xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.หางดงยันด้วย “ฌอน” ไม่เคยเอาเงินบริจาคช่วยดับไฟป่าดอยสุเทพในพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - นอภ.หางดง ยันด้วย “ฌอน” ไม่ได้ขออนุญาตเรี่ยไรเปิดรับบริจาคช่วยดับไฟป่าดอยสุเทพในพื้นที่ และไม่เคยได้รับการช่วยเหลือใดๆ ด้วย แนะคนบริจาคใช้ดุลพินิจเองว่าตกเป็นผู้เสียหายหรือไม่


จากกรณี “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ชและเน็ตไอดอลชื่อดัง ถูกสังคมตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความโปร่งใสเรื่องการเปิดรับบริจาคเงินเข้าบัญชีส่วนตัวที่อ้างว่าจะนำไปช่วยเหลือสนับสนุนการทำงานของอาสาสมัครดับไฟป่าดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. 63 ซึ่งพื้นที่ดอยสุเทพที่เกิดไฟไหม้ป่ารุนแรงส่วนหนึ่งอยู่ในอำเภอหางดง และนอกจากฌอนแล้วยังมีดาราและนักร้องชื่อดังรายอื่นที่มีการเปิดรับริจาคเช่นกัน

วันนี้ (30 มิ.ย. 63) นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า “ฌอน” ไม่ได้มีการยื่นขออนุญาตเรี่ยไรหรือเปิดรับบริจาคในพื้นที่ และไม่มีการตั้งโต๊ะหรือเดินรับบริจาคในพื้นที่ด้วย เช่นเดียวกับดารานักร้องอื่นๆ ที่มีการเปิดรับบริจาคก็ไม่ได้ขออนุญาตเช่นกัน ขณะเดียวกันย้ำว่าการรับบริจาคดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องหรือดำเนินการร่วมกับทางอำเภอหรือส่วนราชการด้วย แต่เป็นการดำเนินการกันเอง

นอกจากนี้ ไม่เคยได้รับการประสานนำเงินบริจาคหรือสิ่งของบริจาคมามอบให้กับทางอำเภอเพื่อนำไปสนับสนุนการทำงานด้วย ส่วนจะมีการนำไปมอบกันเองหรือนั้นไม่สามารถให้คำตอบแทนได้ หากผู้ที่บริจาคเงินให้คิดว่ากำลังตกเป็นผู้เสียหายก็อยู่ในดุลพินิจว่าจะพิจารณาดำเนินการอย่างไรต่อไป

นายอำเภอหางดงย้ำว่า ทางอำเภอและส่วนราชการในพื้นที่ ไม่เคยเปิดรับบริจาค เพราะเป็นหน้าที่และ ทางราชการให้การสนับสนุนด้านต่างๆ อย่างเต็มที่อยู่แล้วในการทำงานแก้ไขปัญหา แต่อาจจะมีบ้างเป็นธรรมดาที่มีประชาชนต้องการสนับสนุนการทำงานและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ด้วยการนำสิ่งของจำเป็น เช่น น้ำดื่ม เป็นต้น ไปมอบกันเองให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน


ด้านร้านประดิษฐ์ ในตลาดวโรรส เชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านที่ฌอนนำใบเสร็จซื้อเจลล้างมือเป็นเงิน 6,750 บาท ลงวันที่ 24 เม.ย. 63 โพสต์ประกอบการชี้แจงเรื่องเงินบริจาค ทั้งที่ช่วงดังกล่าวตรงกับช่วงที่ตลาดวโรรสปิดให้บริการเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 นั้น

จากการสอบถามทางร้านที่เปิดขายมานานหลายสิบปี ยอมรับว่าทางร้านได้ขายเจลล้างมือและออกบิลเงินสดดังกล่าวจริง แต่ยืนยันว่าไม่รู้จักกับฌอนเป็นการส่วนตัว และไม่ได้มีการติดต่อซื้อขายกันโดยตรง เพราะเป็นการซื้อผ่านคนกลางที่มาติดต่อซื้อกับทางร้านผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะหน้าร้านปิดในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ครั้งนี้ไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้น และไม่ได้ติดใจใดๆ ที่มีการนำใบเสร็จของร้านไปเผยแพร่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...