xs
xsm
sm
md
lg

รปช.ชง “เอนก” นั่ง รมว.แรงงาน ส่วน หน.พรรคปล่อยตามกลไก ปัดประเมิน “หม่อมเต่า”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แกนนำ รปช.ตั้งโต๊ะแถลง ส่งชื่อ “เอนก” ให้ นายกฯ พิจารณานั่ง รมว.แรงงาน แทน “หม่อมเต่า” หากปรับ ครม. แจงไขก๊อกไม่เกี่ยวบริหารงานเหลว แก้ข่าวไม่มีการประเมิน “เอนก” ชี้นั่ง หน.หรือไม่ปล่อยตามกลไก ยันไม่ทะเยอทะยาน เมื่อสุกงอมก็ได้เป็นเอง

วันนี้ (17 มิ.ย.) .เวลา 14.00 น.ที่ทำการพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรค รปช. กล่าวว่า ตามที่ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรค เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา จึงทำให้ในส่วนของหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรคพ้นสภาพทันที โดยส่วนตัวตนตกใจ เพราะท่านตัดสินใจกะทันหันและรวดเร็ว และหลังจากนี้ พรรคจะทำหนังสือแจ้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้รับทราบ ซึ่งมีผลตามข้อบังคับของพรรค ที่กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ทั้งคณะ 7 คน ต้องพ้นตำแหน่งไปโดยอัตโนมัติ แต่ให้อยู่ในฐานะรักษาการไปก่อน โดยตนจะทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรค จนกว่าจะมีการประชุมใหญ่ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกก.บห.ชุดใหม่ ในวันที่ 5 ก.ค.โดยจะเป็นบุคคลที่อยู่ในกก.บห.ชุดเก่าหรือเป็นคนใหม่ก็แล้วแต่ที่ประชุม

นายทวีศักดิ์ กล่าวต่อว่า จากนี้ทางพรรคจะทำหนังสือแจ้งไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้ทราบว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคอีกต่อไปแล้ว ซึ่งผลทางกฎหมายไม่ได้อยู่ในสภาพ หรือวิสัยที่จะได้รับการพิจารณาจากนายกฯ จึงจะต้องหารายชื่อบุคคลเป็น รมว.แรงงาน ต่อไป ดังนั้น พรรคจึงขอเสนอชื่อ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นผู้ดำรงตำแหน่ง รมว.แรงงาน เพื่อให้นายกฯพิจารณา แต่ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายกฯที่จะพิจารณาเมื่อใด โดยระหว่างนี้ม.ร.ว.จัตุมงคล ยังทำหน้าที่รมว.แรงงานต่อไปไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

“เราเข้าใจว่า เรื่องงานในกระทรวง ท่านทำงานมาเหนื่อยพอสมควร ท่านพยายามผลักดันงานหลายอย่าง มอบหมาย และการที่เราเสนอชื่อนายเอนกนั้นเนื่องจากที่ผ่านมา นายเอนกได้รับการมอบหมายให้ทำงานพิเศษเกี่ยวกับกระทรวงแรงงาน เช่นพิจารณาปรับปรุงแก้ไขกฎหมายประกันสังคม อีกครั้งนายเอนกได้เข้ามาช่วยงานพรรค ในช่วงเดียวกับ ม.ร.ว.จัตุมงคล และขนาดนั้นที่นายกฯให้พรรคเราเสนอชื่อ บุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีซึ่งเราได้เสนอชื่อไปทั้ง 2 คน แต่นายกฯระบุว่าพรรคเราเสียงน้อยให้ได้ตำแหน่งเดียว พรรคจึงเห็นพ้องให้เป็น ม.ร.ว.จัตมงคล เนื่องจากมีความอาวุโสและมีชื่อเสียงเกียรติคุณ จึงให้ท่านทำงานก่อน วันนี้จึงถึงเวลาที่จะต้องกลับมาพิจารณาชื่อนายเอนกอีกครั้ง” นายทวีศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า หากนายเอนกได้เป็นรัฐมนตรีแล้วเมื่อครบ 1 ปี จะมีการพิจารณาอีกครั้งใช่หรือไม่ นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ข่าวที่ระบุว่าม.ร.ว.จัตุมงคล ไม่ผ่านการประเมินการทำงานนั้น ใครเป็นคนให้ข่าว ตนไม่ทราบว่าใครเป็นคนให้ข่าว ยืนยันว่า ไม่มีตำแหน่งรัฐมนตรีไม่ใช่ตำแหน่งฝึกงาน ไม่ใช่ส่งใครไปทดลองงานแล้วประเมินว่าผ่านหรือไม่ผ่านโปร ยืนยันว่า ในการประชุม กก.บห.ที่ผ่านมาไม่มีการพูดคุยเรื่องการประเมินดังกล่าว

เมื่อถามย้ำว่า ก่อนหน้านี้ มีสัญญาณว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล น้อยใจอะไรหรือไม่ นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ตนค่อนข้างใกล้ชิดท่าน ไม่รู้สึกเลยว่าท่านน้อยใจอะไร แต่บางเรื่องที่มีความร้อนใจ เช่น การเบิกจ่ายเงินประกันสังคมที่มีปัญหาล่าช้า ซึ่งไม่ใช่ความล่าช้าในตัวของรัฐมนตรี แต่เป็นที่ระบบงาน คือ ระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงมีปัญหา และเป็นปัญหามาตั้งแต่ยุคก่อนหน้านี้

เมื่อถามต่อว่า นายเอนกจะเป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไปใช่หรือไม่ นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับที่ประชุมภาคในวันที่ 5 ก.ค.นี้ แต่เราเคยพูดกันในพรรคแล้วว่าตำแหน่งหัวหน้าพรรคกับรัฐมนตรีเป็นงานคนละตำแหน่ง คนละหน้าที่ อาจจะเป็นคนเดียวกันหรือต่างคนก็ได้ ส่วนหลังจากที่ ม.ร.ว.จัตุมงคล ลาออกได้มีการพูดคุยกันแล้วหรือไม่ ตนได้โทรศัพท์ไปก่อนที่ท่านจะลาออก แต่วันนั้นไม่ได้พูดคุยกัน เพราะท่านไม่ได้รับสาย

เมื่อถามอีกว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช.แสดงความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่า ในฐานะผู้ใหญ่ด้วยกันคงมีการพูดคุยกันแล้ว และสมาชิกพรรคทุกคนก็รับทราบว่าท่านทั้งสองคนพูดคุยกันด้วยความเข้าใจแสดงความเป็นสุภาพบุรุษ ซึ่งกันและกัน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าสาเหตุของการลาออก เนื่องจากไม่มีอำนาจอย่างแท้จริงในพรรคนั้นใช่หรือไม่นั้น ยืนยันว่า ไม่มีท่านไปพูดที่ไหน ตนยังไม่ทราบเลย เป็นรายงานข่าวทั้งนั้น แต่ตนไม่เคยได้ยินข่าวเลย ส่วนพรรคถือเป็นตัวแปรที่ทำให้นายกฯเร่งปรับ ครม.เร็วขึ้นหรือไม่นั้น ตนอาจจะไม่มีความชัดเจนทางการเมืองที่จะเข้าใจอย่างนั้นได้ และพรรคเรามีเพียงตำแหน่งรัฐมนตรีเดียวที่มี ส.ส. 5 เสียงในสภา ตนเข้าใจว่า นายกฯจะมีดุลพินิจที่เหมาะสม และยังไม่มีการส่งสัญญาณจากนายกฯแต่ถือเป็นหน้าที่ที่เราต้องทำ

ด้าน นายเอนก กล่าวถึงความพร้อมในการรับตำแหน่งหัวหน้าพรรค รปช.นั้น ทุกอย่างเป็นไปตามกลไก ตนพร้อมทุกอย่างและทำงานไปตามขั้นตอนจะได้เป็นอะไรก็เป็นไปตามขั้นตอนอย่างตำแหน่งรัฐมนตรีก็ไม่เคยดิ้นรนและทะเยอทะยาน ต้องดูความเหมาะสมความสุขงอม เมื่อมาถึงก็เป็นไปตัวเองพรรคเรามีคนดีๆ เยอะที่จะขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคอย่าวิตกกังวล


กำลังโหลดความคิดเห็น...