xs
xsm
sm
md
lg

‘คิม’ ยัง ‘อยู่สุขสบายดี’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์


คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ
ผู้นำหุ่นตุ้ยนุ้ยเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ตกเป็นข่าวใหญ่ทั่วโลกมาเกือบหนึ่งสัปดาห์แล้ว ครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการทดลองยิงขีปนาวุธ แต่เป็นข่าวไม่สู้ดีเกี่ยวกับสุขภาพเกี่ยวโยงกับโรคหัวใจ มีสื่อรายงานว่าคิม ได้เข้ารับการผ่าตัดหัวใจ มีปัญหาโรคแทรกซ้อน

จากนั้นก็มีข่าวลือต่างๆ ว่าคิมเสียชีวิตแล้วบ้าง อยู่ในสภาพเป็นผักบ้าง

ถ้าคิมสิ้นสภาพด้วยแค่วัย 36 ปี ก็ถือว่าเป็นการปิดฉากชีวิตการเมืองเร็วเกินไปของขาโจ๋สุดห้าวคนหนึ่งของโลก ซึ่งได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับประเทศเพื่อนบ้าน

ถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามสันติภาพของโลกนั่นเลย ถึงขั้นทำให้ผู้นำชาติมหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก โดนัลด์ ทรัมป์ จอมห้าว บ้าระห่ำพอกัน ต้องขอพบและเจรจา นี่ถือว่าคิมมีบารมีเกินวัย หลังจากได้เป็นผู้นำประเทศในวัย 30 ต้นๆ

ข่าวล่าสุด อ้างเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ บอกว่าคิมยังอยู่สุขสบายดี พักผ่อนในเมืองตากอากาศชายทะเล แต่ไม่มีข่าวยืนยันว่าก่อนหน้านั้นคิมรับการผ่าตัดอะไรหรือไม่

ข่าวของคิม ช่วงแรกมาจากสำนักข่าว CNN อ้างแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือและรายงานข่าวกรองซีไอเอ ทำให้ดูน่าเชื่อถือระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่มีใครเชื่อ 100% เพราะข่าวอะไรเกี่ยวกับเกาหลีเหนือมีโอกาสผิดพลาด เพราะสังคมเกาหลีเหนือปิดสนิท

ข่าวช่วงแรกอ้างว่าคิมอยู่ในสภาวะอันตรายเพราะการผ่าตัด หลังจาก 4-5 วัน ไม่ได้ไปงานวันคล้ายวันเกิดของปู่ คิม จองอิล วันที่ 15 ที่ผ่านมา แต่ผู้นำทรัมป์ออกมาบอกว่าข่าวของ CNN มีปัญหา ไม่น่าเชื่อถือ ไม่ได้รับการยืนยันชัดเจน

ยิ่งอ้างแหล่งข่าวในซีไอเอ ก็ยิ่งทำให้ทรัมป์ไม่เชื่อ เพราะตัวเองได้แสดงออกถึงท่าทีของการไม่ให้ราคาสำนักข่าวกรองนี้ตั้งแต่ก่อนจะเป็นประธานาธิบดี แต่ CNN ยังพยายามหาข่าวเป็นระยะๆ แต่ก็ไม่ได้ผล เพราะสังคมเกาหลีเหนือหาข่าวได้ยาก

หลังจากนั้นก็มีข่าวว่ารัฐบาลจีนได้ส่งคณะแพทย์และผู้เชี่ยวชาญไปเกาหลีเหนือเพื่อให้ความช่วยเหลือคิม ซึ่งก็ไม่มีรายละเอียดว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านใดหรือเป็นทีมของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโรคหัวใจ ทำให้ข่าวลือยังกระเซ็นกระสายอยู่

สาเหตุที่คิม มีปัญหาสุขภาพ เพราะน้ำหนักเกินเยอะ เป็นโรคอ้วน สูบบุหรี่จัด ทำงานหนัก ไม่ออกกำลังกายอย่างเต็มที่ มีการคาดเดาว่าคิมต้องการให้ตัวเองมีรูปลักษณ์เหมือนผู้เป็นปู่คือ คิม อิลซุง เพื่อสร้างบารมี ให้คนยอมรับโดยเร็ว

แม้แต่ทรงผมที่ดูพิสดารโดดเด่นของตนเอง ก็เพื่อให้คิมถูกมองดูเหมือนปู่ ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ในระบอบคอมมิวนิสต์

เป็นที่รับรู้ในเกาหลีเหนือว่าทรงผมโดดเด่นของคิมนั้น ประชาชนเกาหลีเหนือไม่มีสิทธิตัดทรงเลียนแบบ ยกเว้นตัวตลกในเกาหลีใต้และในประเทศอื่นๆ ที่ตัดทรงผม แต่งกายล้อเลียนสร้างความขบขัน และก็มีรายหนึ่งที่ทำได้คล้ายคลึง

คิม จองอึน จะอยู่หรือจะไป มีผลอย่างมากต่อการเมืองระหว่างประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดุลอำนาจของชาติมหาอำนาจก็เกี่ยวโยงกับอนาคตของเกาหลีเหนือ ทั้งทิศทางนโยบายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจะเป็นเช่นใด

โดยเฉพาะกับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ จีนและสหรัฐอเมริกา ผู้นำทำเนียบขาวยิ่งต้องอยากรู้ว่าคู่เจรจาสำคัญด้านการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธข้ามทวีปจะเป็นอย่างไรหลังจากที่ยังไม่สามารถได้ข้อสรุป เพราะท่าทีต่างไม่ยอมให้กัน

คิมก็ยังไม่หวั่นสหรัฐฯ สั่งให้ทดลองยิงขีปนาวุธโดยเพิ่มขีดความสามารถ และสมรรถนะของหัวรบนิวเคลียร์ด้วย และรู้ว่าสหรัฐฯ ไม่กล้าทำอะไร เพราะมีจีนคุ้มให้

ที่ยังเป็นข้อกังวลของสหรัฐฯ ก็คือขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือมีพิสัยไกลถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ และยังไม่มีท่าทีว่าจะหยุดยั้งการพัฒนาอาวุธ การที่คิมจะอยู่หรือจะไป หรือใครจะมาแทนเป็นเรื่องของความมั่นคงในภูมิภาคนั้น

สำนักข่าวต่างๆ เริ่มมีการวิเคราะห์ว่าถ้า คิมเสียชีวิต หรือไม่อยู่ในสภาพที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ ใครจะเป็นผู้สืบทอดอำนาจ และชื่อของน้องสาว คิม โยจอง วัย 32 ปี ถูกมองว่ามีความเป็นไปได้มากที่จะเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งผู้นำแทนพี่ชาย

เกาหลีเหนือนับตั้งแต่ก่อตั้งโดย คิม อิลซุง กว่า 70 ปีก่อน และสืบทอดโดยลูกชาย คิม จองอิล ก็ล้วนแต่เป็นครอบครัวเดียวกันจนถึงรุ่น คิม จองอึน

มีคนวิเคราะห์ว่าคนมาแทนอาจเป็นนายทหาร ซึ่งเป็นเครือญาติของตระกูลคิมแต่โอกาสที่จะเป็นเช่นนั้นมีไม่มากนัก น้องสาวได้เป็นผู้มีบทบาททางการเมืองที่โดดเด่นหลายครั้ง ถูกมองว่าเป็นที่ปรึกษาของพี่ชายซึ่งให้ความไว้วางใจอย่างมาก

สองพี่น้องคู่นี้เคยใช้ชีวิตช่วงเยาว์วัยศึกษาในกรุงเบิร์น เมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์นาน 4 ปีอยู่บ้านหลังเดียวกัน ดังนั้นความคิดมุมมองต่างๆ เข้ากันได้ คิมได้เคยมอบหมายให้น้องสาวไปทำหน้าที่เป็นตัวแทนในภารกิจต่างประเทศด้วย

ผู้เป็นน้องสาวยังไม่มีเรื่องที่น่าสงสัยในด้านความรู้ ความสามารถ ดูเป็นคนเยือกเย็น สุขุม ต่างจากพี่ชายซึ่งเป็นคนโหดเหี้ยมอำมหิต เลือดเย็น สั่งประหารชีวิตผู้เป็นอาซึ่งถูกสงสัยว่าจะชิงอำนาจ โดยการจับตัวและโยนให้สุนัขหิวแทะกินทั้งเป็น

และผู้นำตุ้ยนุ้ยดูเหมือนอารมณ์ดีมักสั่งให้ประหารชีวิตคนที่ขัดใจ หรือไม่น่าไว้ใจ โดยการถูกปืนต่อสู้อากาศยานยิง จนร่างกายเละ ไม่เหลือสภาพให้ทำศพได้ การใช้ความเหี้ยมและเด็ดขาด ทำให้ไม่มีใครกล้าท้าทายอำนาจของผู้นำ

สังคมเกาหลีมีคนคอยสืบพฤติกรรมและรายงานทุกแห่งว่าใครมีท่าทีกระด้างกระเดื่อง โทษคือการถูกส่งไปทำงานหนักในค่ายแรงงานหลายปีจนสิ้นสภาพ

ถ้าคิมยังอยู่ดีมีสุข ตามที่เกาหลีใต้ว่า ก็ยังต้องรอการปรากฏตัวว่าเป็นจริง!
กำลังโหลดความคิดเห็น...