xs
xsm
sm
md
lg

ยื่นศาลปกครองถอนคำสั่ง ไม่อุทธรณ์“โอ๊ค”ฟอกเงิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-"พลังธรรมใหม่" ยื่นศาลปกครอง ขอให้เพิกถอนคำสั่งที่ไม่อุทธรณ์คดี "โอ๊ค" ฟอกเงิน เชื่อสังคมยังสงสัยการทำหน้าที่ของอัยการสูงสุด พร้อมเดินหน้ายื่น ป.ป.ช.ต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (1มิ.ย.) นายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ ได้ไปยื่นเรื่องต่อศาลปกครองสูงสุด ในคดีที่ประชาชนและสังคมยังเคลือบแคลงสงสัยถึงการทำหน้าที่ของสำนักงานอัยการสูงสุด จากการที่ไม่สั่งอุทธรณ์คดีการฟอกเงินของ นายพานทองแท้ ชินวัตร ซึ่งในคดีนี้สิ่งที่ประชาชนสงสัย คือ เส้นทางตามกระบวนการยุติธรรมยังสามารถเดินต่อไปได้ตามกระบวนการ ด้วยการอุทธรณ์ และสูดสุดคือการฎีกา แต่เมื่อศาลตัดสินยกฟ้องโดยมีผู้พิพากษา 2 ท่าน เป็นองค์คณะ 1 ท่าน เห็นควรไม่ผิด แต่อีก 1 ท่าน เห็นควรให้นายพานทองแท้ มีความผิด

ดังนั้น สิ่งที่อัยการต้องทำ คือ ดำเนินการอุทธรณ์ต่อ ตามความเห็นของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่งเป็นเจ้าของคดี แต่สุดท้ายแล้วอัยการสูงสุด มีความเห็นไปทางที่สังคมเกิดความสงสัย เกิดความเคลือบแคลงถึงการใช้ดุลพินิจในการทำหน้าที่ว่าอยู่บนรากฐานของความสมเหตุสมผลหรือไม่

นายจาตุรันต์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้สำนักงานอัยการสูงสุด ได้มีการยื่นขยายเวลาการการอุทธรณ์ออกไปจนสุดท้าย เป็นครั้งที่ 6 และสุดท้ายศาลได้อนุญาตให้ขยายเวลาการอุทธรณ์ จนถึงวันที่ 25 มิ.ย.2563 ซึ่งยังเหลือเวลาอีกหลายวัน ฉะนั้น สิ่งที่พรรคพลังธรรมใหม่ได้มายื่นต่อศาลปกครองสูงสุด คือ ให้พิจารณาเพิกถอนคำสั่งที่ไม่อุทธรณ์ในครั้งนี้ว่าทางอัยการสูงสุดอาจจะได้พิจารณาอย่างไม่สมเหตุสมผล และไม่อยู่บนพื้นฐานของกระบวนการกฎหมายอย่างเต็มรูปแบบ

ทั้งนี้ ยืนยันว่าอัยการสูงสุดยังสามารถทบทวนได้แน่นอน ยกตัวอย่างเช่น ครั้งหนึ่งในสมัยของอัยการอรรถพล ใหญ่สว่าง ที่เคยตั้งคณะทำงานขึ้นมาทบทวนในกรณีของนายจุลสิงห์ วสันต์สิงห์ อัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในกรณีการก่อการร้าย ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่ท่านยังได้มีโอกาสในการทบทวน และสิ่งที่พรรคพลังธรรมใหม่และพี่น้องประชาชนอยากจะตั้งคำถามก็คือว่าท่านยังมีเวลาทบทวนอีกหลายวัน 1 เดือนที่ศาลขยายเวลาการยื่นอุทธรณ์ให้เป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดที่ท่านจะสามารถดำเนินการไปตามกระบวนการยุติธรรมอย่างที่สังคมและพี่น้องประชาชนอยากเห็น

“หลักฐานสำคัญที่สุด ผมว่าคงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของความเห็นของดีเอสไอ ซึ่งเป็นหนึ่งเสียงที่เห็นให้สู้ต่อ อีกหนึ่งเสียงคือคำพิพากษาของผู้พิพากษาอีกท่านหนึ่ง ที่มีความเห็นว่านายพานทองแท้ ทำผิด และอีกหนึ่งเสียงสำคัญมากที่สุด ผมคิดว่าเป็นอีกหนึ่งเสียงของสังคมและพี่น้องประชาชน เท่ากับว่าตอนนี้ 3 ต่อ 1 เสียง ถ้าจะมองในมุมหลักรัฐศาสตร์ เป็น 3 ต่อ 1 เสียง ที่สำนักงานอัยการสูงสุดควรจะมีความเห็นสั่งอุทธรณ์ในคดีนี้"นายจาตุรันต์กล่าว

นายจาตุรันต์ กล่าวว่า การยื่นเรื่องในครั้งนี้ ตอนแรกตั้งใจจะยื่นขอไต่สวนฉุกเฉิน แต่คิดว่าน่าจะให้ศาลได้มีเวลาพิจารณาอย่างถี่ถ้วน และเป็นไปตามกระบวนการ และกำลังพิจารณาว่าจะไปยื่นป.ป.ช.เพิ่มเติม อย่างที่ครั้งหนึ่งตนเคยไปยื่น ป.ป.ช.ในคดีของนายจุลสิงห์ วสันต์สิงห์ ในมาตรา 157 ก็กำลังพิจารณาในข้อกฎหมายอยู่ว่าผู้ที่ลงนามแทนรองอัยการสูงสุด คนที่ 1 ลงนามโดยชอบธรรมตามกฎหมายหรือไม่ ตอนนี้กำลังหาหลักฐานอยู่ โดยที่ท่านอัยการสูงสุดที่อ้างว่าไปราชการ ไปราชการจริงหรือไม่ กำลังตั้งข้อสงสัยกันอยู่


กำลังโหลดความคิดเห็น...