xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นโควิดฉุดศก.ทรุดยาว9เดือน-ลุงตู่แนะปรับตัวสู่‘New Normal’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360- ไทยติดเชื้อเพิ่มแค่ 1 ราย รู้ผลแล็บตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ยะลา 40 ราย วันนี้ (6 พ.ค.) หลังส่งคณะผู้เชี่ยวชาญของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไปช่วยห้องแล็บ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต นายกฯ ย้ำห้ามการ์ดตกเด็ดขาด ไม่ว่าตัวเลขจะเป็นศูนย์หรือไม่ ยันรัฐบาลเอาใจใส่ทุกอย่าง พร้อมตำหนิหลังมีภาพแย่งซื้อเหล้า เบียร์ ขู่ถ้ามีให้เห็นแบบนี้อีก สั่งปิดไม่ให้ขาย ร้านค้าที่ฝ่าฝืนมาตรการก็เช่นกัน เผย 20 มหาเศรษฐี ตอบจดหมาย มาครบ พร้อมให้ความร่วมมือ ห่วงเศรษฐกิจไทยทรุดยาว 6-9 เดือน พร้อมแนะให้รับพฤติกรรมใหม่ (new normal)ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

วานนี้ (5พ.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สถานการณ์ในประเทศไทย มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 46 ปี อยู่ใน จ.นราธิวาส มีประวัติไปร่วมศาสนพิธีในต่างประเทศ และยังมีการสัมผัสในครอบครัว ชุมชน ซึ่งยังต้องหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 2,988 ราย หายป่วยสะสม 2,747 ราย และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม

ส่วนกรณีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อที่ จ.ยะลา ขอให้รอผลอีกสักนิดเพราะต้องเก็บตัวอย่างและทบทวนกระบวนการทั้งหมด บ่ายวันเดียวกันนี้ ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขจะประชุมเพื่อหาแนวทางคลายข้อสงสัยให้เห็นถึงมาตรฐานของการปฏิบัติการ ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่ากรณีดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในระบบการตรวจเชื้อนั้น เรื่องนี้สธ.ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะความเชื่อมั่นเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งตามนโยบายที่ให้เพิ่มปริมาณห้องปฏิบัติการจะต้องเพิ่มคุณภาพไปด้วยกัน

สำหรับสถานการณ์ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อ 3,645,539 ราย เสียชีวิต 252,396 ราย ทั้งนี้ ในวันที่ 5 พ.ค.จะมีคนไทยกลับจากฝรั่งเศส 16 ราย อินเดีย 220 ราย ส่วนวันที่ 6 พ.ค. เมียนมาร์ 65 ราย เยอรมัน 110 ราย ปากีสถาน 122 ราย โดยในช่วงระหว่างวันที่ 6 –31 พ.ค.มีแผนนำคนไทยกลับประเทศประมาณ 7,000 คน และข้อมูลระหว่างวันที่ 3 เม.ย.-4 พ.ค. มีผู้อยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค 12,385 ราย ในจำนวนนี้พบผู้ติดเชื้อ 84 ราย

ขณะที่การแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคงเกี่ยวกับกิจกรรมที่ได้รับการผ่อนคลาย ในวันที่ 4 พ.ค. เข้าตรวจกิจการและกิจกรรมทั้งสิ้น 9,383 แห่ง พบว่าปฏิบัติตามมาตรการ 9,032 แห่ง ไม่ปฏิบัติ 351 แห่ง โดยที่พบฝ่าฝืนมากที่สุดคือ ร้านอาหารที่เข้าตรวจ 3,156 แห่ง ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ 214 แห่ง คิดเป็น 6.7%

"ที่มีข่าวว่า ศบค.สั่งปิดบางกิจการที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้สั่งปิดแต่อย่างใด ถ้าปิดคงเพราะผิดกฎหมาย เพราะเป็นช่วงปรับพฤติกรรมของผู้ให้บริการ ครั้งแรกจะแนะนำ ถ้ารอบสองยังเหมือนเดิม หรือแย่กว่าเดิมอาจถูกสั่งปิด ถ้าไม่อยากให้ถูกสั่ง ก็ขอให้ทำตามมาตรการโดยที่รัฐไม่ต้องไปสั่งหรือกำกับ เพื่อสุขอนามัยของท่านเอง นอกจากนี้ ที่ปรากฎภาพผู้โดยสารรถไฟฟ้าเริ่มหนาแน่นเบียดเสียดกันนั้น อย่างน้อยทุกคนก็ยังใส่หน้ากากอนามัย และฝากผู้ประกอบให้จัดระเบียบพื้นที่ หรืออาจเพิ่มรอบโดยสารเพื่อลดความแออัด หรือใช้ผู้บริการให้เหลื่อมเวลา หรือทำงานอยู่ที่บ้านตามที่รัฐยังสนับสนุนมาตรการนี้"

สำหรับวันวิสาขบูชา ในวันที่ 6 พ.ค. ทางมหาเถรสมาคม (มส.) มีมติเห็นควรให้วัดทุกวัด ทั้งในและต่างประเทศงดจัดกิจกรรมที่ให้ประชาชนมาร่วมกลุ่มกันทุกประเภท ยกเว้นการปฏิบัติกิจของสงฆ์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ขอฝากว่า ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านเน้นย้ำเสมอว่า ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ 1 รายวันนี้ มาจากพฤติกรรมเมื่อ 14 วันที่ผ่านซึ่งเราร่วมมือกัน จึงทำให้ได้ตัวเลขแบบนี้ แต่หลายคนมีความกังวลใจกันมากรวมถึงตนว่า ใน 7-14 วันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ที่แล้วมาไม่เป็นไร แต่วันนี้ต้องมีสติตลอดเวลา อย่างน้อยที่สุดใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง รวมถึงเวลาออกไปร้านค้าก็ให้ทำหน้าที่เป็นหูเป็นตา คอยแนะนำร้านค้าด้วยไมตรีจิตให้เป็นไปตามมาตรการ เราต้องพึ่งกันและกัน ต้องร่วมมือกัน 100% เพราะจะทำให้เราไม่มีตัวเลขผู้ป่วยอีก ถ้ายกระดับเป็นขั้นๆ เต็มที่คือ 2 เดือนเท่านั้นเราจะปลอดโรคและปลอดภัยกันทุกคน

รู้ผลแล็บตรวจเชื้อที่ยะลา 40 รายวันนี้

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า วันนี้ (6 พ.ค.) จะทราบผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ของประชาชนในพื้นที่จังหวัดยะลา 40 ราย ครั้งที่ 3 จากห้องปฏิบัติการ (แล็บ) กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หลังผลการตรวจจากห้องแล็บของโรงพยาบาลยะลา และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดสงขลา ไม่ตรงกัน โดยยืนยันว่า ผลการตรวจเชื้อจากห้องแล็บของโรงพยาบาลยะลา เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งการตรวจเชื้อด้วยวิธี RT-PCR มีจุดอ่อนที่ขั้นตอนการทำค่อนข้างซับซ้อน ดังนั้น อาจเกิดความผิดพลาดขึ้นได้เสมอ ทั้งความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ เกิดจากเครื่องมือ และเกิดจากระบบ โดยขณะนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ลงไปช่วยห้องแล็บโรงพยาบาลยะลาแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต

นายกฯย้ำห้ามการ์ดตกเด็ดขาด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงความเป็นห่วงหากตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ จะทำให้ประชาชนชะล่าใจและการ์ดตก ว่า เราต้องช่วยสร้างความเข้าใจให้ประชาชน จะต้องไม่การ์ดตก ไม่ว่าจะศูนย์หรือไม่ศูนย์ก็ตาม ห้ามการ์ดตกโดยเด็ดขาด

ส่วนเรื่องที่มีประชาชนไปใช้บริการรถไฟฟ้ากันแน่นนั้น นายกฯ กล่าวว่าเป็นความขัดข้องทางเทคนิคที่เกิดขึ้น ที่อาจจะเกิดจากกรณีของการชำรุดที่ส่วนใด หรือเป็นเรื่องของสัญญาณ แล้วบังเอิญเป็นช่วงที่มีประชาชนไปรอใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้สั่งการไปแล้ว ให้มีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้

อีกเรื่องที่ต้องขอร้องกันคือ เรื่องอะไรก็ตามที่ทำไปแล้วมีปัญหา ก็ขอให้เสนอในช่องทางที่เหมาะสม ที่ถูกต้อง ที่รัฐบาลสามารถจะนำไปขับเคลื่อนได้ อย่างเช่น การร้องเรียนต่างๆ ผ่านทางสำนักนายกรัฐมนตรี ตนก็ได้นำไปแจ้งในครม. ได้ทราบว่ามีอะไรบ้างที่เขาต้องไปทบทวน ดังนั้นจะเห็นว่ารัฐบาลเอาใจใส่ทุกอย่าง ก็ขอร้องกัน ขอให้ทุกคนอดทน เพียรพยายามกันต่อไปในการที่จะนำพาประเทศของเราไปข้างหน้า

ตำหนิพวกรุมซื้อเหล้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การรุมเพื่อแย่งซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผ่านมา ผมขอตำหนิและได้สั่งการไปแล้วว่า จะต้องมีมาตรการที่ชัดเจนในการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เหล่านี้ว่า ในแต่ละราย จะต้องมีปริมาณการจำกัดการซื้อว่าต้องเป็นเท่าไหร่ รวมทั้งจะต้องมีการเปิดตามเวลาที่กำหนด ไม่ให้มีภาพการแย่งชิงกันซื้ออย่างที่ปรากฏขึ้นมาอีก จะถือว่าไม่เป็นการปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาล ก็ขอให้ภาคเอกชน ร้านค้าต่างๆ ที่จำหน่ายสุราต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ออกไป ไม่เช่นนั้นก็จะต้องถูกปิด ไม่ให้ขายอีกต่อไป"

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงภาพประชาชน ยื้อแย่งซื้อเหล้า เบียร์ ว่า เรื่องนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดูกันอยู่ ถ้าสมมติว่ามันคุมไม่อยู่ ก็อาจจะต้องห้ามหรือปิดเฉพาะแห่ง ห้างนั้น ร้านนั้น เฉพาะแห่งไป ร้านอื่นไม่เกี่ยว แต่หากลุกลามมาก ก็อาจจะปิดเป็นกิจการซึ่งหากเป็นเช่นนั้น 17 ห้างโดนหมด 6 กิจการ ก็โดนหมด

ห่วงศก.ไทยทรุดยาว 6-9 เดือน

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการขอความร่วมมือ บรรดาผู้ประกอบการขนาดใหญ่ 20 รายในการร่วมมือรับวิกฤติ ฟื้นฟูเศรษฐกิจว่า ตอนนี้ท่านเหล่านั้นก็ตอบจดหมายมาครบแล้วว่า มีแผนการดำเนินการในการดูแลพนักงานลูกจ้างของท่านอย่างไร และมีอะไรที่รัฐจะต้องดูแล ในส่วนของกระทรวงแรงงาน ก็จะดูแลให้ในส่วนนี้ แต่ในส่วนสำคัญอีกประการเขาจะร่วมในการฟื้นฟูดูแลประชาชน เกษตรกร และกลุ่มอาชีพต่างๆ ในแต่ละจังหวัดด้วย ตามศักยภาพที่มีอยู่ ซึ่งตนคิดว่าเป็นประโยชน์

นายกฯ กล่าวว่า หลังจากที่มีมาตรการเยียวยาไปแล้วจากหลายกระทรวงด้วยกัน ทั้งกระทรวงการคลัง แรงงาน มหาดไทย อุตสาหกรรม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยใช้เงินจาก พ.ร.ก.เงินกู้จำนวนหนึ่งในการเยียวยา ทั้งนี้ตนต้องการดูว่าสิ่งที่รัฐบาลได้อนุมัติไปแล้ว มีปัญหาอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงมาตรการสินเชื่อหรือซอฟต์โลน การดูแลเยียวยาให้สามารถสอดคล้องกับเวลาและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าควรจะขยายอะไรอย่างไร ซึ่งต้องมีการเตรียมแผนไว้ล่วงหน้า ตรงนี้ได้รับข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ และชื่นชมหลายสมาคมที่พยายามดูแลแรงงานของตัวเองให้ดีที่สุด ซึ่งก็สุดแล้วแต่ว่าสายป่านของเขามีแค่ไหนอย่างไร และมีอะไรที่รัฐบาลจะสามารถดูแลให้ได้บ้าง อันนี้ได้มีการหารือในที่ประชุมครม. และให้คณะกรรมการพิจารณาโครงการเงินกู้เข้าไปดูแลตรงนี้ด้วยว่าจะดูแลเพิ่มเติมได้หรือไม่

"เราคาดการณ์ว่า สถานการณ์ทางด้านเศรษฐกิจของเรา คงจะมีผลกระทบไปอีกนานพอสมควร คงไม่ใช่แค่ 3 เดือน อาจถึง 6 เดือน 9 เดือน ซึ่งต้องเตรียมมาตรการไว้รองรับในโอกาสต่อไปด้วย ขณะเดียวกัน ผมได้เน้นย้ำในสิ่งที่เราค่อนข้างจะชินแล้ว คือการใช้ new normal วิถีชีวิตปกติแบบใหม่ คือให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ วิถีชีวิตทุกคนต้องเปลี่ยนแปลงไปหลังสถานการณ์โควิด-19 ได้ลดระดับความรุนแรงลง ฉะนั้นต้องมีการวางแผนอนาคตไว้ด้วย" นายกฯ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น