xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ยันไม่ทิ้งเป้าหมายปลดนุก แม้ ‘เกาหลีเหนือ’ เปลี่ยนตัวผู้นำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และ น.ส. คิมโยจอง ผู้เป็นน้องแท้ๆ ร่วมบิดามารดา
เอเอฟพี – ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันวานนี้ (22 เม.ย.) ว่าสหรัฐอเมริกาจะยังคงกดดันให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์ ไม่ว่าใครจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำเปียงยาง ท่ามกลางกระแสข่าวลือ คิม จองอึน ป่วยหนัก

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รวมถึงประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเรื่องสุขภาพของผู้นำโสมแดง หลังสื่อ CNN ออกมาแฉว่า คิม เพิ่งผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจและอาการไม่สู้ดี ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ออกมาปฏิเสธรายงานดังกล่าว

รัฐมนตรี พอมเพโอ ยอมรับกับสื่อมวลชนว่า ตนเคยพบกับ คิม โยจอง (Kim Yo Jong) น้องสาวของผู้นำคิม ซึ่งเวลานี้ได้รับการเลื่อนตำแหน่งใหญ่โตในพรรคแรงงานเกาหลี จนเป็นที่น่าจับตามองว่าเธออาจจะสืบทอดบัลลังก์ตระกูลคิมต่อจากพี่ชาย

“ผมมีโอกาสได้พบเธอ 2-3 ครั้ง แต่ความท้าทายยังคงอยู่ เป้าหมายของเรายังไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าใครจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำเกาหลีเหนือ” พอมเพโอ ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์ พร้อมย้ำคำมั่นสัญญาว่าสหรัฐฯ จะนำ “อนาคตที่สดใสยิ่งกว่า” มาสู่พลเมืองโสมแดง หากผู้ปกครองเกาหลีเหนือยอมที่จะทำลายคลังแสงนิวเคลียร์ทิ้งไป

“พวกเขาจะต้องปลดอาวุธนิวเคลียร์ และต้องทำมันในรูปแบบที่เราสามารถพิสูจน์ยืนยันได้ สิ่งนี้คือความจริงไม่ว่าใครจะเป็นผู้ปกครองเกาหลีเหนือ” พอมเพโอ กล่าว

พอมเพโอ เคยถูกส่งไปเยือนเกาหลีเหนือ 4 ครั้งในปี 2018 เพื่อตระเตรียมการประชุมซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง ทรัมป์ กับ คิมจองอึน หลังจากที่อเมริกากับโสมแดงเป็นศัตรูคู่อาฆาตกันมานานกว่าครึ่งศตวรรษ

อย่างไรก็ตาม ความหวังของ ทรัมป์ ที่จะฝ่าทางตันปลดนุกเกาหลีเหนือให้สำเร็จก่อนศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือน พ.ย. ปีนี้ดูจะริบหรี่เต็มทน

เกาหลีเหนือหวนกลับมายิงทดสอบขีปนาวุธรัวๆ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ขณะที่สหรัฐฯ ก็ยืนยันเสียงแข็งว่าจะไม่มีการผ่อนคลายคว่ำบาตรจนกว่าเกาหลีเหนือจะปลดนุกเต็มรูปแบบ

ข่าวลือเรื่องปัญหาสุขภาพของผู้นำเกาหลีเหนือเริ่มแพร่สะพัด หลังจาก คิม จองอึน ไม่ได้ปรากฏตัวในงานฉลองวันเกิดอดีตประธานาธิบดีคิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งรัฐโสมแดง เมื่อวันที่ 15 เม.ย.

Daily NK ซึ่งเป็นสื่อของผู้ลี้ภัยโสมแดงอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในเกาหลีเหนือว่า ผู้นำคิมเข้ารับการผ่าตัดหัวใจอย่างเร่งด่วนที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 12 เม.ย. และกำลังพักฟื้นอยู่ที่คฤหาสน์ในจังหวัดพยองันเหนือ

พวกเขาอ้างว่าสุขภาพของ คิม ย่ำแย่ลงในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ เนื่องจากสูบบุหรี่จัด, อ้วน และโหมงานหนักเกินไป

ด้านสื่อ CNN อ้างเจ้าหน้าที่อเมริกันผู้ไม่ประสงค์เอ่ยนาม ระบุว่าวอชิงตันกำลังติดตามข่าวกรองที่บ่งชี้ว่า คิม “อาการทรุดหนัก” หลังเข้ารับการผ่าตัด

อย่างไรก็ดี ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้ออกมาปฏิเสธข่าวนี้ และย้ำว่ายังไม่พบสัญญาณผิดปกติใดๆ จากฝั่งเปียงยาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น