xs
xsm
sm
md
lg

Exclusive: จีนส่งทีมแพทย์ไปเกาหลีเหนือ ช่วยให้คำแนะนำรักษา ‘คิมจองอึน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - รัฐบาลจีนส่งทีมเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ไปยังเกาหลีเหนือ เพื่อมอบคำแนะนำในการรักษาผู้นำ คิม จองอึน แหล่งข่าวใกล้ชิดเผย

การเดินทางเยือนรัฐโสมแดงของคณะแพทย์และผู้แทนจีน มีขึ้นท่ามกลางข่าวลือแพร่สะพัดว่า ผู้นำ คิม ล้มป่วยอาการโคมา

แหล่งข่าว 2 คน เปิดเผยว่า คณะผู้แทนซึ่งนำโดยเจ้าหน้าที่อาวุโสจากกรมการระหว่างประเทศ (International Liaison Department) ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ออกเดินทางจากปักกิ่งไปยังเกาหลีเหนือ เมื่อวันพฤหัสบดี (23 เม.ย.)

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ยังไม่สามารถติดต่อกรมการระหว่างประเทศของจีน เพื่อขอคำยืนยันได้ และยังไม่ได้รับคำตอบจากกระทรวงการต่างประเทศจีนเช่นกัน

เว็บไซต์ Daily NK ซึ่งเป็นสื่อของผู้ลี้ภัยโสมแดงในกรุงโซล รายงานเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ว่า คิม อยู่ระหว่างพักฟื้นจากการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจเมื่อวันที่ 12 เม.ย.

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้ และเจ้าหน้าที่จากกรมการระหว่างประเทศจีนคนหนึ่ง ออกมาปฏิเสธรายงานของ CNN ที่ว่า คิม อาการทรุดหนัก “เข้าขั้นวิกฤต” ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีโสมขาวก็ยืนยันว่าไม่พบสัญญาณผิดปกติใดๆ จากฝั่งเปียงยาง

ในวันพฤหัสบดี (23) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ก็เป็นอีกคนที่ออกมาพูดในทำนองไม่เชื่อถือข่าวเรื่อง คิม ป่วยหนัก

“ผมว่ารายงานนี้ไม่ถูกต้อง” ทรัมป์ บอกกับสื่อมวลชน แต่ก็ไม่ยืนยันว่าได้ติดต่อสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือแล้วหรือยัง

แหล่งข่าวในเกาหลีใต้คนหนึ่งบอกกับรอยเตอร์วานนี้ (24) ว่า จากข่าวกรองที่พวกเขาได้รับมา ผู้นำ คิม ยังมีชีวิตอยู่ และน่าจะปรากฏตัวออกสื่อในเร็วๆ นี้

เจ้าหน้าที่อีกคนซึ่งเข้าถึงข่าวกรองของสหรัฐฯ ระบุว่า เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า คิม จองอึน มีปัญหาสุขภาพ ทว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลใดๆ บ่งชี้ว่าเขาป่วยหนักถึงขั้นโคมา หรือจะไม่สามารถปรากฏตัวต่อสาธารณชนได้อีก

คิม จองอึน ปรากฏตัวครั้งล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการกรมการเมืองของพรรคแรงงานเกาหลีเมื่อวันที่ 11 เม.ย. แต่กลับไม่ได้เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดอดีตประธานาธิบดี คิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งรัฐโสมแดงในวันที่ 15 เม.ย. ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดปกติอย่างมาก

คิม ซึ่งปัจจุบันน่าจะอายุราวๆ 36 ปี เคยหายหน้าไปจากสื่อนานกว่า 1 เดือน เมื่อปี 2014 ก่อนจะปรากฏตัวอีกครั้งในสภาพเดินขากะเผลก

ข่าวลือเรื่องสุขภาพของ คิม เริ่มหนาหูเรื่อยๆ เนื่องจากเขาเป็นคนสูบบุหรี่จัด แถมยังอ้วนขึ้นผิดหูผิดตาหลังขึ้นรับตำแหน่งผู้นำโสมแดงในปี 2011 นอกจากนี้ คนตระกูล คิม ยังมีประวัติป่วยเป็นโรคหัวใจกันหลายคน

อดีตผู้นำ คิม จองอิล ซึ่งเป็นบิดาของ คิม ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองในปี 2008 ซึ่งตอนนั้นสื่อเกาหลีใต้รายงานว่ามีแพทย์จากจีนและฝรั่งเศสร่วมให้การรักษาด้วย

คิม จองอึน เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ที่รับสืบทอดตำแหน่งผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ภายหลังจากที่บิดาของเขาเสียชีวิตลงด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวเมื่อปลายปี 2011

เขาเคยเดินทางไปจีนมาแล้ว 4 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2018 และในปีที่แล้ว ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนก็ได้ไปเยือนเกาหลีเหนือ ซึ่งถือเป็นการเยือนแบบรัฐพิธีครั้งแรกของผู้นำจีนในรอบ 14 ปี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...