xs
xsm
sm
md
lg

โสมแดงคุย ‘ทดสอบสำคัญ’ที่ฐานส่งจรวดสำเร็จอีกหน ขณะใกล้เส้นตายส่ง‘ของขวัญคริสต์มาส’ให้มะกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>จอทีวีที่สถานีรถไฟโซล ในกรุงโซล, เกาหลีใต้ เมื่อวันจันทร์ (9 ธ.ค.) ขณะเสนอรายการข่าวซึ่งกำลังเสนอภาพจากแฟ้มแสดงถึงการทดสอบเครื่องยนต์จรวดของเกาหลีเหนือ  ทั้งนี้ทางการเกาหลีเหนือออกมาประกาศว่าประสบความสำเร็จในการทดลองสำคัญมากทั้งเมื่อวันที่ 8 และ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งบางฝ่ายระบุว่าเป็นการทดสอบเครื่องยนต์จรวด </i>
เอเจนซีส์ – เกาหลีเหนือประกาศช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ประสบความสำเร็จใน “การทดลองอันสำคัญยิ่งยวด” ครั้งใหม่ ณ สถานที่ส่งดาวเทียมของตน ความเคลื่อนไหวล่าสุดของพัฒนาการอย่างต่อเนื่องเป็นชุดคราวนี้ บังเกิดขึ้นท่ามกลางการเจรจาเรื่องนิวเคลียร์ระหว่างเปียงยางกับวอชิงตันยังคงชะงักงัน ขณะที่เหลืออีกเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนถึงกำหนดที่โสมแดงให้คำมั่นเอาไว้ว่า จะส่ง “ของขวัญคริสต์มาส” ให้แก่สหรัฐฯ

การประกาศของทางการเกาหลีเหนือ มีขึ้นเมื่อวันเสาร์ (14 ธ.ค.) 1 วันก่อนหน้าที่ สตีเฟน บีกัน (Stephen Biegun) ผู้แทนพิเศษเรื่องเกาหลีเหนือของสหรัฐฯ เดินทางไปยังกรุงโซล เพื่อเจรจาหารือกับเกาหลีใต้เป็นเวลา 3 วัน และภายหลังจากที่สหรัฐฯได้ทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยกลางลูกหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิกวันพฤหัสบดี (11)

เสนาธิการใหญ่ (Chief of the General Staff) ของเกาหลีเหนือ ปัก จอน ชอน (Pak Jong Chon) กล่าวในวันเสาร์ว่า ประเทศของเขากำลังใช้การทดสอบหลายครั้งที่ทำกันในระยะไม่นานมานี้ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ และอาวุธทางยุทธศาสตร์ใหม่ๆ

ในคำแถลงของเขาซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือ ปักเตือนถึงกรณีที่จะเกิด “การเผชิญหน้าอย่างร้ายแรง” พร้อมกับบอกว่า สหรัฐฯ “และพวกกลุ่มพลังที่เป็นศัตรูอื่นๆ จะสามารถใช้เวลาตอนสิ้นปีอย่างสันติสุขได้ ก็ต่อเมื่อพวกเขาระงับปากระงับการกระทำอย่างเอะอะเกรียวกราวใส่เราเท่านั้น”

“ข้อมูลอันหาค่ามิได้, ประสบการณ์, และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ได้รับมาจากการทดสอบครั้งหลังๆ มานี้ ... จะถูกนำไปประยุกต์ใช้อย่างเต็มที่สำหรับการพัฒนาอาวุธยุทธศาสตร์อีกอย่างหนึ่ง ... สำหรับการสกัดขัดขวางอย่างเด็ดขาดและเชื่อถือได้ต่อสหรัฐฯ และสำหรับการเอาชนะการคุกคามทางนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ” เขากล่าว

ในวันเดียวกันนั้น เคซีเอ็นเอยังเผยแพร่คำแถลงของโฆษกผู้หนึ่งของบัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์การกลาโหมแห่งชาติ (Academy of Defence Science) ของโสมแดง ซึ่งระบุว่า “การทดสอบครั้งสำคัญยิ่งยวดอีกครั้งหนึ่งได้ดำเนินไปอย่างประสบความสำเร็จ ณ สนามปล่อยดาวเทียมโซเฮ (Sohae) จากเวลา 22.41 น. ถึง 22.48 น. ของวันที่ 13 ธันวาคม”

“ความสำเร็จต่างๆ ของการวิจัยคราวนี้” จะ “ถูกประยุกต์ใช้เพื่อยกระดับการป้องปรามทางนิวเคลียร์ยุทธศาสตร์ซึ่งเชื่อถือได้ (ของเกาหลีเหนือ) ให้สูงขึ้นไปอีก” โฆษกผู้นี้กล่าวต่อ

ครั้งนี้เป็นการทดสอบครั้งที่ 2 ที่สนามทดลองโซเฮแห่งนี้ ในระยะเวลาแค่ 1 สัปดาห์

เคซีเอ็นเอเคยแถลงในวันอาทิตย์ (8) ที่แล้วว่า เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบ “ที่สำคัญมาก” เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ณ สถานที่แห่งนี้ ซึ่งพวกเจ้าหน้าที่สหรัฐฯเคยกล่าวไว้ครั้งหนึ่งว่า โสมแดงให้สัญญาที่จะปิดการใช้งาน

ในการทดสอบทั้ง 2 คราวในเดือนธันวาคมนี้ เกาหลีเหนือไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเป็นการทดลองอะไร

รัฐมนตรีกลาโหม เจือง เคืองดู (Jeong Keong-doo) ของเกาหลีใต้ เคยพูดไว้หลังโสมแดงทดลองเมื่อวันที่ 7 ว่า น่าจะเป็นการทดสอบเครื่องยนต์ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากเชื่อว่า เกาหลีเหนือกำลังพยายามพัฒนาศักยภาพสำหรับจรวดซึ่งสามารถบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ที่บินไปไกลถึงสหรัฐฯ

<i>(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2019 ขณะจอทีวีที่สถานีรถไฟกรุงโซล เสนอรายงานข่าว ซึ่งมีภาพของสนามปล่อยดาวเทียมโซเฮ ของเกาหลีเหนือ  </i>
โซเฮ ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงเหนือของโสมแดง โดยเกาหลีเหนืออวดอ้างว่าเป็นสถานที่ออกแบบสำหรับการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก

ทว่าเปียงยางได้ดำเนินการยิงจรวดจากที่นี่มาแล้วหลายครั้ง โดยถูกสหรัฐฯและชาติอื่นๆ ประณามว่า เป็นการแอบทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยไกล แต่อำพรางว่าคือการส่งดาวเทียม

เกาหลีเหนือนั้นถูกมติหลายฉบับของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ สั่งห้ามยิงขีปนาวุธทิ้งตัว ขณะที่เครื่องยนต์ของจรวดที่ใช้ส่งดาวเทียมนั้น สามารถที่จะปรับมาใช้ในขีปนาวุธได้อย่างไม่ยากเย็น

ด้วยความหงุดหงิดผิดหวังที่ไม่ได้มีการบรรเทามาตรการลงโทษคว่ำบาตรให้ตนเลย หลังจาก คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือพบปะเจรจาซัมมิตมา 3 รอบแล้วกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เปียงยางได้ประกาศเมื่อก่อนหน้านี้ในเดือนนี้ว่า จะส่ง “ของขวัญคริสต์มาส” ให้สหรัฐฯ หากวอชิงตันยังคงไม่มีข้อเสนอผ่อนปรนใดๆ ภายในวันที่ 31 ธันวาคมนี้

“การสนทนาที่สหรัฐฯโน้มน้าวชักชวนนั้น โดยเนื้อหาสาระแล้ว ไม่มีอะไรนอกจากเป็นกลเม็ดอันโง่เขลาซึ่งวางแผนขึ้นมาเพื่อผูกมัดสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) ไว้กับการสนทนาเท่านั้น” เจ้าหน้าที่อาวุโสผู้หนึ่งของโสมแดงกล่าว

นักวิเคราะห์บางรายเสนอแนะว่า “ของขวัญคริสต์มาส” คราวนี้ อาจหมายถึงขีปนาวุธทิ้งตัวข้ามทวีป (intercontinental ballistic missiles ไอซีบีเอ็ม)

ในอดีตที่ผ่านมา โสมแดงมีประวัติในการเรียกการทดสอบขีปนาวุธว่าเป็น “ของขวัญ” เป็นต้นว่าหลังการทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวข้ามทวีปของตนครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2017 ผู้นำคิมได้พูดถึงอาวุธนี้ว่าเป็น “ของขวัญบรรจุกล่อง” สำหรับวาระเฉลิมฉลองวันชาติ 4 กรกฎาคมของสหรัฐฯ

ทว่าเมื่อถึงปี 2018 ผู้นำของทั้งสองประเทศได้หารือซัมมิตกัน และเกาหลีเหนือก็ยุติการทดลองจรวดพิสัยทำการไกล ซึ่งอาจยิงไปจนถึงดินแดนอเมริกันได้

นักวิเคราะห์หลายรายหวั่นเกรงว่า การทดสอบล่าสุดที่โซเฮ อาจเป็นการเตรียมตัวก่อนเริ่มการยิงจรวดซึ่งมีลักษณะยั่วยุมากขึ้นเหล่านี้

อัน ชานอิล (Ahn Chan-il) ชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ซึ่งเวลานี้เป็นนักวิจัยอยู่ในกรุงโซล บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “มีความเป็นไปได้มากว่า ฝ่ายเหนือกำลังจะยิงอะไรบางอย่างในวันคริสต์มาส โดยพวกเขาอาจจะเรียกมันว่าเป็นระบบจรวด ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วมันคือ ไอซีบีเอ็ม”

“การทดสอบต่างๆ ที่โซเฮ สามารถมองได้ว่าเป็นรูปแบบของการเตรียมสำหรับการยิง –ไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็ตามที— ในวันที่ 25 ธันวาคม”

ทางด้าน โคะ ยู-ฮวาน (Koh Yu-hwan) อาจารย์มหาวิทยาลัยดงกุค (Dongguk University) ในกรุงโซล ให้ความเห็นกับรอยเตอร์ในวันเสาร์ (14) ว่า “เมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่เกาหลีเหนือบอกว่า การทดสอบซึ่งดำนินอยู่ 7 นาทีเมื่อคืนนี้ คือการยกระดับการป้องปรามทางนิวเคลียร์ยุทธศาสตร์ การทดสอบนี้จึงน่าจะเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับไอซีบีเอ็ม ซึ่งเกาหลีเหนือพิจารณาว่าเป็นอาวุธทางยุทธศาสตร์สำหรับการป้องกันตนเองจากพวกศัตรูที่รวมถึงสหรัฐฯด้วย”

“เกาหลีเหนือนั้นใกล้ที่จะยื่นคำขาดต่อสหรัฐฯแล้ว ให้มาเจอกันบนโต๊ะเจรจาด้วยข้อเสนอสูตรคำนวณใหม่ๆ หรือไม่ก็หวนกลับคืนไปสู่การพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์” โคะกล่าวต่อ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...