xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ดาวเทียมพบรถไฟคาดเป็นของ “คิม จองอึน” จอดเมืองวอนซานทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – กลุ่มธิงแท็งก์ 38 นอร์ท (38 North) ประจำมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์แถลงล่าสุดว่า ภาพดาวเทียมตรวจพบรถไฟพิเศษที่คาดอาจเป็นของผู้นำเกาหลีเหนือซึ่งมีข่าวว่ากำลังป่วยหนักจอดอยู่ที่เมืองวอนซาน( Wonsan) ทางตะวันออกของประเทศในสัปดาห์นี้ระหว่างที่คนทั้งโลกกำลังสงสัยว่าประธานาธิบดี คิม จองอึนหายไปไหน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(26 เม.ย)ว่า กลุ่มธิงแท็งก์สังเกตการณ์เกาหลีเหนือประจำมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ กลุ่ม 38 นอร์ท (38 North) แถลงเมื่อวานนี้(25)ว่า รถไฟขบวนพิเศษที่เชื่อว่า น่าจะเป็นของประธานาธิบดี คิม จองอึน จอดอยู่ที่สถานีผู้นำ ในเมืองวอนซาน( Wonsan) ทางตะวันออกระหว่างวันที่ 21 -23 ของเดือนนี้ ทั้งนี้พบว่าสถานีนี้ถูกใช้สำหรับตระกูลคิมซึ่งเป็นผู้ปกครองเท่านั้น

ทั้งนี้ทางกลุ่มเปิดเผยว่า เป็นการค้นพบจากภาพถ่ายทางดาวเทียม ซึ่งถึงแม้ทาง 38 นอร์ทจะออกมายืนยันว่าเป็นขบวนรถไฟของคิมอย่างแน่นอน แต่รอยเตอร์ชี้ว่า ยังไม่สามารถหาแหล่งอื่นมายืนยันเพิ่มเติมได้

38 นอร์ทกล่าวในรายงานว่า อย่างไรก็ตามการค้นพบรถไฟนั้นไม่ได้หมายความว่าผู้นำเกาหลีเหนือจะอยู่ที่เมืองแห่งนี้ “การปรากฎตัวของขบวนรถไฟไม่ได้พิสูจน์ถึงที่อยู่ของผู้นำเกาหลีเหนือหรือชี้ไปถึงสุขภาพของเขาแต่ได้ให้น้ำหนักไปที่รายงานว่าประธานาธิบดีคิมกำลังอาศัยอยู่ในย่านชนชั้นสูงเขตชายฝั่งตะวันออกของประเทศ”

ซึ่งในวันศุกร์(24)สำนักข่าวนิวซิส(Newsis) ของเกาหลีใต้ได้รายงานโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวกรองเกาหลีใต้ชี้ว่า รถไฟขบวนพิเศษที่ผู้นำเกาหลีเหนือมักใช้นั้นพบที่เมืองวอนซานแต่เครื่องบินส่วนตัวของผู้นำเกาหลีเหนือยังคงอยู่ในกรุงเปียงยาง

โดยทางสำนักข่าววิเคราะห์ว่า บางทีคิมอาจจะหลบวิกฤตภัยไวรัสโควิด-19อยู่ที่เมืองแห่งนี้

รอยเตอร์ชี้ว่า การรายงานปรากฎขบวนรถไฟของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นหลังจากที่มีรายงานว่าปักกิ่งส่งทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพิเศษไปให้คำแนะนำแก่คิม อ้างอิงจากแหล่งข่าว 3 คนที่รู้ในเรื่องนี้

ในวันศุกร์(24)สำนักข่าวญี่ปุ่น ชูกัน เกนได(Shukan Gendai) ออกมาอ้างว่า คิมในเวลานี้อยู่ในสภาพเป็นผักไม่ตอบสนองเกิดขึ้นหลังจากการผ่าตัดหัวใจก่อนหน้าเดือนนี้ โดยทางสำนักข่าวอ้างจากเจ้าหน้าที่การแพทย์จีนที่ถูกส่งไปรักษาผู้นำเกาหลีเหนือหลังจากผ่าตัดหัวใจที่ไม่สลับซับซ้อนถูกเลื่อนออกไปส่งผลทำให้ผู้นำเกาหลีเหนืออยู่ในขั้นวิกฤต อ้างอิงจากเดลีเมลสื่ออังกฤษ

สำหรับอดีตประธานาธิบดีผู้เป็นพ่อคือ คิม จ็อง-อิล พบว่า เขาเสียชีวิตจากโรคหัวใจระหว่างเดินทางด้วยรถไฟ 2 วันก่อนที่จะถูกประกาศอย่างเป็นทางการ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...