xs
xsm
sm
md
lg

ยื่น ปอท.ฟัน“ฌอน”อมเงินตร.เชียงใหม่รับชวน-ไม่ได้จ้าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ศรีสุวรรณ"แจ้ง ปอท. เอาผิด "ฌอน" 3 ข้อหา พ.ร.บ.คอมฯ-ฉ้อโกงประชาชน-ยักยอกทรัพย์ หลังนำเงินเรี่ยไรไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ และไม่ชี้แจงบัญชียอดรายรับ รายจ่าย เฉลย “รองผู้การฯเชียงใหม่” ชวน “ฌอน” ปลูกป่า ยันเชิญส่วนตัว ไม่ได้ว่าจ้าง

วานนี้ (2 ก.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง กรณีโพสต์เฟซบุ๊กเปิดรับบริจาคเงินเพื่อช่วยดับไฟป่าที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ได้เงินรวมกว่า 8 แสนบาท ปรากฏว่ามีการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยนายฌอนนำเงินไปใช้ผลิตสื่อเพื่อประโยชน์ส่วนตน กว่า 2.5 แสนบาท แสดงใบเสร็จในชื่อบริษัทของตน อีกทั้งยังไม่มีการเปิดเผยยอดบัญชีรายรับเงินบริจาคนั้น โดยไม่ได้ขออนุญาตจากนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในการขอรับบริจาค ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร 2487 ตาม มาตรา 6 มาตรา 17 ประกอบ มาตรา 5 (3)

“สมาคมฯ จึงนำพยานหลักฐานสิ่งที่นายฌอน โพสต์ในเฟซบุ๊ก มาแจ้งความต่อตำรวจ บก.ปอท. เอาผิด 3 ข้อหา คือ 1. ฉ้อโกงประชาชน ตาม มาตรา 59 ประกอบ มาตรา 341 และ มาตรา 343 ฐานฉ้อโกงประชาชน 2. ข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 และ 3. ข้อหายักยอกทรัพย์ ตามมาตรา 352 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบมีการกระทำความผิดจริง ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เพื่อไม่ให้ผู้อื่นเลียนแบบในการขอรับบริจาค และเรี่ยไรเงินจากประชาชน” นายศรีสุวรรณ ระบุ

ด้าน พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้ทำการตรวจสอบกิจกรรมการปลูกป่าที่อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธาน หลังมีประเด็นว่ามีการว่าจ้างนายฌอน บูรณะหิรัญ ซึ่งเป็นบุคคลมีชื่อเสียงในสังคมออนไลน์ไปร่วมงาน

“พบว่าบุคคลที่พา ฌอน บูรณะหิรัญ ไปในวันนั้น คือ พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สิน รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เป็นผู้นำไปร่วมกิจกรรม เป็นการเชิญไปส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และ ไม่พบว่ามีหน่วยงานรัฐใดว่าจ้างให้ไปร่วม” พล.ต.ต.พิเชษฐ์ กล่าว

พล.ต.ต.พิเชษฐ์ เปิดเผยด้วยว่า ส่วนในทางคดีของนายฌอนนั้น ตอนนี้ตำรวจยังไม่ได้เข้าไปดำเนินการอะไร เพราะยังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ แต่หากมีทางตำรวจก็จะดำเนินการสอบสวนไปตามขั้นตอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...