xs
xsm
sm
md
lg

สื่อตีข่าวพบรถไฟคิมจอดเมืองตากอากาศ ท่ามกลางข่าวลือป่วยหนักหลังผ่าตัดหัวใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเจนซีส์ – กลุ่มเกาะติดสถานการณ์เกาหลีเหนืออ้างภาพถ่ายดาวเทียม ระบุรถไฟขบวนพิเศษที่อาจเป็นของคิม จอง-อึน จอดอยู่ในเมืองตากอากาศทางตะวันออก ท่ามกลางข่าวลือต่างๆ นานาเกี่ยวกับสุขภาพและตำแหน่งแห่งหนของผู้นำโสมแดงที่ไม่ปรากฏตัวมานานกว่าสิบวัน โดยก่อนหน้านั้นยังมีข่าวว่า จีนส่งทีมแพทย์เข้าไปในเกาหลีเหนือ


38 North เว็บไซต์ติดตามความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อวันเสาร์ (25 เม.ย.) ว่าพบรถไฟขบวนหนึ่งจอดอยู่ที่ “สถานีผู้นำ” ในเมืองวอนซาน เมื่อวันที่ 21 และ 23 ที่ผ่านมา โดยสถานีดังกล่าวสงวนไว้สำหรับตระกูลคิมเท่านั้น


แม้ 38 North ระบุว่า รถไฟขบวนดังกล่าวอาจเป็นของคิม แต่สำนักข่าวรอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันได้ว่า เป็นความจริง รวมทั้งประเด็นที่ว่า ประมุขโสมแดงอยู่ในเมืองวอนซันหรือไม่


รายงานเสริมว่า รถไฟขบวนดังกล่าวไม่ได้พิสูจน์ตำแหน่งแห่งหนของคิม หรือบ่งชี้สิ่งใดๆ เกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำเกาหลีเหนือ แต่ถือว่า สนับสนุนรายงานข่าวที่ว่า ขณะนี้คิมพักอยู่ในเมืองตากอากาศหรูหราทางชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศ


ข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของคิมเริ่มขึ้นหลังจากที่เขาไม่ไปปรากฏตัวในงานฉลองวันคล้ายวันเกิดคิม อุล-ซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือและปู่ของตนเอง เมื่อวันที่ 15 ที่ผ่านมา และครั้งล่าสุดที่สื่อของทางการรายงานเกี่ยวกับตำแหน่งแห่งหนของคิมคือ ตอนที่เขาเป็นประธานการประชุมเมื่อวันที่ 11 เดือนนี้ นอกจากนั้น แหล่งข่าววงในยังเผยว่า จีนส่งทีมที่รวมถึงผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ไปให้คำปรึกษาเกี่ยวกับคิม


คิม ซึ่งเป็นผู้นำรุ่นที่ 3 ที่ขึ้นครองอำนาจหลังจากบิดาเสียชีวิตในปี 2011 ไม่มีทายาทสืบทอดที่ชัดเจน ซึ่งอาจเป็นความเสี่ยงใหญ่หลวงต่อนานาชาติ


เมื่อวันพฤหัสบดี (23 เม.ย.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวถึงรายงานข่าวที่ว่า คิมป่วยว่า ไม่น่าเป็นความจริง แต่ไม่ยอมตอบว่า ได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือหรือไม่


ทั้งนี้ ทรัมป์พบคิม 3 ครั้งเพื่อพยายามโน้มน้าวให้เปียงยางล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ที่เป็นภัยคุกคามต่ออเมริกาและเอเชีย ซึ่งแม้ว่า การเจรจาหยุดชะงัก แต่ทรัมป์ยังคงระบุว่า คิมเป็นเพื่อน


อย่างไรก็ตาม การเฝ้ารอรายงานข่าวจากภายในเกาหลีเหนือเป็นเรื่องยากเนื่องจากมีการควบคุมการเผยแพร่ข้อมูลอย่างเข้มงวด


เจ้าหน้าที่คนหนึ่งในคณะบริหารของทรัมป์กล่าวว่า การที่สื่อเกาหลีเหนือไม่รายงานความเคลื่อนไหวของคิมมานานหลายวันยิ่งเพิ่มความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของเขา ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์


ขณะเดียวกัน เดลี่ เอ็นเค เว็บไซต์ในกรุงโซลของเกาหลีใต้ที่รายงานข่าวคราวเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวนิรนามคนหนึ่งในแดนโสมแดงว่า คิมกำลังพักฟื้นในฮยางซาน ซึ่งเป็นสถานที่ตากอากาศทางเหนือของกรุงเปียงยาง หลังเข้ารับการผ่าตัดหัวใจและหลอดเลือดเมื่อวันที่ 12 ที่ผ่านมา จากพฤติกรรมการสูบบุหรี่จัด โรคอ้วน และเหนื่อย


ทางด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่อเมริกันคนหนึ่งว่า วอชิงตันกำลังติดตามข่าวกรองที่ระบุว่า คิมอาการหนักหลังผ่าตัด


เมื่อวันศุกร์ (24 เม.ย.) นิวซิส สำนักข่าวเกาหลีใต้รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวในวงการข่าวกรองของประเทศว่า รถไฟขบวนพิเศษของคิมอยู่ในวอนซาน ส่วนเครื่องบินส่วนตัวยังจอดอยู่ที่เปียงยาง อีกทั้งยังระบุว่า คิมอาจกำลังเก็บตัวเพื่อป้องกันโรคระบาดโควิด-19


คิม ที่เชื่อกันว่า อายุ 36 ปี เคยหายหน้าไปจากสื่อนานกว่าเดือนเมื่อปี 2014 ต่อมาจึงปรากฏภาพเดินกะเผลกและถือไม้เท้าในข่าวทีวี หลังจากนั้นหลายวันหน่วยงานจารกรรมของเกาหลีใต้จึงเผยว่า ผู้นำโสมแดงเข้ารับการผ่าตัดถุงน้ำออกจากข้อเท้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...