xs
xsm
sm
md
lg

“ฌอน”พังเพราะ“ลุงป้อม”แท้ๆ

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทราชะตากรรมของนายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจที่โด่งดังในโลกออนไลน์ พลิกผันเพียงช่วงข้ามคืน หลังเผยแพร่คลิปชื่นชมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หลังจากเจอกันครั้งเดียวในงานปลูกต้นไม้ที่จังหวัดเชียงใหม่

เนื้อหาในคลิปนายฌอนพูดถึงความประทับใจในการพบกับพล.อ.ประวิตร โดยกล่าวว่า ท่านประวิตรไม่เหมือนที่เห็นในภาพล้อเลียนที่หลับ และภาพที่ออกมาดูร้ายหน่อย แต่พอได้เห็นตัวจริง เหมือนผู้ใหญ่ที่น่ารัก ทำให้นึกออกว่า สิ่งที่เราเห็นในสื่อ มีเจตนาให้เราเห็นบางอย่าง อย่าตัดสินใจใคร จนกว่าจะได้เจอ ได้คุยและสัมผัสกับเขา

นายฌอนยังระบุอีกว่า น้องๆ ที่กำลังเติบโตอยากให้รู้ว่า ข่าวมีเจตนาของเขา อย่าเพิ่งเชื่อ 100% อยากให้อยู่กลาง เพราะสื่อมีอิทธิพลต่อความคิดของเรา อย่าให้สื่อมาทำให้เราชอบใครเกลียดใคร ให้เราฟังทั้งสองฝ่าย

คลิปเพียงสั้นๆ แต่เนื้อหาเป็นการแก้ต่างภาพลักษณ์ในเชิงลบให้พล.อ.ประวิตร ได้ส่งผลกระทบย้อนกลับมาสู่นายฌอนอย่างรุนแรง ประวัติถูกขุดคุ้ย ขณะที่สื่อมวลชนเกาะติดข่าวนายฌอนเป็นกระแสหลัก

เพจดังหลายแห่ง ตามย้อนเกร็ดนายฌอน ทั้งเงินบริจาคช่วยดับไฟป่าที่ดอยสุเทพ ประวัติในช่วงที่ใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐฯ รวมทั้งบ้านพักอาศัยระดับหรูที่ไม่ใช่ของตัวเอง และเบื้องหลังการได้ร่วมปลูกต้นไม้กับพล.อ.ประวิตร

จากนักพูดสร้างแรงบันดาลใจที่มีแฟนคลับมากมายจำนวนหลายล้านคน กลายเป็นบุคคลที่ถูกสังคมตั้งข้อสงสัยในพฤติกรรม โดยเฉพาะปมเงินขอรับบริจาคเพื่อช่วยดับไฟป่าดอยสุเทพเมื่อช่วงต้นปี

ถ้าไม่พูดชม ไม่ช่วยแก้ต่างและสร้างภาพด้านบวกให้พล.อ.ประวิตร นายฌอนคงเป็นพระเอกในโลกออนไลน์ต่อไป ไม่ว่าตัวจริงจะเป็นอย่างไรก็ตาม เพราะไม่มีใครรู้พฤติกรรมของนักพูดสร้างแรงบันดาลใจรายนี้

แต่เพราะนายฌอนชม คนที่สังคมรู้สึกว่า ไม่ควรได้รับคำชม หรือชมคนผิดกาลเทศะ ทำให้สังคมไม่พอใจ และออกมาแสดงปฏิกิริยาตอบโต้อย่างรุนแรงชนิดที่นายฌอนเองคาดไม่ถึง

นายฌอนกลายเป็นเผือกร้อนไปแล้ว ทุกฝ่ายปฏิเสธความเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการจัดฉากให้ได้พบกับพล.อ.ประวิตรและร่วมปลูกต้นไม้ที่เชียงใหม่ด้วยกัน

แต่คำถามคือ ระดับพล.อ.ประวิตร ใครจะได้มีโอกาสประชิดตัว พบปะและพูดคุยกันได้ง่ายๆ ถ้าไม่การติดต่อทาบทาม เป็นไปได้หรือที่นายฌอนจะได้ร่วมปลูกต้นไม้กับพล.อ.ประวิตรเพราะเหตุบังเอิญ

อนาคตของนายฌอนดับสนิทลงแล้ว เพราะสังคมกระชับพื้นที่ ไม่เปิดเวทีให้ยืน

ส่วนพล.อ.ประวิตร แม้จะดำรงความเป็นมากบารมีต่อไป แต่กรณีนายฌอน จะทำให้พล.อ.ประวิตรสามารถประเมินคะแนนนิยมของตัวเองได้ชัดเจนขึ้น

เพราะกระแสต่อต้านโจมตีนายฌอนที่ดังสนั่น เป็นปฏิกิริยาที่สะท้อนให้เห็นว่า สังคมมีความรู้สึกอย่างไรกับพล.อ.ประวิตร เพราะขนาดคนชมยังถูกรุมสกรัมจนงอมพระราม

บรรดากองเชลียร์พล.อ.ประวิตรทั้งหลาย ต้องตระหนักไว้ อย่าหลับหูหลับตาเชียร์กันอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู เพราะจะเสียผู้เสียคนเหมือนนายฌอนได้

ตลอด 6 ปี นับจากรับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ดำรงฐานะความเป็นพี่ใหญ่ของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตรถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกรณีนาฬิกาเพื่อน ซึ่งแม้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะช่วยล้างมลทินให้

แต่สังคมยังคาใจในพฤติกรรม

ปัจจุบันพล.อ.ประวิตรมีอำนาจคับประเทศ และก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเต็มตัว สามารถสยบขั้วการเมืองทุกกลุ่ม และนักการเมืองทุกก๊วนต้องวิ่งเข้าหา เพื่อขอโควตารัฐมนตรี

แต่ในทางสังคม พล.อ.ประวิตรไม่ใช่นักการเมืองที่น่าประทับใจ และมีกระแสกดดันให้พ้นจากรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์มาตลอด

แต่ด้วยบุญคุณเป็นพี่ใหญ่ที่เคยเกื้อกูลส่งเสริมสนับสนุน ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ต้องอุ้มมาตลอด แม้จะมีคำเตือนว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์จะพังเพราะ “พี่ป้อม” ก็ตาม

การก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ทำให้พล.อ.ประวิตรมีหลักประกันตำแหน่งในรัฐบาล เก้าอี้รองนายกรัฐมนตรีมีความมั่นคง จนกว่ารัฐบาลพรรคพลังประชารัฐจะล่มสลาย หรือสังขารของพล.อ.ประวิตรร่วงโรยไปเอง

แต่อนาคตที่ล่มสลายนายฌอน เป็นสัญญาณเตือนให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ พรรคพลังประชารัฐ และบรรดากองเชียร์ทั้งหลายรู้ว่า

ปฏิกิริยาด้านลบของพล.อ.ประวิตรรุนแรงขนาดไหน ใครชมหรือเชียร์สุ่มสี่สุ่มห้า กระแสสังคมรุมวิพากษ์แน่ เหมือนนายฌอนที่เละไปแล้ว

รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ และพรรคพลังประชารัฐ ดูเหมือนยิ่งใหญ่ แข็งแกร่ง มั่นคง ไม่มีใครโค่นล้มได้ เช่นเดียวกับยุครุ่งเรืองของรัฐบาลนายทักษิณและพรรคเพื่อไทย

แต่อย่าลำพองไป เพราะชนวนการลุกฮือของประชาชนเริ่มปะทุขึ้นมาบางจุดแล้ว และกระแสโจมตีที่พุ่งเข้าใส่นายฌอน หลังจากชมพล.อ.ประวิตร อาจเป็นปรากฏการณ์ที่บ่งชี้ว่า

ปฏิกิริยาต่อต้านรัฐบาลใกล้สุกงอมแล้ว รอเวลาการจุดติดเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...