xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อนบ้านระทึก! ‘เกาหลีเหนือ’ ยิงจรวดไม่ทราบชนิดไปตกในทะเลอีก 3 ลูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพการยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ของเกาหลีเหนือซึ่งสำนักข่าว KCNA เผยแพร่เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา (แฟ้มภาพ)
เอเอฟพี - เกาหลีเหนือยิงจรวดไม่ทราบชนิดไปตกลงทะเลอีก 3 ลูกเมื่อเช้าวันนี้ (9 มี.ค.) ถือเป็นการทดสอบครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์

คณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ระบุว่า จรวดทั้ง 3 ลูกถูกยิงออกจากเมืองซอนด็อก (Sondok) ในจังหวัดฮัมกยองมุ่งไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ โดยพุ่งขึ้นไปถึงระดับความสูง 50 กิโลเมตร และเดินทางได้ไกล 200 กิโลเมตร

“กองทัพกำลังเฝ้าติดตามการทดสอบที่อาจจะมีขึ้นต่อไป และอยู่ในภาวะเตรียมพร้อม”

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นระบุว่า สิ่งที่โสมแดงนำมายิงทดสอบวันนี้ (9) น่าจะเป็นขีปนาวุธทิ้งตัว (ballistic missiles) แต่ยังไม่ปรากฏว่ามีวัตถุใดๆ ลอยข้ามมาตกในดินแดนหรือเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น

นักวิเคราะห์เชื่อว่าเกาหลีเหนือได้หันกลับมาพัฒนาและปรับปรุงเทคโนโลยีด้านขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง หลังการประชุมซัมมิตระหว่างผู้นำ คิม จองอึน กับ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่กรุงฮานอยเมื่อเดือน ก.พ. ปีที่แล้วล้มเหลวสิ้นเชิง ซึ่งทำให้กระบวนการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์หยุดชะงักลงด้วย

อันกิต ปันดา นักวิจัยอาวุโสจากสหภาพนักวิทยาศาสตร์อเมริกัน (Federation of American Scientists) ชี้ว่าความสำเร็จในการยิงขีปนาวุธ 3 ลูกออกจากเครื่องยิงขีปนาวุธแนวตั้งแบบเคลื่อนที่ (Transporter Erector Launcher - TEL) เพียงตัวเดียว จะถือเป็น “ก้าวใหม่” สำหรับโครงการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยใกล้ของเกาหลีเหนือ

วิปิน นารัง จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ระบุเช่นกันว่า “คิม ยังคงเดินหน้าทดสอบ ปรับปรุง และนำกองกำลังของเขาเข้าสู่โหมดประจำการ”

สัปดาห์ที่แล้ว สื่อโสมแดงรายงานว่าผู้นำ คิม ได้ไปคุมการทดสอบ “เครื่องยิงอาวุธพิสัยไกล” (long-range artillery) พร้อมเผยแพร่ภาพปฏิบัติการฝึกซ้อมด้วยเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องและจรวดที่มีขนาดใหญ่กว่านั้นภายในป่าแห่งหนึ่ง

กองทัพเกาหลีใต้ระบุในขณะนั้นว่า อาวุธที่เปียงยางทดสอบน่าจะเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ซึ่งถือเป็นการละเมิดคำสั่งห้ามของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

สำหรับการทดสอบครั้งล่าสุดในวันนี้ (9) มีขึ้นหลังจากที่ผู้นำคิมได้ส่งจดหมายส่วนตัวไปยังประธานาธิบดีมุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้เพื่อ “ให้กำลังใจ” รัฐบาลโซลในการต่อสู้ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ‘โควิด-19’

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีใต้ขณะนี้เพิ่มเป็นกว่า 7,300 คน ซึ่งถือว่ามากที่สุดรองจากจีนแผ่นดินใหญ่ ในขณะที่เกาหลีเหนือยืนยันว่าไม่พบผู้ติดเชื้อแม้แต่รายเดียว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...