xs
xsm
sm
md
lg

โดนอีก! “ศรีสุวรรณ” โร่แจ้ง ปอท.ดำเนินคดี “ฌอน” นำเงินช่วยเหลือดับไฟป่าไปใช้ผลิตสื่อส่วนตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เอาผิด “ฌอน บูรณะหิรัญ” 3 ข้อหา พ.ร.บ.คอมฯ-ฉ้อโกงประชาชน-ยักยอกทรัพย์ หลังนำเงินเรี่ยไรไปใช้ผิดวัตถุประสงค์และไม่ชี้แจงบัญชียอดรายรับรายจ่าย

วันนี้ (2 ก.ค.) เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท. และ พ.ต.ท.ทศพร ศรีสัจจา สว. (สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง กรณีโพสต์เฟซบุ๊กเปิดรับบริจาคเงินเพื่อช่วยดับไฟป่าที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ได้เงินรวมกว่า 8 แสนบาท ปรากฏว่านำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์

นายศรีสุวรรณ เปิดเผยว่า สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักกรณีนักสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง นายฌอน บูรณะหิรัญ ได้โพสต์ข้อความขอรับบริจาคเงินเพื่อช่วยดับไฟป่าที่เชียงใหม่ แต่กลับไม่ได้นำเงินไปบริจาคช่วยเหลือตามวัตถุประสงค์ โดยมีการนำเงินไปให้โรงพยาบาล และนำเงินไปใช้ผลิตสื่อเพื่อประโยชน์ส่วนตนกว่า 2.5 แสนบาท แสดงใบเสร็จในชื่อบริษัทของตน อีกทั้งยังไม่มีการเปิดเผยยอดบัญชีรายรับเงินบริจาคนั้น โดยไม่ได้ขออนุญาตจากนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในการขอรับบริจาคตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร 2487 ตาม มาตรา 6 มาตรา 17 ประกอบ มาตรา 5(3)

นายศรีสุวรรณ เผยอีกว่า สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงนำพยานหลักฐานสิ่งที่นายฌอนโพสต์ในเฟซบุ๊กมาแจ้งความต่อตำรวจ บก.ปอท. เอาผิด 3 ข้อหา คือ 1. ฐานฉ้อโกงประชาชน ตามมาตรา 59 ประกอบ มาตรา 341 และ มาตรา 343 ฐานฉ้อโกงประชาชน 2. ข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 และ 3. ข้อหายักยอกทรัพย์ ตามมาตรา 352 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบมีการกระทำความผิดจริง ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เพื่อไม่ให้ผู้อื่นเลียนแบบในการขอรับบริจาคและเรี่ยไรเงินจากประชาชน

“ในฐานะเป็นประชาชนคนไทยที่เห็นการใช้เงินบริจาคไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน เป็นคดีความอาญาแผ่นดิน ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เสียหายที่บริจาคเงินให้นายฌอน โดยตรง แต่บุคคลใดก็ได้มาแจ้งความ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะชาวไทยมีนิสัยขี้สงสาร จึงบริจาคช่วยเหลือจำนวนมาก แต่พวกนี้กลับเอาความทุกข์ของประชาชนมาหากิน ส่วนจะเป็นมวยล้มต้มคนดูหรือไม่ ต้องพึ่งประชาชน และสื่อมวลชนเกาะติดตรวจสอบเรื่องดังกล่าว”

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เผยว่า เบื้องต้นรับแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ พร้อมสอบปากคำผู้ร้อง หลังจากนี้ จะรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ กรณีมีคนไปแจ้งความเอาผิดนายฌอน ที่ สภ.ปากเกร็ด ก่อนหน้านี้ ต้องตรวจสอบ และประสานพนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด ตรวจสอบก่อนว่าเป็นเรื่องและข้อมูลหลักฐานเดียวกันหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...