xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ตอบแทงกั๊ก ‘คิม จองอึน’ ป่วยหนัก แต่อวยพรขอให้ ‘สุขสบายดี’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ ขณะพบกันที่หมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหารชายแดนสองเกาหลี เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ปี 2019 (แฟ้มภาพ)
เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาอวยพรให้ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ‘สุขสบายดี’ วานนี้ (21 เม.ย.) โดยไม่ระบุฟันธงเกี่ยวกับข่าวลือเรื่องสุขภาพของคิม ท่ามกลางกระแสข่าวว่าผู้นำโสมแดงเพิ่งเข้ารับการผ่าตัดใหญ่

“ผมพูดได้แต่ว่า ขอให้เขาสุขสบายดี” ทรัมป์ บอกสื่อที่ทำเนียบขาว และย้ำถึงมิตรภาพที่อบอุ่นระหว่างตนกับ คิม

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า “อาจจะ” ลองติดต่อไปยังเกาหลีเหนือเพื่อดูว่าผู้นำโสมแดงเป็นอย่างไรบ้าง “ถ้าเขามีอาการป่วยตามที่เป็นข่าว มันก็เป็นเรื่องซีเรียสมาก”


ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะพูดว่าได้ทราบข้อมูลโดยตรงเกี่ยวกับสุขภาพของ คิม หรือไม่ และเอ่ยทำนองว่าตนเองก็ฟังข้อมูลจากสื่อต่างๆ เป็นหลัก

“ผมก็ไม่รู้ว่ามันจริงไหม” ทรัมป์กล่าว

ถ้อยแถลงของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นท่ามกลางการสันนิษฐานไปต่างๆ นานา หลังสื่อ CNN ออกมาแฉว่า คิม เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดและอาการอยู่ในขั้นวิกฤต

รัฐบาลเกาหลีใต้ออกมาปฏิเสธรายงานที่ว่านี้ซึ่งถูกกระพือขึ้นมาหลังจาก คิม จองอึน ไม่ได้ปรากฏตัวในงานฉลองวันเกิดอดีตประธานาธิบดีคิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งรัฐโสมแดง เมื่อวันที่ 15 เม.ย.

เว็บไซต์ Daily NK ซึ่งเป็นสื่อของผู้ลี้ภัยโสมแดงอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในเกาหลีเหนือว่า ผู้นำคิมเข้ารับการผ่าตัดหัวใจอย่างเร่งด่วนที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 12 เม.ย. และกำลังพักฟื้นอยู่ที่คฤหาสน์ในจังหวัดพยองันเหนือ

Daily NK อ้างว่าสุขภาพของ คิม ย่ำแย่ลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากสูบบุหรี่จัด, อ้วน และทำงานหนักเกินไป

CNN อ้างเจ้าหน้าที่ผู้ไม่ประสงค์เอ่ยนาม ระบุว่าวอชิงตันกำลัง “ติดตามข่าวกรอง” ที่บ่งชี้ว่า คิม “อาการทรุดหนัก” หลังเข้ารับการผ่าตัด

โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยังปฏิเสธที่จะยืนยันข่าวนี้ และย้ำว่าไม่พบสัญญาณผิดปกติใดๆ จากฝั่งเปียงยาง

ล่าสุดในวันนี้ (22) สื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือก็ยังไม่ปริปากพูดถึงสาเหตุที่ผู้นำคิมหายหน้าหายตาไป

ทรัมป์ และ คิม เคยจัดประชุมซัมมิตกันมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกในเดือน มิ.ย.ปี 2018 ที่สิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นการพบหน้ากันหนแรกของผู้นำทั้งสอง

ผลจากซัมมิตหนแรกทำให้เกิดข้อตกลงอย่างกว้างๆ ว่าด้วยประเด็นความมั่นคงและการร่วมกันทำงานเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ ทว่าการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอยในปี 2019 ล้มเหลวไม่เป็นท่า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...