xs
xsm
sm
md
lg

Focus : จับตา! ใครจะขึ้นครองบัลลังก์ ‘เกาหลีเหนือ’ หลังสิ้น ‘คิม จองอึน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เกาหลีเหนือไม่เคยประกาศชัดเจนว่าใครจะก้าวขึ้นมาผู้ปกครองคนใหม่หาก คิม จองอึน กลายเป็นคนไร้ความสามารถ ในขณะที่ข้อมูลเกี่ยวกับทายาทของคิม ก็ยังถูกปิดเป็นความลับ นั่นทำให้นักวิเคราะห์เชื่อว่า ‘น้องสาว’ ของเขา หรือไม่ก็คนสนิทที่ คิม ไว้วางใจ อาจจะได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่นี้ จนกว่าทายาทตระกูลคิมรุ่นถัดไปจะเติบโตและพร้อมสืบทอดบัลลังก์โสมแดง

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และจีนต่างไม่ให้น้ำหนักกับรายงานที่ว่า คิม ล้มป่วยอาการโคม่าหลังเข้ารับการผ่าตัดหัวใจเมื่อช่วงต้นเดือน ท่ามกลางกระแสข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำหนุ่มรายนี้ หลังจากที่ คิม ไม่ได้ปรากฏตัวในงานฉลองวันเกิดอดีตประธานาธิบดีคิม อิลซุง ปู่ของเขา และเป็นผู้สถาปนารัฐคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 15 เม.ย.

อย่างไรก็ตาม ข่าวลือที่เริ่มหนาหูทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ใครจะขึ้นมาปกครองเกาหลีเหนือ หาก คิม ในวัย 36 ปี ป่วยหนักหรือแม้กระทั่งเสียชีวิตไป

ทุกครั้งที่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในหมู่ชนชั้นปกครองของเกาหลีเหนือ นักวิเคราะห์ก็อดที่จะคาดเดาไม่ได้ว่าจะเกิด ‘สุญญากาศทางการเมือง’ หรืออาจถึงขั้นทำให้ราชวงศ์คิมที่ปกครองโสมแดงมาตั้งแต่ปี 1948 ต้องล่มสลายหรือไม่ แต่ก็ทุกครั้งเช่นกันที่ตระกูลคิมทำให้กระแสคาดเดาเหล่านี้ตกไป และยังกุมอำนาจปกครองไว้ได้อย่างเบ็ดเสร็จเรื่อยมา

ต่อไปนี้คือรายชื่อบุคคลในแวดวงผู้นำเกาหลีเหนือที่อาจจะก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญ หากมีการเปลี่ยนตัวผู้นำคนใหม่

คิม โยจอง น้องสาวผู้นำเกาหลีเหนือ
คิม โยจอง น้องสาวผู้ทรงอำนาจ

เธอคือน้องสาวร่วมบิดามารดาของ คิม จองอึน ที่ปรากฏตัวเคียงข้างพี่ชายบ่อยครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน คิม โยจอง มีตำแหน่งเป็นรองผู้อำนวยการคนหนึ่งของคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลี และเป็น “ประธานเจ้าหน้าที่” (chief of staff) ของเกาหลีเหนือในทางพฤตินัยด้วย

คิม โยจอง เพิ่งได้รับแต่งตั้งให้กลับมาดำรงตำแหน่งสมาชิกสำรองของกรมการเมืองอีกครั้งเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ถือเป็นการหวนกลับมามีอิทธิพลอย่างสูงอีกครั้งของ ‘เจ้าหญิงแห่งเปียงยาง’

หญิงสาวซึ่งอายุราว 31 ปีผู้นี้ มีอำนาจควบคุมกิจการสำคัญๆ ของพรรคแรงงานเกาหลี และยังเป็นฐานอำนาจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังคณะผู้ปกครองเกาหลีเหนือ

โช ฮันบุม จากสถาบันเพื่อการรวบรวมชาติเกาหลี (Korea Institute for National Unification) ในกรุงโซล ระบุว่า “ปัจจุบัน คิม โยจอง มีอำนาจควบคุมกรมจัดระเบียบและวางแนวทาง รวมถึงงานด้านยุติธรรมและความมั่นคงสาธารณะ”

โช รยอง-แฮ (Choe Ryong Hae) ประธานคณะกรรมาธิการบริหารแห่งสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือ
ผู้นำอาวุโสของพรรคแรงงาน

ตัวละครสำคัญที่น่าจับตามองคือ โช รยอง-แฮ (Choe Ryong Hae) ประธานคณะกรรมาธิการบริหารแห่งสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือ ซึ่งทำงานรับใช้ตระกูลคิมมานานหลายสิบปี และยังเป็นหัวหน้าฝ่ายการเมืองของกองทัพโสมแดงในยุคของ คิม จองอึน

โช และ พัค พองจู (Pak Pong Ju) สมาชิกกรมการเมืองและอดีตนายกรัฐมนตรีเกาหลีเหนือซึ่งดูแลด้านการเปิดตลาดให้เสรีมากยิ่งขึ้นเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ถูกคาดหมายว่าจะเป็นฟันเฟืองสำคัญในคณะผู้นำโสมแดงต่อไป

คิม ยองโชล (Kim Yong Chol) รองประธานพรรคแรงงานและอดีตผู้แทนเจรจานิวเคลียร์ (ไม่ได้เป็นคนในตระกูลผู้ปกครองโสมแดง) รวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศ รี ซอนกวอน น่าจะได้รับมอบหมายให้ดูแลภารกิจด้านการทูต โดยเฉพาะในส่วนของการเจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐฯ เนื่องจากทั้งคู่เคยมีบทบาทสำคัญในการประชุมซัมมิตระหว่าง คิม จองอึน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

คิม คยองฮี อาหญิงของผู้นำคิม จองอึน (ซ้าย) และ พัค พองจู นายกรัฐมนตรีเกาหลีเหนือ (กลาง) ในพิธีเปิดสุสานทหารกองทัพโสมแดงที่กรุงเปียงยาง เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ปี 2013 (แฟ้มภาพ - รอยเตอร์)
พี่ชายและอาหญิง

คิม จองอึน ยังมีพี่ชายอีก 1 คนชื่อว่า คิม ยองโชล (Kim Yong Chol) ซึ่งไม่ได้มีตำแหน่งในรัฐบาล

แท ยองโฮ อดีตเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงลอนดอนซึ่งลี้ภัยอยู่ในเกาหลีใต้ ระบุว่า ยองโชล เลือกที่จะใช้ชีวิตอย่างสงบ มีความสุขกับการเล่นดนตรี และไม่นิยมเข้าสังคม จึงมีโอกาสน้อยมากที่เขาจะกลับมาสู่แวดวงการเมืองโสมแดง

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนชี้ว่า คิม ยองโชล ยังคงติดต่อกับพี่ๆ น้องๆ และอาจกลับมามีบทบาททางสังคมอีกครั้ง หากเกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันในเกาหลีเหนือ

คิม คยองฮี (Kim Kyong Hui) อาหญิงของผู้นำโสมแดง เป็นอีกหนึ่งผู้ทรงอำนาจในยุคที่ คิม จองอิล ปกครองเกาหลีเหนือ แต่แทบจะไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกเลยตั้งแต่ จาง ซองแต็ก (Jang Song Thaek) สามีของเธอถูกหลานชายสั่งประหารชีวิตในปี 2013

นางคิม มีสุขภาพไม่สู้ดีนัก แต่ก็เคยออกมาชมการแสดงร่วมกับผู้นำ คิม เมื่อต้นปีนี้

ภาพนิ่งจากคลิปวิดีโอของ Korean Broadcasting System ซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่น เผยใบหน้าชายหนุ่มที่คาดว่าจะเป็น ‘คิม ยองโชล’ บุตรชายคนกลางของอดีตผู้นำคิม จองอิล แห่งเกาหลีเหนือ ระหว่างไปชมคอนเสิร์ต เอริก  แคลปตัน ที่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ปี 2011 (แฟ้มภาพ - รอยเตอร์)
ทายาทรุ่นที่ 4

หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เชื่อว่า คิม จองอึน น่าจะมีบุตร 3 คนกับ รี ซอลจู (Ri Sol Ju) ภรรยาของเขา โดยบุตรคนเล็กสุดเกิดเมื่อปี 2017 ส่วนคนโตเป็นชายอายุ 10 ขวบ

นั่นหมายความว่า ลูกของคิมทั้ง 3 คนยังต้องการการดูแลจากญาติๆ หรือผู้ปกครองทางการเมืองจนกว่าพวกเขาจะเติบโตพอที่จะรับสืบทอดอำนาจต่อได้

อดีตผู้นำคิม จองอิล ได้รับการฝึกปรือนานถึง 20 ปีก่อนจะก้าวขึ้นมาผู้นำรัฐคอมมิวนิสต์โสมแดง ในขณะที่ คิม จองอึน บุตรชายของเขามีเวลาเตรียมตัวเพียงแค่ปีเศษๆ เนื่องจากบิดามาถึงแก่กรรมอย่างกะทันหันด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวเมื่อปลายปี 2011

“คิม โยจอง ไม่น่าจะก้าวขึ้นปกครองประเทศแทนพี่ชาย แต่เธออาจช่วยตั้งรัฐบาลรักษาการและเป็นเพาเวอร์โบรกเกอร์จนกว่าลูกๆ ของ คิม จะโตพอ ส่วน คิม ยองโชล ก็อาจจะกลับมาช่วยสักพักหนึ่ง” โก มยอง-ฮยุน นักวิจัยจากสถาบันเอเชียเพื่อนโยบายศึกษาในกรุงโซล (Asian Institute for Policy Studies) ให้ความเห็น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...