า “วิ่งกะใคร ถ้าเป็นเรื่องของพรรคก็เป็นเรื่องภายในพรรคเขาๆ ก็เสนอมาแต่ในส่วนของรัฐบาลเราก็รับฟังเพราะเป็นเรื่องของพรรคการเมือง ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ต้องดูในส่วนนี้ด้วย วันนี้รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง ก็ต้องดูว่ากลไกเขาว่าอย่างไร ดังนั้นถ้าทุกคนคิดว่าเหมาะสมก็เข้ามาเป็นรัฐมนตรีพิสูจน์ฝีมือกันมาก็เท่านั้นเอง”

ผู้สื่อข่าวถามว่า โผ ครม.ใหม่จะเรียบร้อยทุกอย่างเมื่อใด พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “เสร็จกลางเดือนหน้านี่แหละ”

เมื่อถามว่าจะเสร็จก่อนกลางเดือนสิงหาคมได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เร็วกว่านี้คงไม่ได้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าสรุปแล้วนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจะได้เก้าอี้รัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถามดังกล่าว ขณะที่นางนฤมลซึ่งเดินตามหลัง พล.อ.ประยุทธ์ได้แต่ยิ้มเจื่อนๆ
ปรับครม.เอาอยู่ ! กลางสิงหาฯเรียบร้อย : [THE MESSAGE]

ปรับครม.เอาอยู่ ! กลางสิงหาฯเรียบร้อย : [THE MESSAGE]

โพสต์โดย News1 เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2020กำลังโหลดความคิดเห็น...