xs
xsm
sm
md
lg

รมต.เกาหลีใต้ดับเทียน “ข่าวปลอม CNN” เผย “คิม จองอึน” ยังไม่ตายแค่ปลีกตัวหนีโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ความหวั่นกลัวว่าจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) คือสาเหตุที่ทำให้คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ปลีกตัวออกห่างจากพิธีการสำคัญในช่วงกลางเดือนเมษายน จากการเปิดเผยของรัฐมนตรีรายหนึ่งของเกาหลีใต้ในวันอังคาร (26 เม.ย.) ท่ามกลางข่าวลือต่างๆ นานาเกี่ยวกับสุขภาพและสถานที่พำนักของเขา

ภายใต้การนำของคิม จองอึน เกาหลีเหนือได้ยกระดับคลังแสงอาวุธนิวเคลียร์และพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกล และด้วยไม่มีผู้สืบทอดที่ชัดเจน การเปลี่ยนแปลงใดๆ ในประเทศเผด็จการแห่งนี้จะก่อความกังวลเกี่ยวกับภาวะไร้เสถียรภาพที่อาจส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นๆ ในเอเชียเหนือและสหรัฐฯ

ข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของคิมโหมกระพือขึ้น หลังจากเขาไม่ปรากฏตัวร่วมงานรำลึกครบรอบวันคล้ายวันเกิดของคิม อิลซุง คุณปู่ของเขาและผู้ก่อตั้งประเทศเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามล่าสุด คิม ยอนชุล รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ซึ่งรับผิดชอบด้านประสานงานกับเกาหลีเหนือ ระบุว่าน่าเชื่อว่า คิม ตัดสินใจไม่เข้าร่วมพิธีสืบเนื่องจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

“เป็นความจริงที่เขาไม่เคยพลาดงานรำลึกวันคล้ายวันเกิดของคิม อิลซุง ตั้งแต่เขาก้าวสู่อำนาจ แต่งานประจำปีอื่นๆ มากมาย ในนั้นรวมถึงงานเฉลิมฉลองและรื่นเริงก็ถูกยกเลิกเช่นกัน สืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับโคโรนาไวรัส” รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติกล่าวระหว่างให้ปากคำต่อรัฐสภา

“ผมไม่คิดว่ามันจะเป็นเรื่องผิดปกติอะไร สืบเนื่องจากสถานการณ์ (โคโรนาไวรัส) ในปัจจุบัน” รัฐมนตรีรายนี้กล่าว แม้เกาหลีเหนือบอกว่าพวกเขาไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่รายเดียว

ความเห็นของเขาสอดคล้องกับข้อมูลที่ระบุว่าเกาหลีเหนือยกเลิกกิจกรรมใหญ่ๆ และกำหนดล็อกดาวน์ชายแดนและมาตรการกักกัน ในความพยายามป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

ทั้งนี้ คิม ยอนชุล บอกว่าก่อนหน้านี้นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมกราคม มีอย่างน้อย 2 ครั้ง 2 คราวที่ คิม จองอึน หายหน้าไปจากสาธารณะเป็นเวลาเกือบๆ 20 วัน

หนสุดท้ายที่สื่อมวลชนอย่างเป็นทางการของเกาหลีเหนือรายงานเกี่ยวกับสถานที่อยู่ของคิม ก็คือเมื่อครั้งที่เขาเป็นประธานการประชุมหนึ่งในวันที่ 11 เมษายน แต่อีกด้านหนึ่งก็รายงานข่าวเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวที่เขาส่งหนังสือและข้อความทางการทูตเกือบจะทุกวัน

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ยืนยันว่าไม่พบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติใดๆในเกาหลีเหนือ และพินิจพิเคราะห์อย่างระมัดระวังต่อรายงานข่าวที่ว่า คิม อาจล้มป่วย

ล่าสุดรัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติให้คำจำกัดความรายงานข่าวของซีเอ็นเอ็นที่บอกว่าคิมจองอึน กำลังประสบปัญหาทางสุขภาพขั้นอาการโคม่า และมีความเสี่ยงเสียชีวิต หลังเข้ารับการผ่าตัดหัวใจนั้นเป็น “ข่าวปลอม”

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันเสาร์ (25 เม.ย.) อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดสถานการณ์ 3 คน บอกว่าจีนได้ส่งคณะทำงานไปยังเกาหลีเหนือ ในนั้นรวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เพื่อให้คำแนะนำแก่ คิม จองอึน แต่ไม่ชัดเจนว่าการเดินทางไปยังเกาหลีเหนือดังกล่าวเกี่ยวข้องอะไรกับสุขภาพของคิมหรือไม่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ระบุเมื่อวันจันทร์ (27 เม.ย.) ว่าทราบข่าวคราวของ คิม จองอึน “เป็นอย่างดี” และหวังเขาจะสบายดี แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...