xs
xsm
sm
md
lg

อดีตผู้สมัครไทยศรีวิไลย์ ร้อง ปอท.เอาผิด “ฌอน” นำเงินบริจาคไฟป่าใช้ผิดวัตถุประสงค์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สิริวิทย์ ช่วงเสน” นักเคลื่อนไหวทางการเมือง หอบหลักฐานแจ้งความ “ฌอน บูรณะหิรัญ” เปิดรับเรี่ยไรดับไฟป่าดอยสุเทพ แต่นำเงินมาใช้อย่างมีพิรุธ ข้อหา พ.ร.บ.คอมฯ

วันนี้ (1 ก.ค.) เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายสิริวิทย์ ช่วงเสน อดีตผู้สมัคร ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคไทยศรีวิไลย์ และนักกิจกรรมการเมือง เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.เมธี เลาหะเมธี สว.(สอบสวน) กก.2 ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดี นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง กรณีโพสต์เฟซบุ๊กขอรับบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ได้เงินไปกว่า 8 แสนบาท แต่นำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์

นายสิริวิทย์ กล่าวว่า ตนมาแจ้งความดำเนินคดีนายฌอน กรณีเปิดบัญชีรับบริจาคช่วยดับไฟป่า แต่กลับนำเงินบริจาคไปซื้อเจลล้างมือให้โรงพยาบาลในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 และนำเงินไปผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ตัวเองเป็นเงิน 2.5 แสนบาท ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ ทั้งยังมีข้อพิรุธหลายอย่าง เช่น บิลการสั่งซื้อสินค้า และการใช้จ่ายเงินที่รับบริจาคมา ซึ่งเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และฉ้อโกงประชาชน หากเปรียบเทียบกรณีเพจ นายวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิธีกรโทรทัศน์ ที่มีคนติดตามราว 4 แสนคน ซึ่งเปิดรับเงินบริจาคในช่วงเวลาสั้นๆ ยังได้เงินถึง 4 ล้านบาท แต่เพจนายฌอน มีคนติดตามกว่า 4 ล้านคน และเปิดรับบริจาคนานกว่า จึงน่าจะมีเงินบริจาคสูงมากกว่าหลายสิบเท่า

นายสิริวิทย์ กล่าวอีกว่า ต้องการให้ นายฌอน นำบัญชีเงินรับบริจาคมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ชี้แจงให้เห็นว่าได้รับเงินบริจาคมาเท่าไหร่ และนำเงินบริจาคไปทำอะไรบ้าง เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และคลายข้อกังขาของประชาชนทั้งหมด โดยวานนี้ ตนยังลองโอนเงินเข้าบัญชีรับบริจาคของนายฌอน ไป 100 บาท จึงได้นำหลักฐานการโอนเงินและหลักฐานอื่นๆ มาประกอบการแจ้งความในวันนี้ อย่างไรก็ตาม ตั้งข้อสังเกตว่าการที่ นายฌอน ออกมาโพสต์คลิปชื่นชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี น่าจะมีความเชื่อมโยงกับการเมือง ที่จงใจสร้างกระแสให้คนรุ่นใหม่ เพราะนายฌอนมีผู้ชื่นชมและติดตามจำนวนมาก

เบื้องต้น พนักงานสอบสวน บก.ปอท. จะรวบรวมพยานหลักฐานและสอบปากคำผู้ร้องทุกข์ ก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...