xs
xsm
sm
md
lg

โต้ CNN!! รบ.เกาหลีใต้ยัน ‘คิมจองอึน’ ไม่ได้ป่วยโคม่า แม้ไร้เงาในวันเกิด ‘คิมอิลซุง’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – รัฐบาลเกาหลีใต้และแหล่งข่าวในพรรคคอมมิวนิสต์จีนระบุ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ไม่ได้ล้มป่วยอาการโคม่าตามที่เป็นข่าว ซึ่งเป็นการปฏิเสธรายงานของ CNN ที่ออกมาแฉว่าผู้นำโสมแดงอาการทรุดหนักหลังเข้ารับการผ่าตัดใหญ่เมื่อกลางเดือนนี้

นักวิเคราะห์พากันสันนิษฐานไปต่างๆ นานาเกี่ยวกับสุขภาพของ คิม หลังจากที่เขาไม่ได้ปรากฏตัวในงานฉลองวันเกิดอดีตประธานาธิบดี คิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งรัฐโสมแดงเมื่อวันที่ 15 เม.ย.

ผู้นำ คิม ปรากฏตัวผ่านสื่อครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 11 เม.ย. โดยไปเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการกรมการเมืองของพรรคแรงงานเกาหลี

เว็บไซต์ Daily NK ซึ่งเป็นสื่อของผู้ลี้ภัยโสมแดงอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในเกาหลีเหนือว่า ผู้นำ คิม เข้ารับการผ่าตัดใหญ่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 12 เม.ย. และกำลังพักฟื้นอยู่ที่คฤหาสน์บนภูเขาคุมกัง สถานตากอากาศชื่อดังในมณฑลฮยางซานบนชายฝั่งตะวันออกของประเทศ

Daily NK อ้างว่าสุขภาพของ คิม ย่ำแย่ลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากสูบบุหรี่จัด, อ้วน และทำงานหนักเกินไป

“ผมทราบมาว่าเขาเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจตั้งแต่เดือน ส.ค. ปีที่แล้ว และอาการก็แย่ลงหลังจากไปเยือนภูเขาแพ็กตูหลายครั้ง” แหล่งข่าวของ Daily NK ระบุ โดยอ้างถึงชื่อภูเขาศักดิ์สิทธิ์ในเกาหลีเหนือ

ด้านสื่อ CNN ของสหรัฐฯ รายงานว่า เวลานี้อาการของ คิม อยู่ในขั้น “วิกฤต”

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าว 2 คนในรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุวันนี้ (21) ว่า ข่าวลือเกี่ยวกับอาการป่วยของ คิม จองอึน “ไม่เป็นความจริง” ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซลก็ยืนยันว่าไม่พบสัญญาณที่ผิดปกติใดๆ จากฝั่งเปียงยาง

แหล่งข่าวซึ่งสามารถเข้าถึงรายงานเรื่องเกาหลีเหนือในรัฐบาลสหรัฐฯ ยอมรับกับรอยเตอร์ว่ายังไม่แน่ใจข้อมูลของ CNN ถึงแม้ว่า คิม จะหายหน้าไปจากสื่อมาสักระยะหนึ่งแล้วก็ตาม

ด้านเจ้าหน้าที่กรมการระหว่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีนบอกกับรอยเตอร์วันนี้ (21) ว่า คิม ไม่น่าจะป่วยหนักตามที่ลือกัน

สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือรายงานเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ว่า ผู้นำ คิม ได้ไปเยี่ยมฐานทัพอากาศและชมการฝึกซ้อมของฝูงบินขับไล่และเครื่องบินโจมตี หลังจากนั้นอีกเพียง 2 วันกองทัพโสมแดงก็มีการซ้อมยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือ และขีปนาวุธชนิดจากอากาศสู่อากาศที่ยิงจากเครื่องบินขับไล่ซูคอย

ปฏิบัติการซ้อมรบดังกล่าวถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบวันเกิดปีที่ 108 ของอดีตประธานาธิบดี คิม อิลซุง ซึ่งเป็นปู่ของ คิม จองอึน แต่กลับไม่มีรายงานจาก KCNA ว่าผู้นำโสมแดงไปร่วมชมเหมือนเช่นทุกปี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...