xs
xsm
sm
md
lg

โสมแดงทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ติงมะกันเลยเส้นตายคลายคว่ำบาตรแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกตกนอกชายฝั่งเมื่อวันจันทร์ (2 มี.ค.) เริ่มฤดูกาลใหม่ในการทดสอบอาวุธหลังหยุดมานาน 3 เดือน นอกจากนั้นเมื่อไม่กี่สัปดาห์นี้เปียงยางยังขู่โชว์ “อาวุธเชิงกลยุทธใหม่” รวมทั้งประกาศว่า เส้นตายที่วอชิงตันจะเสนอลดหย่อนการคว่ำบาตรได้ผ่านพ้นไปแล้ว

คณะเสนาธิการร่วม (เจซีเอส) ของเกาหลีใต้เผยว่า ขีปนาวุธทั้งสองลูกยิงจากเมืองวอนซานบนชายฝั่งด้านตะวันออกของโสมแดง ซึ่งเป็นบริเวณที่เปียงยางใช้เป็นสถานที่ปล่อยขีปนาวุธมาหลายครั้ง โดยขีปนาวุธสองลูกล่าสุดยิงได้ไกล 240 กิโลเมตร ทะยานขึ้นสู่ระดับความสูง 35 กิโลเมตร และเชื่อว่า เป็นขีปนาวุธระยะใกล้

เจซีเอสเสริมว่า ดูเหมือนเกาหลีเหนือยังคงฝึกซ้อมการยิงขีปนาวุธต่อเนื่องนับจากที่คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุด ไปควบคุมการฝึกซ้อมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (28 ก.พ.)

การยิงขีปนาวุธในวันจันทร์ถือเป็นครั้งแรกนับจากที่เปียงยางทดสอบเครื่องยิงจรวดแบบหลายลำกล้องขนาดใหญ่พิเศษเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนปีที่แล้ว

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เผยว่า ชุง อึย-ยอง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ได้จัดประชุมทางไกลฉุกเฉินกับเหล่ารัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเพื่อวิเคราะห์การทดสอบล่าสุดของเปียงยาง โดยบรรดารัฐมนตรีได้แสดงความกังวลอย่างมาก รวมทั้งเห็นว่า การกระทำนี้ไม่เป็นผลดีต่อความพยายามในการผ่อนคลายความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติการทดสอบอาวุธ

ทางด้านกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นแถลงว่า ไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่า มีขีปนาวุธตกลงในน่านน้ำหรือเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศ แต่สำทับว่า การยิงขีปนาวุธของเปียงยางเป็นปัญหาร้ายแรง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีใต้และอเมริกาตัดสินใจเลื่อนการซ้อมรบร่วมออกไปไม่มีกำหนดท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนาในเกาหลีใต้ โดยขณะนี้ทหารของทั้งสองชาติต่างติดเชื้อ และในวันจันทร์เกาหลีใต้รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 476 คน เป็น 4,212 คน

การยิงขีปนาวุธครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่เปียงยางกำลังป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนา และวาระครบรอบหนึ่งปีการประชุมสุดยอดที่ล้มเหลวระหว่างคิมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งนับจากนั้นการเจรจาเผชิญทางตันเกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการแซงก์ชันของอเมริกา และสิ่งที่เปียงยางจะมอบให้เป็นการแลกเปลี่ยน

เมื่อเดือนธันวาคม คิมประกาศว่า เกาหลีเหนือจะไม่ปฏิบัติตามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธอีกต่อไป พร้อมขู่สาธิต “อาวุธเชิงกลยุทธ์ใหม่” ในเร็ววัน ทั้งนี้ เกาหลีเหนือนั้นขึ้นชื่อเรื่องการโชว์แสนยานุภาพทางทหารเพื่อกดดันให้ได้รับสิ่งที่ต้องการ

แอนกิต แพนดา นักวิชาการอาวุโสของสหพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน ชี้ว่า เดือนมีนาคมมักเป็นฤดูกาลทดสอบขีปนาวุธของเปียงยาง และดูเหมือนโควิด-19 ไม่สามารถเปลี่ยนใจเปียงยางได้

เกาหลีเหนือยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 คน และติดเชื้อกว่า 88,000 คนทั่วโลกนับจากระบาดในจีนปลายปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีการกักตัวประชาชนราว 7,000 คนใน 3 จังหวัด
กำลังโหลดความคิดเห็น