xs
xsm
sm
md
lg

ดีขึ้นหรือแย่ลงอยู่ที่”รัฐบาลบิ๊กตู่”!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”


“ผู้นำดี” ต้องเก่งในการทำให้ประชาชนกินดีอยู่ดี และชาติวิวัฒนาการสู่ความเจริญรุ่งเรือง!

ห้วง “โควิด-19”ระบาดฆ่ามนุษย์! ห้วงวิจัยหา “วัคซีน”สยบ“โควิด-19”! ห้วง“วัคซีน”สยบ“โควิด-19”ลงได้! ห้วง “มนุษย์” ดำเนินชีวิต “ปกติใหม่” ผสม “ปกติเก่า” ผสาน “ปกติโบราณ” อีกครา..!

“ผู้นำชาติ” ที่ฉลาดต้องเห็นการณ์ไกล ทั้งการตั้งรับ-ยืดหยุ่น-ปรับเปลี่ยน-ยืนหยัด ใน“สิ่งใหม่ที่ดี”และมั่นคงกับ“สิ่งเก่าที่ดี” ซึ่งเหมาะกับสภาพจริงของสังคมแต่ละชาติ ทั้งในยามปกติและยามเกิดวิกฤตการณ์ ที่มีทั้งเรื่อง“ปกติใหม่”(New Normal)กับ“วิถีเก่า”(Old Normal) โดยมีทั้ง“เรื่องดี”กับ“เรื่องเลว”!

ศาสตร์กับศิลป์แห่ง “ความพอดี”ในแต่ละเรื่อง ของ “ผู้นำชาติ” ทั้งระยะเร่งด่วน-ระยะกลาง-ระยะยาวนั้น ชวนคิดน่าถกแถลงด้วยยึดหลัก มากคุณธรรม-ศีลธรรม-จริยธรรม บนผลประโยชน์ชาติกับประชาชนส่วนใหญ่ ให้เจริญรุ่งเรืองอย่างเที่ยงธรรมเป็นหลัก

ยอดปรารถนาของชนทุกชาตินั้น หวังจะได้ “ผู้นำชาติ” ที่ดีกับฉลาด และรักชาติรักประชาชนอย่างแท้จริง!

ส่วนสิ่งที่ชนทุกชาติไม่ปรารถนา รังเกียจขยะแขยง จนต้องขับไสไล่ส่ง ก็คือ “ผู้นำชาติ” ที่โกงและไม่ฉลาด แถม “ดีแต่พูดดี ไม่ทำดีจริง” จนเป็น“ผู้นำชาติ”ไม่รักชาติรักประชาชนจริง!

อืม..“ผู้นำชาติ”ประเภทโหลยโท่ยเช่นนั้น จะถนัดแต่สร้างภาพให้ดูดีไปวันๆ เพื่อลวงประชาชนที่ไม่รู้ทันเล่ห์“ท่านผู้นำชาติเลว”..ให้หลงปลื้มกับความจอมปลอม

รัฐบาล“บิ๊กตู่” ผู้บริหารชาติไทย ได้คิดค้นวางแผนอะไรอย่างเป็นระบบบ้าง? เพื่อนำชาวไทยเกือบ 70 ล้านคน เดินรุดหน้าต่อไป ในระบบ“ทุนสามานย์โลกาภิวัตน์” ยุคเทคโนโลยี“ดิจิทอล”อันทันสมัย ที่แข่งขันแก่งแย่งชิงดีกันทุกมิติ เพื่อตนเองกับพวกพ้องแบบ“มือใครยาวสาวได้สาวเอา” ในสังคม“คนกินคน”ที่ไร้ความเอื้ออาทรอันแสนโหดร้ายทารุณ..

“บิ๊กตู่”ควรรู้กับต้องรู้ว่า การแข่งขันทางเศรษฐกิจ-การเมือง-เทคโนโลยี-การศึกษา ฯลฯ ล้วนมีชาติและประชาชนได้และเสียโดยตรงเสมอ

ทุกวิกฤตในชาติไทยและทั่วโลก ล้วนมีทั้งคุณและโทษเสมอ หาก“ผู้นำชาติดี”แก้ต้นเหตุปัญหาได้ถูกต้องทันการณ์ หนักย่อมเป็นเบาได้! ร้ายย่อมกลายเป็นดีได้! ลบกลายเป็นบวกได้! “ศัตรู”กลายเป็น“มิตร”ได้! “รวยกระจุก”กลายเป็น“รวยกระจาย”ได้นะว้อย!

“ผู้นำชาติดี” ต้องฉลาดหลักแหลม จนรู้ว่า..บางเรื่องต้องรอบคอบ เพื่อ“ได้พร้าเล่มงาม”! แต่เรื่องเดียวกันถ้าช้าเกินการณ์ดุจ“เต่าคลาน” ก็จะกลายเป็น“เจอไม้งามเมื่อขวานบิ่น”นะเฟ้ย!

หลายเรื่องของรัฐบาล“บิ๊กตู่” ควรทำให้เสร็จสิ้นแบบด่วนจี๋แล้ว แต่กลับทำช้าเกินการณ์ จนทำให้ชาติเสียการณ์ใหญ่ ที่สำคัญหลายเรื่องที่เป็นต้นเหตุปัญหาของชาติและประชาชน “รัฐบาลบิ๊กตู่”ดันไม่แก้ไข เพราะส่วนใหญ่“รัฐบาลบิ๊กตู่”มัวทำแต่เรื่องจิ๊บจ๊อย หรือทำแต่เรื่องทั่วๆไปตามระบบราชการเท่านั้นว่ะ..เฮ้อ..เสียดายเวลากว่า 5 ปีจากรัฐประหารเสียของจริงๆ..

แหม “บิ๊กตู่” ยกทั้งกองทัพออกมาทำรัฐประหาร ประกาศกร้าวจะทำโน่นทำนี่ จะทำสารพัดเรื่องให้ชาติและประชาชน แต่แล้ว“ลุงห้าวตู่”กลับไม่ได้ทำจริงจังตามที่พูดเลย เช่น

“บิ๊กตู่”ไม่ปราบการโกงชาติอย่างจริงจัง! ไม่ลดความเหลื่อมล้ำในมิติต่างๆ แถมยังดันเสริมส่งให้เกิดความเหลื่อมล้ำในชาติหนักขึ้น จนการ “รวยกระจุกจนกระจาย” พุ่งติดอันดับต้นๆของโลกเลย!

การปฏิรูปมิติต่างๆให้ชาติก็ล้มเหลว แถมยังไปเร่งให้มีการเลือกตั้ง โดยไม่มีการปฏิรูปการเมือง ทำให้การเมืองไทยถอยหลังลงคลอง จนเกิดเรื่องเลวร้ายทางการเมืองมากมาย โดยเฉพาะการแย่งชิงอำนาจในพรรคแกนนำรัฐบาล สะท้อนถึงความไร้กาลเทศะ และไร้คุณภาพคุณธรรมอย่างชัดเจน

ทั้งๆที่รัฐบาล“บิ๊กตู่” เรียกร้องให้ชาวไทยทุกภาคส่วน ต้องรู้รักสามัคคี ร่วมกันต่อสู้กับ“โควิด-19”ด้วยมาตรการที่ “คนไทยต้องยอมลำบากในวันนี้ เพื่อรอดจากมหาภัยโควิด” ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่ก็อดทนกักตัว ทำงานที่บ้าน ตามคำขวัญรัฐบาลที่ว่า “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”ไงล่ะ

อีกทั้งประชาชนยังยอมทำตามมาตรการ ที่รัฐบาล“บิ๊กตู่” และ“กลุ่มแพทย์”เรียกร้อง ต้องการให้กระทำตามอย่างเคร่งครัดในหลายเรื่อง เช่น ต้องล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ ต้องกินร้อนช้อนกู ต้องสวมหน้ากากอนามัย ต้องเว้นระยะห่างกันและกัน 1-2 เมตร ต้องถูกกักตัว 14 วันถึง 21 วัน ต้องลดการเดินทางไปมาหาสู่กัน ธุรกิจใหญ่น้อยมากมายต้องหยุดลงชั่วคราว และธุรกิจมิใช่น้อยต้องล้มครืนลง ฯลฯ

รัฐบาลยังได้ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กำหนดให้ประชาชนออกจากบ้านได้ ตอนตี 4 และต้องกลับบ้านก่อนเวลา 4 ทุ่มตรง โอ๊ย..ยังมีมาตรการอีกมากมายยุบยิบ..

เฮ้อ..แม้รัฐบาลได้ให้การช่วยเหลือ ผู้คนอย่างมากมายมหาศาล ที่ตกงานอย่างฉับพลัน ที่หาเช้ากินค่ำขายของไม่ได้ ฯลฯ และช่วยเหลือธุรกิจทั้งหลาย ที่หยุดและล้มครืนลง แต่การเยียวยาไม่ทั่วถึงเท่าที่ควร

ทุกวันนี้..เงินเยียวยาจากรัฐบางแห่ง อย่างกองทุนสวัสดิการสังคม ก.แรงงานฯ ซึ่งเป็นเงินของ“ผู้ประกอบการ”กับ“ลูกจ้าง”แท้ๆ ยังได้ไม่ทั่วถึง ด้วยรัฐยังจ่ายล่าช้ายิ่งกว่า“เต่าคลาน” อันเกิดจากข้อบกพร่องของระบบราชการไทยว่ะ

นี่ยังไม่รวมครอบครัวเกษตรกร ผู้เดือดร้อนจากโควิดฯและภัยจากน้ำแล้ง ซึ่งรัฐบาล“บิ๊กตู่”ประกาศจะช่วยเหลือเดือนละ 5 พัน เป็นเวลา 3 เดือนเช่นกัน ซึ่งก็เชื่อแน่ว่า คงจะมีปัญหาช่วยเหลือไม่ทั่วถึงเหมือนเดิมอีก..

แน่นอน..วิกฤตโรคระบาดที่ไม่เคยเกิดเช่นนี้ การตั้งใจทำงานและทำงานมากขึ้น ย่อมต้องมีข้อบกพร่องผิดพลาดเป็นธรรมดา ที่สำคัญรัฐบาล “บิ๊กตู่” ต้องรู้และต้องรีบแก้ไข ต้องเร่งปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้นโดยเร็วที่สุด!

อย่างไรก็ตาม..ประชาชนส่วนใหญ่ ได้ทำตามที่ “รัฐบาลบิ๊กตู่” และ“บุคลากรทางการแพทย์”เรียกร้องต้องการกันอย่างแข็งขัน เพราะรู้ว่า ทั้งหมดที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” ให้ทำนั้น เป็นการทำเพื่อส่วนรวม และป้องกันการระบาดทำลายชีวิตผู้คน จากมหาภัย “โควิด-19”ในชาติไทยเป็นเบื้องแรก

เรียกว่า..โรคระบาด“โควิด-19”ครานี้ โผล่มาช่วย “บิ๊กตู่” ที่ไม่ทำตามคำสัญญา ที่ให้ไว้กับประชาชนเมื่อ 5 ปีกว่าที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ความนิยมในตัว “บิ๊กตู่” ตกวูบลงจนต่ำเตี้ยเรี่ยดินไปแล้ว

โชคดีที่ เมื่อ “โควิด-19”ระบาดในชาติจีน แล้วบานปลายไปทั่วโลก “บิ๊กตู่” เชื่อและทำตามคำเสนอของ “กลุ่มแพทย์อาวุโส” อีกทั้งเพราะชาติไทยมี “บุคลากรทางการแพทย์-พยาบาล-อสม.” ซึ่งเปี่ยมด้วยจิตใจเสียสละและกล้าหาญ ที่สำคัญเต็มไปด้วยความรับผิดชอบและมากคุณภาพ..ขอบคุณจริงๆ

นั่นทำให้รัฐบาล “บิ๊กตู่” สามารถควบคุมการระบาด ของมฤตยู “โควิด-19”ไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนเป็นที่ยอมรับของแพทย์ทั่วโลกและ“WHO” ทำให้คะแนนนิยม “บิ๊กตู่”โผล่พ้นน้ำขึ้นมาได้ในวันนี้..ว้าว..เฮงจริงๆนะ“ลุงห้าวตู่”!

แต่ซีรีส์เรื่องมหาภัย “โควิด-19” ยังไม่จบง่ายๆ ถ้า “บิ๊กตู่” เดินหน้าไม่ระวังเท่าที่ควร ก็อาจ“ตกม้าตาย”ก่อนหนังจบก็ได้นะเว้ย..

เพราะมิใช่แค่หน่วงเวลา “โควิด-19” ให้คร่าชีวิตคนไทยน้อยที่สุด ขณะรอให้มี “วัคซีน”เท่านั้นนะ แต่ยังมีเรื่องที่รัฐต้องเยียวยา ผู้มีรายได้น้อยกับคนจนและเกษตรกร ในห้วงที่เศรษฐกิจโลกหยุดชะงัก และตกต่ำลงอย่างฉับพลันครั้งประวัติการณ์ และยังต้องแก้ปัญหาเศรษฐกิจ หลังสยบ“โควิด-19”ลงได้แล้วด้วยนะ“บิ๊กตู่”?

ดังนั้น “บิ๊กตู่” จะมีฝีมือ นำพาประชาชนไปสู่การกินดีอยู่ดี กับนำชาติให้เจริญรุ่งเรืองมั่นคง แข่งกับชาติอื่นๆ โดยผสานเรื่อง“ปกติใหม่” กับ “วิถีเก่า”ได้อ๊ะป่าว..?

“โควิดฯ”กำลังระบาด! “โควิดฯ”ถูกสยบลงแล้ว! ชาติกับประชาชนจะดีขึ้นหรือแย่ลง..ทั้งหมดอยู่ที่ฝีมือ“รัฐบาลบิ๊กตู่”ดีหรือเลวนะเว้ย..!

แต่วันนี้ได้เฮ(ชั่วคราว)แล้วนะว้อย เพราะ 13 พฤษภาคม 2563 เป็นครั้งแรกที่การติดเชื้อ“โควิด-19” ของคนไทยเป็นเลข“ศูนย์”!!

ทว่า..อย่าดีใจจนการ์ดตกล่ะ..เพราะอาจโดนหมัดตรง “โควิด-19” สวนกลับมาโดนปลายคางได้นะว้อย.. “บิ๊กตู่”!

กำลังโหลดความคิดเห็น...