xs
xsm
sm
md
lg

ส่ง'เอนก'นั่งรมว.แรงงาน…หลัง'หม่อมเต่า'เทลุงกำนัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - "ลุงกำนัน" ส่งชื่อ "เอนก" ให้นายกฯพิจารณานั่ง รมว.แรงงาน แทน "หม่อมเต่า" หากปรับคณะรัฐมนตรี ด้าน"เอนก" ชี้นั่งหัวหน้าพรรคหรือไม่ ปล่อยตามกลไก ยันไม่ทะเยอทะยาน เมื่อสุกงอม ก็ได้เป็นเอง

วานนี้ (17มิ.ย.) ที่ทำการพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) แถลงข่าว กรณี ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค และสมาชิกพรรค เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา จึงทำให้ในส่วนของหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรคพ้นสภาพทันที โดยส่วนตัวรู้สึกตกใจ เพราะท่านตัดสินใจกะทันหัน และรวดเร็ว และหลังจากนี้พรรคจะทำหนังสือแจ้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ให้รับทราบ ซึ่งมีผลตามข้อบังคับพรรคที่กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ทั้ง 7 คน ต้องพ้นตำแหน่งไปโดยอัตโนมัติ แต่ให้อยู่ในฐานะรักษาการไปก่อน โดยตนจะทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรค จนกว่าจะมีการประชุมใหญ่ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรค และกก.บห.ชุดใหม่ ในวันที่ 5 ก.ค.นี้ โดยจะเป็นบุคคลที่อยู่ใน กก.บห.ชุดเก่าหรือเป็นคนใหม่ ก็แล้วแต่ที่ประชุม

จากนี้ทางพรรคจะทำหนังสือแจ้งไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้ทราบว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคอีกต่อไปแล้ว ซึ่งผลทางกฎหมายไม่ได้อยู่ในสภาพ หรือวิสัยที่จะได้รับการพิจารณาจากนายกฯ จึงจะต้องหารายชื่อบุคคลเป็น ร.ม.ว.แรงงานต่อไป ดังนั้นพรรคจึงขอเสนอชื่อ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นผู้ดำรงตำแหน่ง รมว.แรงงาน เพื่อให้นายกฯ พิจารณา แต่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายกฯ ที่จะพิจารณาเมื่อใด โดยระหว่างนี้ ม.ร.ว.จัตุมงคล ยังทำหน้าที่ รมว.แรงงานต่อไป

"เราเข้าใจว่า เรื่องงานในกระทรวง ท่านทำงานมาเหนื่อยพอสมควร ท่านพยายามผลักดันงานหลายอย่าง มอบหมายและการที่เราเสนอชื่อนายเอนกเนื่องจากที่ผ่านมา นายเอนกได้รับการมอบหมายให้ทำงานพิเศษเกี่ยวกับกระทรวงแรงงาน เช่น พิจารณาปรับปรุงแก้ไขกฎหมายประกันสังคม อีกทั้งนายเอนก ได้เข้ามาช่วยงานพรรค ในช่วงเดียวกับ ม.ร.ว.จัตุมงคล และขนาดนั้นที่นายกฯให้พรรคเราเสนอชื่อ บุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งเราได้เสนอชื่อไปทั้ง 2 คน แต่นายกฯระบุว่า พรรคเราเสียงน้อยให้ได้ตำแหน่งเดียว พรรคจึงเห็นพ้องให้เป็น ม.ร.ว.จัตมงคล เนื่องจากมีความอาวุโส และมีชื่อเสียงเกียรติคุณ จึงให้ท่านทำงานก่อน วันนี้จึงถึงเวลาที่จะต้องกลับมาพิจารณาชื่อนายเอนก อีกครั้ง" นายทวีศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า หากนายเอนก ได้เป็นรัฐมนตรีแล้ว เมื่อครบ 1 ปี จะมีการพิจารณาอีกครั้งใช่หรือไม่ นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ข่าวที่ระบุว่าม.ร.ว.จัตุมงคล ไม่ผ่านการประเมินการทำงานนั้น ใครเป็นคนให้ข่าว ตนไม่ทราบว่าใครเป็นคนให้ข่าว ยืนยันว่าไม่มี ตำแหน่งรัฐมนตรีไม่ใช่ตำแหน่งฝึกงาน ไม่ใช่ส่งใครไปทดลองงานแล้วประเมินว่าผ่านหรือไม่ผ่านโปร ยืนยันว่าในการประชุมกก.บห.พรรค ที่ผ่านมาไม่มีการพูดคุยเรื่องการประเมินดังกล่าว

เมื่อถามย้ำว่า ก่อนหน้านี้มีสัญญาณว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล น้อยใจอะไรหรือไม่ นายทวีศักดิ์ กล่าวว่าตนค่อนข้างใกล้ชิดท่าน ไม่รู้สึกเลยว่าท่านน้อยใจอะไร แต่บางเรื่องที่มีความร้อนใจ เช่น การเบิกจ่ายเงินประกันสังคมที่มีปัญหาล่าช้า ซึ่งไม่ใช่ความล่าช้าในตัวของรัฐมนตรี แต่เป็นที่ระบบงาน คือระบบคอมพิวเตอร์ ของกระทรวงมีปัญหา และเป็นปัญหามาตั้งแต่ยุคก่อนหน้านี้

ส่วน นายเอนก จะเป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไปด้วยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับที่ประชุมภาค ในวันที่ 5 ก.ค.นี้ แต่เราเคยพูดกันในพรรคแล้วว่า ตำแหน่งหัวหน้าพรรคกับรัฐมนตรี เป็นงานคนละตำแหน่ง คนละหน้าที่ อาจจะเป็นคนเดียวกัน หรือต่างคนก็ได้

เมื่อถามว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครปช. แสดงความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าในฐานะผู้ใหญ่ด้วยกันคงมีการพูดคุยกันแล้ว และสมาชิกพรรคทุกคนก็รับทราบว่า ท่านทั้งสองคนพูดคุยกันด้วยความเข้าใจแสดงความเป็นสุภาพบุรุษ ซึ่งกันและกัน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าสาเหตุของการลาออก เนื่องจากไม่มีอำนาจอย่างแท้จริงในพรรคนั้น ยืนยันว่าไม่มี ท่านไปพูดที่ไหน เป็นแค่รายงานข่าวทั้งนั้น ตนไม่เคยได้ยินเลย

ส่วนกรณีนี้จะเป็นตัวแปร ที่ทำให้นายกฯ ต้องตัดสินใจปรับครม.เร็วขึ้นหรือไม่นั้น ตนเข้าใจว่านายกฯ จะมีดุลยพินิจที่เหมาะสม และยังไม่มีการส่งสัญญาณจากนายกฯ แต่ถือเป็นหน้าที่ที่เราต้องทำไป

ด้านนายเอนก กล่าวถึงความพร้อมในการรับตำแหน่ง หัวหน้าพรรครปช.ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกลไก ตนพร้อมทุกอย่าง และทำงานไปตามขั้นตอนจะได้เป็นอะไรก็เป็นไปตามขั้นตอน อย่างตำแหน่งรัฐมนตรี ก็ไม่เคยดิ้นรน และทะเยอทะยาน ต้องดูความเหมาะสมความสุขงอม เมื่อมาถึงก็เป็นไปเอง พรรคเรามีคนดีๆเยอะที่จะขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค อย่าวิตกกังวล


กำลังโหลดความคิดเห็น...