xs
xsm
sm
md
lg

พระราชทานเพลิง"ตั้ว-ศรัณยู" “หนุน-หนัง”ภูมิใจเป็นลูกพ่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ดารา-ปชช.นับพัน ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “ตั้ว ศรัณยู” ครอบครัวใจสลาย “เปิ้ล หัทยา” และลูกสาว ร่ำไห้ปริ่มขาดใจด้วยความอาลัยรัก เพื่อนทั้งใน-นอกวงการร่วมกันทำโชว์พิเศษเพื่อส่งวิญญาณเป็นครั้งสุดท้าย เปิดข้อความ “เปิ้ล-หนุน-หนัง”

วานนี้ (18 มิ.ย.) เมื่อเวลา 16.30 น. เจ้าพนักงานกระทรวงวัฒนธรรม อัญเชิญกล่องเพลิงพระราชทานมาตั้งไว้เบื้องหน้า เพื่อเตรียมพระราชทานเพลิงศพ นายศรัณยู วงษ์กระจ่าง หรือตั้ว นักแสดงและผู้กำกับชื่อดัง เป็นกรณีพิเศษ ณ ศาลาเศรษฐี วัดนาคปรก เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร โดยมีภรรยา “เปิ้ล หัทยา” และลูกสาว “หนุน ศุภรา-หนัง ศีตลา” พร้อมด้วย “เอก ธเนศ” พี่ชายผู้ล่วงลับ ยืนรอรับ ยังความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ แก่ครอบครัววงษ์กระจ่าง โดยการนี้ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เป็นประธานทอดผ้าบังสุกุล

สำหรับขั้นตอนพิธีการต่างๆ เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 14.30 น. พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ขึ้นแสดงธรรม ประมาณ 40 นาที จากนั้นได้มีการแสดงอาลัยจากเพื่อนสมัยเรียน รวมถึงเพื่อนในวงการ จำนวน 4 ชุด ได้แก่ ชุดที่ 1 เป็นการขับร้องเพลงสถาบัน โดยเพื่อนพี่น้องชาวสวนกุหลาบ เพลง “ชมพู-ฟ้า อาลัย”, ชุดที่ 2 เป็นการเดี่ยวแซ็กโซโฟน โดยแต๋ง ภูษิต ไล้ทอง เพลง “ลาแล้วจามจุรี” และบรรเลงดนตรี โดยหนึ่ง จักรวาล, ชุดที่ 3 เป็นการขับลำนำบทกวี โดยอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ บทกวี “ดาวศรัณยู” และขันเสนาะขลุ่ย โดยอาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี และการแสดงอาลัยชุดที่ 4 เป็นการขับร้องเพลง “พักตรงนี้” โดยนันทิดา แก้วบัวสาย และบรรเลงดนตรี โดยบอม สุทธิศักดิ์ สินเจริญ

บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างโศกเศร้า วันนี้มีคนที่รักตั้วมาร่วมไว้อาลัยที่วัดเป็นจำนวนมากนับพันคน โดยนายสนธิ ลิ้มทองกุล ซึ่งรักตั้วเหมือนน้องชายแท้ๆ พร้อมด้วย อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ก็ได้เดินทางมาร่วมงาน

ในส่วนของคนในวงการบันเทิง ที่เดินทางมาส่งดวงวิญญาณตั้วเป็นครั้งสุดท้าย อาทิ ประวิทย์ มาลีนนท์, อ๊อฟ พงษ์พัฒน์-แดง ธัญญา และลูกสาว, ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค, นก สินจัย, ต่าย เพ็ญพักตร์, ซูโม่ตู้ จรัสพงษ์, นุ่น วรนุช, หน่อง อรุโณชา, ดี้ ชนานา, ตั๊ก นภัสกร, โก้ มิสเตอร์แซ็กแมน, อ้น สราวุฒิ มาตรทอง, แม็ก เจนมานะ, สุกัญญา มิเกล, ไผ่ พาทิศ, กอล์ฟ อนุวัฒน์, เหน่ง อรศรี (แม่มาร์กี้) เป็นต้น

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีวางดอกไม้จันทน์ จะเป็นพิธีเผาจริง โดยพิธีการขั้นตอนนี้ทางเจ้าภาพขอเป็นการภายใน ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปในบริเวณนั้นได้ อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ระหว่างที่ให้ครอบครัวร่ำลาร่างตั้วเป็นครั้งสุดท้าย “เปิ้ล หัทยา” และลูกสาว “หนุน ศุภรา-หนัง ศีตลา” ได้ร่ำไห้ออกมาอย่างสุดจะกลั้นที่ต้องจากลาสามี และพ่อผู้เป็นที่รักไปนิรันดร์

ทั้งนี้ ภายในบริเวณงาน มีการประดับประดาดอกไม้สีขาว ซึ่งเป็นสีที่ตั้วชอบไว้ทั่วทั้งงาน นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งจอภาพตามเต็นท์ เพื่อให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้ชมบรรยากาศในพิธี สำหรับของชำร่วย ครอบครัวได้ทำเป็นหนังสือที่ระลึก "ฉากชีวิตศรัณยู วงษ์กระจ่าง (2503-2563)" รวมประวัติ และผลงานของตั้วจากอดีตจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต จำนวน 2,000 ชุด ซึ่งภายในถุงยังบรรจุหนังสือบทสวดมนต์มอบให้เป็นที่ระลึกด้วย นอกจากนี้ ยังมีการนำหน้ากากอนามัย และรูปถ่ายตั้วมาแจกให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื้อหาในหนังสือที่ระลึก ได้มีข้อความอาลัยจาก แม่เปิ้ล หัทยา วงษ์กระจ่าง ที่เขียนถึงสามีผู้ล่วงลับอย่างสุดซึ้งช่วงหนึ่งว่า “พี่ตั้วคะ ความรักที่มีอยู่จะไม่มีวันหายไปไหนค่ะ เหมือนกับเพลงที่พี่ตั้วชอบ “…จะรัก รักเธอตลอดไป เป็นลมหายใจของกันและกัน” การเขียนถึงพี่ตั้วครั้งนี้ คงยังไม่จบครบความในใจของเปิ้ลทั้งหมดหรอก เอาแค่นี้ก่อนแล้วกันนะ แล้วเปิ้ลจะค่อยๆ เขียนถึงพี่เองทุกๆ วัน ให้เหมือนว่าพี่ยังมีชีวิตอยู่ใกล้ๆ เรา… รักไม่มีวันตาย แม้ลมหายใจจะหมดไป…เปิ้ล”

เช่นเดียวกับ น้องหนุน ศุภรา วงษ์กระจ่าง ที่เขียนถึงคุณพ่อว่า “พ่อจ๋า…ลูกดีใจและภูมิใจมากที่สุดที่ได้เกิดมาเป็นลูกพ่อ พ่อผู้เป็นนักสู้คนนี้ สู้ในทุกๆ เรื่องและสู้มาตลอด สู้กับการทำงาน กับเรื่องสุขภาพ และสู้เพื่อครอบครัว ไม่เคยได้ยินคำว่าเหนื่อยออกมาจากปากพ่อเลยสักครั้งจะทำงานหนักแต่ไหน พ่อก็มีรอยยิ้มให้ลูกได้เสมอ ขอบคุณนะคะพ่อที่เหนื่อยเพื่อลูกมาตลอด หลังจากนี้ลูกจะสู้ให้ได้เท่าพ่อ จะดูแลแม่และน้องหนังอย่างดีที่สุดที่จะทำได้ ขอบคุณทุกๆ คำสอนที่พ่อให้ ทุกๆ ความเข้าใจที่มีให้กัน ไม่มีวันไหนที่พ่อละเลยความรู้สึกของลูกเลย Papa, you’re my hero and my everything. จาก ขนุนน้อยของพ่อตั้ว”

ส่วน น้องหนัง ศิตลา วงษ์กระจ่าง เขียนถึงพ่อตั้วช่วงหนึ่งว่า “พ่อคือนักสู้ และพระเอกทั้งในจอและนอกจอ พ่อรู้ไหมว่าลูกภูมิใจแค่ไหนที่ได้เกิดเป็นลูกพ่อ หนูมีความสุขทุกครั้งที่ได้อยู่กับพ่อ เราไม่เคยต้องจากกัน บางครั้งเราก็มีทะเลาะกัน มีปากมีเสียงกัน แต่หนูรักพ่อมากๆ นะคะ รักที่สุดในหัวใจที่มี พ่อเคยถามว่าหนูภูมิใจไหมที่ได้เป็นลูกพ่อ? คำตอบของหนูก็ยังเหมือนเดิม “หนูภูมิใจ ไม่มีวันไหนที่หนูไม่ภูมิใจเลย” หนูอยากบอกพ่อว่าหนูดีใจมากมาก ที่ได้เกิดเป็นลูกพ่อ พ่อคือ my hero พ่อคือทุกอย่าง พ่อคือเพื่อน คือครู คือพลังที่ทำให้หนูสู้ ให้หนูมีวันนี้ หนูภูมิใจในความรักอันยิ่งใหญ่ของพ่อ พ่อรักครอบครัว รักเพื่อน รักงาน รักชาติ รักศาสนา และรักพระมหากษัตริย์ หนูสัญญาว่าหนูจะ เข้มแข็ง ทำในสิ่งที่รัก รักครอบครัว รักชาติ รักศาสนา รักพระมหากษัตริย์ แบบที่พ่อสอนหนูมาตลอดนะคะ หนูมีอะไรอยากพูดกับพ่อเยอะแยะมากมายเลย พ่อคงได้ยินและรับรู้อยู่ตอนนี้ใช่ไหมคะ? พ่อมาหาหนูบ้างนะ หนูคิดถึง I love you forever papa. ลูกหนัง”


กำลังโหลดความคิดเห็น