xs
xsm
sm
md
lg

‘ขุนพลเศรษฐกิจ’ หน้าใหม่ตาใส?

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์“Hell has no fury like a woman scorned” “ไฟนรกยังกราดเกรี้ยวน้อยกว่าสตรีที่ถูกหยาม” คำอุปมาอุปไมยของฝรั่ง ซึ่งก็น่าจะใช้ได้กับสังคมไทยบางระดับ โดยเฉพาะกลุ่มชายที่ “เกลียมัว” ยกย่องบูชาบารมี ทั้งความน่าสะพรึงกลัวของศรีภรรยา

เป็นปฏิกิริยารวดเร็วเหมือนไฟลามทุ่ง เพียงแต่ไม่อาจเทียบกับความฮือฮาของนักทอล์คไลฟ์โคชอะไรนั่น ซึ่งกำลังมีปัญหาหลังจากออกปากเชียร์ “ลุงป้อม” ไม่กี่คำ

หายนะมาเยือนเร็วเกินคาด ยังไม่มีท่าทีว่าจะเลิกรา ยังมีประเด็นถูกขุดคุ้ยต่อ!

กรณีความกราดเกรี้ยวของสตรีที่ว่านั้น เพียงเป็นคำถามกับสภาวะของสตรีเด่นดังในรัฐบาลลุงตู่ แม้ไม่ได้เป็นรัฐมนตรี แม่นางดูมีอิทธิพลแฝงเร้นน่าเกรงขามมาก ใช้เวลาไต่บันได แสวงหาอนาคตสดใส ตำแหน่งใหญ่โต ก็ได้ “พลังลุง” ดัน

นั่นคือ “อาจารย์แหม่ม” หรือสตรีแหววแบ๊วแม่ยานางป่ารอยต่อนั่นเอง!

“อาจารย์แหม่ม” ของบรรดาลูกศิษย์และกลุ่มผู้ตั้งแคมป์ในป่ารอยต่อของลุงป้อม เป็นจุดสนใจอย่างอื้ออึงในสื่อโซเชียล มากกว่าที่เคยเป็นมา เมื่อ ”เสี่ยแฮงค์” เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐใหม่หมาดๆ ประกาศดังๆ ภารกิจสำคัญให้แม่นาง

จะให้ “อาจารย์แหม่ม” เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ รับบทบาทชักชวนคนมีชื่อเสียงเข้ามาทำงาน รับจังหวะรัฐบาลลุงตู่ปรับ ครม.ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม ไม่มีใครเดาอารมณ์ของ “เสี่ยแฮงค์” ว่าพูดเล่นพูดจริง หรือมีเจตนาเช่นใด

คำพูดจาดูกำกวม ภายหลังมาออกตัวว่าเป็นงานแผนเศรษฐกิจของพรรค ฟังดูแล้วไม่น่าประทับใจ เพราะงานของพรรคจะเป็นตัวชักนำให้คนนอกเข้ามาได้อย่างไร

จะเอาแผนเศรษฐกิจของพรรคเป็นแผนของชาติอย่างนั้นเลย ในการเมืองระบบพรรคผสมพันธุ์กันนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ละพรรคพยายามยัดแผนตัวเองด้วย

และคนนอกมองว่างานการเมืองเป็นสภาวะเปลืองตัว ได้ยาก เจ๊งเยอะด้านชื่อเสียง ยิ่งสภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้ มีคนหลากหลายสายพันธุ์ในพรรคอย่างนั้น ใครจะกล้ามา เพราะต้องเผชิญกับแรงเสียดทาน เป็นเป้าหมายของการทำลายล้างแน่

เห็นตัวอย่าง 4 กุมารอ้วนพีแล้วว่าอยู่ในชะตากรรมน่าอนาถเช่นใด! แทบไม่มีบทบาทให้คุณให้โทษใครมากนัก เพียงแต่กุมเงินก้อนใหญ่ไว้ ทำให้เป็นตัวก่อภัย

พวกที่สงสัยหรืออยู่ในอาการกึ่งช็อกมองว่าแม่นางเก่งฉกาจอย่างไร ถึงจะมาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจในยามที่บ้านเมืองมีวิกฤตสารพัด คนตกงาน หนี้ครัวเรือน หนี้รัฐ เศรษฐกิจตายซากมานาน ไม่มีวี่แววว่าจะฟื้น? ไม่ต่างจากฝีลูกใหญ่ใกล้แตก

เสี่ยแฮงค์กำลังคึกจากความสำเร็จในขบวนการยึดพรรค ได้รับการเห็นชอบจาก “อาจารย์แหม่ม” หรือยัง หรือรู้ใจกันอยู่แล้วด้านความต้องการและป่ารอยต่อบันดาลให้ได้ แต่อยากประเมินสังคมว่าจะมีปฏิกิริยาตอบสนองทางลบหรือบวก?

“อาจารย์แหม่ม” ตำแหน่งเป็นทางการคือโฆษกรัฐบาล เป็นหนึ่งนางเดียวที่ไปยืนร่วมกับบรรดาเขี้ยวโง้ง ที่หมายมั่นปั้นมือจะเข้าไปบริหารจัดการงบ 4 แสนล้านบาทและงบปี 2564 และเงินต้องกู้เพิ่มมาอุดรูโหว่ของงบปี 2563 และรายการอื่นๆ

ความสำเร็จในการจะเขี่ย 4 กุมารอ้วนพี ทีมของเสี่ยสมคิดออกไปให้พ้นทาง ซึ่งเหมือนรื้อร้านที่สร้างตึกเสร็จแล้วนั้น ว่ากันว่ามีการวางแผนกันในป่ารอยต่อนั่นแหละ เดิมพันคืองบก้อนใหญ่ ทำสำเร็จก็คุ้ม บ้านเมืองจะวอดวายก็ช่างมัน งั้นเลย!

ดังนั้นเสี่ยแฮงค์จึงออกแนวกั๊กๆ เผื่อว่าถ้าพลาดจะมีทางถอย และก็เป็นจริง!

ไม่ทันได้ข้ามคืน ละอองน้ำลายเสี่ยแฮงค์ไม่ทันแห้ง ก็ได้เสียงชยันโตรอบทิศทาง ล้วนแต่เป็นคำปรามาสอาจารย์แหม่มทั้งนั้น เช่น “งานโฆษกยังทำได้ไม่ดี จะมาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ” และยังมีคำพูดเผ็ดร้อนอื่นๆ อีกเยอะ จากหลายวงการ

ก็รู้อยู่ว่า “อาจารย์แหม่ม” มีภาพลักษณ์ซึ่งไม่ถูกชะตากับคนที่เฝ้าดูผลงานของแม่นางในช่วงเป็นโฆษก คะแนนนิยมไม่ปรากฏ การแถลงข่าวเกี่ยวกับโควิด-1 ก็ยังต้องให้ 2 หมอชาย หญิงมารับหน้าที่ กลัวว่าจะคุมการระบาดไม่ไหว คนไม่ฟัง

เมื่อเสียงโห่ดังกว่าเสียงปรบมือต้อนรับ เสี่ยแฮงค์ต้องรีบชิ่งว่าเป็นการวางแผนให้พรรค ไม่ใช่รัฐบาล ทั้งอวยความสามารถของแม่นาง แต่คุณเธอบอกว่าไม่อยากให้ความเห็นช่วงนี้ ดูแล้วจะให้ “อาจารย์แหม่ม” นวยนาดไปถึงฝั่งฝันนั้น ยากเหลือเกิน

อย่างน้อยทั่นลุงตู่คงชี้ให้ดูความเห็นต่างๆ ในโซเชียลมีเดียว่าเห็นดีเห็นงามกับความปรารถนาสูงสุดของแม่ย่านางป่ารอยต่อหรือไม่ “ลุงป้อม” อาจจะต้องรองรับอารมณ์ความผิดหวังของแม่นางป่ารอยต่อ จะหนักหนาสาหัสอย่างไร ไม่มีใครเดาได้

คนที่โล่งใจสุดๆ ก็คือลุงตู่ผู้นำนั่นเอง เพราะบรรดาเสือหิวเขี้ยวโง้งคำรามฮึ่มๆ แล้วว่าการปรับ ครม.สามารถทำได้ทันที พูดแบบไม่เกรงใจกันอย่างนี้ ต้องดูว่าลุงตู่จะเป็นคนกล้ายืนต้านแรงกดดันได้มั้ย เพราะต้องพึ่งการสนับสนุนของนักเลือกตั้ง

และก็รู้ว่าทั้งนักเลือกตั้งที่เมาเงินและอำนาจ ไม่คำนึงถึงมิตรไมตรีและบุญคุณอะไรทั้งนั้น นอกจากตัวเอง ดูแม่ย่านางป่ารอยต่อก็รู้ เพราะเสี่ยสมคิดกระเตงมาจากนิด้า ให้ร่วมทีมกับ 4 กุมารอ้วนพีมิใช่เรอะ หรือมองว่าตำแหน่งโฆษกกระจอกเกินไป

แม่นางเป็นโฆษกรัฐบาลไม่นานก็ไปเป็นกระบอกเสียงในป่ารอยต่อโน่น! ต้องรอดูว่าแม่นางจะยังมีถ้อยแถลงเพิ่มอย่างไรหรือไม่ ถ้าออกมาบอกว่า “ไม่ต้องการ” ก็จบ แต่ก่อนหน้านี้มีเสียงร่ำลือว่าแม่นางหมายตาเก้าอี้รัฐมนตรี “ช่วยคลัง” ไว้แล้ว

หรือว่าเห็นผลงานของการอยู่ในป่ารอยต่อเด่นชัด ก็เริ่มยกระดับความฝันต้องรอแม่นางว่าจะตอบรับประการใด ถ้ายอมแพ้ง่ายๆ คงไม่ใช่แม่นางแน่ๆ!
กำลังโหลดความคิดเห็น...