xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: “คิม จองอึน” ควบม้าขาว ส่งสัญญาณแรงพร้อมเผชิญหน้าโลกตะวันตก ก่อนหน้าประชุมใหญ่คณะกรรมการกลางพรรค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA วันนี้(4 ธ.ค)เผยแพร่ภาพผู้นำเกาหลีเหนือ ประธานาธิบดีคิม จองอึน กำลังขี่ม้าข้าวพร้อมกับผู้ติดตามระหว่างการเดินทางไปเยี่ยมสมรภูมิสู้รบใกล้กับภูเขาเพ็กตู (Mt Paektu) ท่ามกลางเปียงยางประกาศข่าวในวันเดียวกันนี้ว่า ในไม่ช้าจะมีการจัดการประชุมคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นนับครั้งได้

รอยเตอร์รายงานวันนี้(4 ธ.ค)ว่า เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือนที่ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึนเดินทางไปเยือนภูเขาเพ็กตู(Mt Paektu)ที่ศักดิสิทธิ์บนหลังม้าขาวสง่างาม แต่ในครั้งนี้พบว่าเขาเดินทางไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่กองทัพระดับสูง มีเป้าหมายเพื่อบ่มเพาะให้จิตวิญญาณแห่งการปฎิวัติยังคงอยู่ในจิตใจของประชาชน สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA รายงาน

คิมได้ออกมาเตือนว่า สหรัฐฯมีเวลาไปจนถึงแค่สิ้นปีนี้ในการเสนอข้อประนีประนอมมากกว่านี้เพื่อที่จะทำให้การเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่หยุดชะงักลงสามารรถกลับมาเริ่มได้อีกครั้ง หรือเกาหลีเหนือจะเลือกทางเดินใหม่ของตัวเอง ซึ่งนักวิเคราะห์ชี้ว่า นี่อาจรวมไปถึงโอกาสการกลับมาเริ่มต้นยิงระบบขีปนาวุธพิสัยข้ามทวีปหรือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ใหม่อีกครั้ง

ด้านผู้แทนพิเศษสหรัฐฯด้านเกาหลีเหนือ สตีเฟน บีกัน (Stephen Biegun)ได้แถลงจากวอชิงตันในวันอังคาร(3)ว่า สหรัฐฯจะไม่สิ้นความพยายามในการที่จะเจรจากับเกาหลีเหนือ9jvwx

อย่างไรก็ตามเขาเลือกที่จะไม่ให้ความสำคัญถึงเส้นตายสิ้นปีโดยกล่าวว่า “เป็นสิ่งเทียม” พร้อมเตือนว่ามันจะเป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์และเป็นการพลาดโอกาสสำหรับเกาหลีเหนือในการใช้มาตรการยั่วยุใดๆ

ทว่าสื่อเกาหลีเหนือยังคงเผยแพร่แถลงการณ์ซ้ำๆในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาที่กล่าวว่า วอชิงตันไม่ควรเพิกเฉยต่อคำเตือนพร้อมกับปัดการออกมาเรียกร้องของสหรัฐฯสำหรับการเจรจาว่า เป็นแค่แทคติกถ่วงเวลาเท่านั้น

และในวันนี้(4) เปียงยางยังการประกาศข่าวสำคัญ เป็นการจัดการประชุมคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือที่จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ ชี้เป็นนัยให้เห็นว่าเปียงยางมีความจริงจังต่อการตัดสินใจครั้งสำคัญ นักวิเคราะห์กล่าว

การประชุมเช่นนี้มักเกิดขึ้นเมื่อเกาหลีเหนือมีการตัดสินใจการเปลี่ยนแปลงทางนโยบายครั้งใหญ่เกิดขึ้น รอยเตอร์ชี้

KCNA รายงานว่า ที่ประชุมพรรคจะปรึกษาหารือและตัดสินใจต่อประเด็นสำคัญเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางสถานการณ์ภายในบ้านและต่างประเทศ

อย่างไรก็ตามเงื่อนเวลาการจัดการประชุมไม่ปกติ เป็นเพราะเกิดขึ้นก่อนเส้นตายสิ้นปีที่คิมได้ยื่นให้กับสหรัฐฯตัดสินใจ รวมไปถึงการส่งสารเนื่องในวันปีใหม่ของผู้นำเกาหลีเหนือ ราเชล มินยัง ลี(Rachel Minyoung Lee) นักวิเคราะห์ประจำสำนักข่าว NK News ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวติดตามการเคลื่อนไหวเกาหลีเหนือ ให้ความเห็น

โดยเธอชี้ว่า “การที่เปียงยางเลือกที่จะจัดการประชุมก่อนสิ้นปีแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างแข็งกล้า” และเสริมต่อว่า “การประกาศข่าวการประชุมและบวกกับการเยือนภูเขาเพ็กตู ความมุ่งมั่นแสดงให้เห็นว่า เกาหลีเหนือจะไม่ยอมให้กับสหรัฐฯ และจะยังคงทำการโจมตีถึงแม้จะมีความยากลำบาก”

ซึ่งในรายงานของ KCNA สำหรับการเยือนภูเขาศักดิสิทธิ์ครั้งนี้ คิมกล่าวว่า “มีความจำเป็นต้องเตรียมพร้อมสำหรับลักษณะของความยากลำบากที่ยืดเยื้อของการปฎิวัติของพวกเรา”

ซึ่งในขณะที่ในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดถึงแผนการของเขา แต่สัญญาณส่งออกมาชัดว่า หน้าต่างแห่งโอกาสทางการทูตกำลังปิดลงอย่างรวดเร็วหากว่ามันไม่ได้ถูกปิดลงไปแล้ว จอห์น เดลิวรี( John Delury)ประจำมหาวิทยาลัยยอนเซ(Yonsei University)ในกรุงโซลกล่าว และเสริมอีกว่า “ข้อความคือการรัดเข็มขัดให้พร้อม เพราะปีหน้าจะเป็นปีที่สำคัญสำหรับพวกเรา” เดลิวรีกล่าวอีกว่า “และไม่ใช่ปีแห่งการทูตและการประชุมซัมมิตแต่เป็นความแข่งแกร่งของชาติ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...