xs
xsm
sm
md
lg

ไม่สนวิกฤตโลก! ‘โสมแดง’ โชว์ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงทะเลอีก 2 ลูก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เกาหลีเหนือยิงจรวด 2 ลูกซึ่งเบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ไปตกลงทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกเมื่อเช้าวันนี้ (21 มี.ค.) กระพือความร้อนระอุบนคาบสมุทรเกาหลี ท่ามกลางวิกฤตไวรัสโคโรนาที่กำลังแพร่ระบาด

คณะเสนาธิการร่วมแห่งกองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า จรวดทั้ง 2 ลูกถูกยิงออกจากชายฝั่งจังหวัดพยองันเหนือ (North Pyongan) ไปตกในทะเลญี่ปุ่น

“กองทัพยังคงเฝ้าจับตาการทดสอบอาวุธเพิ่มเติม และได้สั่งให้ทุกกรมกองอยู่ในภาวะเตรียมพร้อม” กองทัพโสมขาวระบุ

ด้านกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นยืนยันว่า เกาหลีเหนือได้ยิงวัตถุที่ดูคล้ายกับ ‘ขีปนาวุธทิ้งตัว’ (ballistic missiles) แต่ยังไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่าวัตถุดังกล่าวได้ลอยข้ามมาตกในดินแดนหรือเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น

เกาหลีเหนือเคยทำการทดสอบลักษณะนี้มาแล้ว 2 ครั้งภายในเดือน มี.ค. โดยอ้างว่าเป็นการซ้อม “ปืนใหญ่พิสัยไกล” (long-range artillery) ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันว่าอาวุธที่โสมแดงนำมายิงนั้นน่าจะเป็นขีปนาวุธทิ้งตัว

นักวิเคราะห์ระบุว่า เกาหลีเหนือมุ่งมั่นพัฒนาประสิทธิภาพในด้านอาวุธ หลังจากที่การประชุมซัมมิตระหว่างผู้นำ คิม จองอึน กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่กรุงฮานอยล้มเหลวไปเมื่อปีเศษๆ ที่ผ่านมา

ในขณะที่ทั่วโลกพร้อมใจรณรงค์เว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ล่าสุดมีรายงานจากสำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (KCNA) ว่า รัฐบาลโสมแดงยังคงมีแผนเปิดประชุมสภาประชาชนสูงสุด (SPA) หรือที่เรียกกันว่า ‘สภาตรายาง’ ในวันที่ 10 เม.ย. นี้

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ผู้นำ คิม ได้ส่งจดหมายส่วนตัวไปถึงประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ เพื่อ “ปลอบโยนและให้กำลังใจ” ในขณะที่เกาหลีใต้เผชิญการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัส โดยขณะนั้นแดนโสมขาวถือเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากสุดรองจากจีน ขณะที่เกาหลีเหนือยังยืนยันจนถึงทุกวันนี้ว่าไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศแม้แต่รายเดียว

การทดสอบจรวดครั้งล่าสุดมีขึ้นหลังจากที่ คิม โยจอง น้องสาวผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ออกคำแถลงตอบโต้กรุงโซลว่า “ทำตัวไร้สติ และโง่เขลาสิ้นดี” หลังจากที่เกาหลีใต้ประณามการทดสอบอาวุธของเปียงยางเมื่อต้นเดือนนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...