xs
xsm
sm
md
lg

ไฟเขียวขยายเวลา1ปีก่อสร้าง"สายสีชมพู"-เริ่มสัมปทานต.ค.65

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360 - บอร์ดรฟม.อนุมัติขยายเวลาก่อสร้าง โมโนเรล "สายสีชมพู" ออกไปอีก 1 ปี เหตุส่งมอบพื้นที่ล่าช้า เผยจุดสถานีวัดพระศรีฯ หนักสุด ยันแผนเปิดเดินรถช่วงแรก ต.ค. 64 จากมีนบุรี-ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ สั่งประเมินผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ก่อนเคาะต่อเวลาลดค่าตั๋ว "สีม่วง"

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เป็นประธาน ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม บอร์ด รฟม. วานนี้ (20 พ.ค.) ได้เห็นชอบขยายเวลาการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี อีก 365 วัน เร่งรัด การเปิดเดินรถให้ได้ตามสัญญา ในเดือนต.ค. 64 โดยหารือร่วมกับ บริษัทนอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด หรือ NBM ผู้รับสัมปทานเพื่อเปิดเดินรถแบ่งเป็นช่วงๆ (Partial) ซึ่งแนวเส้นทางสายสีชมพูจะตัดกับรถไฟฟ้าสายสีแดงและสายสีเขียวเหนือ จะแก้ปัญหาการจราจรถนนรามอินทรา และแจ้งวัฒนะได้

ทั้งนี้ ตามแผนงานจะมีการเปิดเดินรถ 3 ช่วง โดยช่วงที่ 1 จากสถานีมีนบุรี (เดปโป้) - สถานีศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ เปิดให้บริการ ต.ค. 64, ช่วงที่ 2 สถานีศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ - สถานีกรมชลประทาน เปิดให้บริการเดือนเม.ย. 65, ช่วงที่3 สถานีกรมชลประทาน - สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี หรือเปิดให้บริการตลอดสาย ในต.ค. 65

“การก่อสร้างหลายโครงการของรฟม.ที่มีความล่าช้าเพราะการส่งมอบพื้นที่ ซึ่งหากเป็นการใช้พื้นที่ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมด้วยกัน จะมีการบูรณาการร่วมกัน ในฐานะที่ผมเป็นอธิบดีกรมทางหลวงด้วยจะเร่งพิจารณาประสานการใช้พื้นที่ให้เร็วเพื่อประโยชน์สาธารณะ ทั้งในกทม.และภูมิภาค “นายสราวุธ กล่าว

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าฯรฟม.กล่าวว่า รถไฟฟ้าสายสีชมพูมีปัญหาการส่งมอบพื้นที่ประมาณ 8 จุด ตั้งแต่ถนนติวานนท์ ถนนแจ้งวัฒนะ ส่วนใหญ่เป็นจุดก่อสร้างสถานี ซึ่งมีทั้งพื้นที่ราชการ ที่ราชพัสดุ และที่เอกชน บางรายยื่นศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราว ทำให้กระทบต่อารเข้าพื้นที่ โดยจุดที่ล่าช้าที่สุดคือ สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ซึ่งเป็นพื้นที่ของกรมทางหลวง ให้ใช้เป็นที่ตั้ง สถานีตำรวจนครบาล บางเขน ซึ่งใช้เวลาถึง 430 วัน ในการเจรจาเพื่อปรับแบบและจัดหาพื้นที่เพิ่มเติมโดยบอร์ดอนุมัติให้ขยายเวลาแค่ 365 วัน

จากการวางแผนเปิดให้บริการ ช่วงแรก จำนวน 19 สถานี โดยจะยังไม่หยุดจอดที่สถานีนพรัตนราชธานี และ สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เนื่องจากการก่อสร้างและทดสอบจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์. ส่วนระยะที่2 จะเปิดจำนวน 7 สถานี และระยะที่3 เปิด อีก4 สถานีที่เหลือ และจอดทุกสถานีครบ ซึ่งภายในปลายปีนี้ จะมีการทยอยส่งมอบขบวนรถ จากนั้นจะมีการทดสอบระบบช่วงเดือนเม.ย.64 และทดสอบเดินรถเสมือนจริงช่วงส.ค. 64 เปิดเดินรถ ช่วงแรกต.ค. 64 ส่วนการจัดเก็บค่าโดยสารนั้น เป็นสิทธิ์ของเอกชนตามสัญญา ทั้งนี้รฟม.จะมีการเจรจาอีกครั้ง เนื่องจากเป็นการเปิดเดินรถไม่เต็มระบบตลอดสาย

สัญญาสายสีชมพู มีระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี 3 เดือน (39 เดือน ) หรือก่อสร้างเสร็จในเดือนต.ค.64 การขยายเวลาก่อสร้าง อีก 1 ปี เป็น 4 ปี 3 เดือน และเริ่มนับอายุสัมปทานเดินรถ และซ่อมบำรุง 30 ปี ตั้งแต่เดือนต.ค. ปี 65 โดยรฟม.จะเริ่มจ่ายคืนค่างานโยธา ให้เอกชน เป็นเวลา 10 ปี (120 เดือน) ตามสัญญา

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ บอร์ดรฟม.ได้เห็นชอบให้ต่อขยายเวลาก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - สำโรง อีก 265 วัน จากปัญหา การส่งมอบพื้นที่ล่าช้าแล้ว ซึ่งรฟม.จะมีหนังสือแจ้งผู้รับสัมปทาน ต่อไป

สั่งประเมินผลกระทบ”โควิด”ก่อนลดตั๋วสีม่วงต่อ

นายสราวุธ กล่าวเพิ่มเติมว่า บอร์ดได้ให้รฟม.ประเมินผลการดำเนินงานและจำนวนผู้โดยสาร รถไฟฟ้าสายสีม่วง จากที่มีการลดค่าโดยสาร เหลือ 14-20 บาท ซึ่ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค. 62 นั้น และมีการต่อขยายไปจนถึงสิ้นเดือนมิ.ย. 63 เนื่องจากมีเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นปัจจัยใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้น ซึ่งส่งผลต่อจำนวนผู้โดยสารที่ลดลง และการพิจารณาปรับลดค่าโดยสาร โดยให้นำเสนอบอร์ดในการประชุมครั้งหน้ากำลังโหลดความคิดเห็น...