xs
xsm
sm
md
lg

“ฌอน”ไม่ขออนุญาตเรี่ยไร สรรพากรขยับเล่นงาน ผญบ.ยันไม่เคยโผล่ช่วย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ยัน “ฌอน บูรณะหิรัญ” เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือดับไฟป่า ไม่ได้มายื่นขออนุญาตทำการเรี่ยไร ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรในพื้นที่ “นฤมล”ปัดไม่รู้จัก ไม่ได้จ้างมาปลูกป่าร่วม “บิ๊กป้อม” สรรพากรยันฌอนมีหน้าที่ต้องแจกแจงรายละเอียด เงินบริจาค ตอนยื่นแบบเสียภาษีประจำปี ย้ำตรวจได้ทุกบาททุกสตางค์ ผบช.ภ.5 ระบุไม่เคยมาแจ้งอะไร แต่โผล่ร่วมกิจกรรมในพื้นที่จริง ผู้ใหญ่บ้านบอกไม่เคยเจอ ไม่เคยช่วย จี้แจงให้ชัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้ทำหนังสือชี้แจงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรื่อง การรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือในการดับไฟป่าในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ของนายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หรือไลฟ์โค้ชชื่อดัง โดยระบุว่า ตามที่ปรากฏข่าวสารทางสื่อสังคมออนไลน์กรณี “ฌอน บูรณะหิรัญ” เปิดรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือในการดับไฟป่าในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.-1 พ.ค.2563 เป็นเงินจำนวน 875,741.53 บาท อำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า นายฌอน มิได้มายื่นขออนุญาตทำการเรี่ยไร ตามพ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487 ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ แต่อย่างใด จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

นางนฤมล ภิญโญสินวัตน์ โฆษกประสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเด็นดรามา นายฌอน ไลฟ์โค้ช ที่โพสต์ชื่นชมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แล้วถูกสังคมโซเชียลโจมตี และมีรายงานข่าวว่าตนเป็นคนจ้างนายฌอนมาร่วมงานปลูกป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ เพราะต้องการดึงคะแนนความนิยมคนรุ่นใหม่ ให้กับพลอ.ประวิตรนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และไม่เคยรู้จักกับนายฌอนมาก่อน

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า หลักการผู้มีเงินที่ได้รับการบริจาคมา จะต้องนำเงินไปใช้บริจาคตามวัตถุประสงค์ทั้งหมด และมีการทำบันทึกรายรับ รายจ่ายอย่างชัดเจน จึงจะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ แต่กรมฯ จะไม่เข้าไปตรวจสอบบัญชีรายรับของนายฌอนทันที เพราะเป็นหน้าที่ของผู้เสียภาษีที่จะต้องยื่นแบบรายได้ประจำปีให้กรมฯ ทราบ ซึ่งจะมีทั้งรายได้ รายจ่าย และเงินบริจาค โดยต้องชี้แจงได้ว่ามีรายได้และนำไปใช้อย่างไร จากนั้นกรมฯ สามารถใช้อำนาจตรวจข้อมูลที่ยื่นมาอีกครั้งว่าเงินที่ได้รับบริจาคและนำไปใช้บริจาคตรงกันหรือไม่ โดยสามารถตรวจได้ทุกบาททุกสตางค์

ส่วนกรณีที่นำเงินบริจาคส่วนหนึ่งมาใช้ผลิตสื่อ 2.5 แสนบาท ต้องขอไปตรวจสอบก่อนว่าเข้าข่ายได้รับการยกเว้นภาษีด้วยหรือไม่ เพราะไม่ใช่เป็นการนำเงินไปบริจาคต่อ

พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 กล่าวว่า นายฌอนไม่เคยมาแจ้งต่อตำรวจภูธรภาค 5 แต่เคยมาร่วมกิจกรรมหลายอย่างในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับฝ่ายปกครอง และตำรวจจริง ซึ่งก็ยินดี แต่เรื่องที่เขาไปขอรับบริจาค ตำรวจไม่เคยรับรู้หรือรู้เรื่องของเขาเลย สำหรับตอนนี้ ในพื้นที่ภาค 5 ยังไม่มีประชาชนมาแจ้งความเอาผิดกับการขอรับบริจาคนี้

นายขจร ประเสริฐศรี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 บ้านดอยสุเทพ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านอาสาดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ช่วงที่เกิดไฟป่ามี.ค.-พ.ค.2563 มีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ แต่ไม่เคยพบนายฌอนหรือได้รับความช่วยเหลือใดๆ ถ้ามาจริง หมู่บ้านจะมีการจดบันทึกและถ่ายภาพเอาไว้ จึงไม่รู้จัก เพิ่งมารู้ตอนที่เป็นข่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...