xs
xsm
sm
md
lg

แรง! เกาหลีเหนือด่าผู้นำญี่ปุ่นเป็น “คนโง่สุดประวัติศาสตร์” บอกเดี๋ยวจะได้เห็น “ขีปนาวุธของจริง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – เกาหลีเหนือเตือนนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นในวันนี้ (30) ว่า เขาอาจได้เห็น “ขีปนาวุธของจริง” พร้อมกับเหยียดหยามเขาว่าเป็น “คนที่โง่ที่สุดในประวัติศาสตร์”

การวิจารณ์อย่างรุนแรงนี้ออกมา 2 วันหลังจากที่รัฐสันโดษทดสอบสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าเป็น “ระบบยิงจรวดหลายลูกขนาดใหญ่พิเศษ” โดยเกาหลีใต้รายงานว่า จรวดสองลูกตกลงใกล้ทะเลญี่ปุ่นหรือที่เรียกกันว่าทะเลตะวันออก

ภายหลังการยิงซึ่งควบคุมโดยผู้นำ คิม จองอึน ของเกาหลีเหนือ อาเบะ ระบุว่า อาวุธดังกล่าวเป็นขีปนาวุธที่ฝ่าฝืนมติองค์การสหประชาชาติ

“พูดได้เต็มปากว่าอาเบะเป็นคนโง่เพียงคนเดียวในโลกและโง่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากเขาไม่สามารถจำแนกความต่างระหว่างขีปนาวุธและระบบยิงจรวดหลายลูก ทั้งๆ ที่ได้เห็นรายงานภาพแล้ว” เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศคนหนึ่ง กล่าวในถ้อยแถลงที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ

“อาเบะอาจได้เห็นว่าขีปนาวุธของจริงเป็นอย่างไรในอนาคตอันใกล้และอยู่ใต้จมูกของเขา อาเบะเป็นอะไรไม่ได้นอกจากคนปัญญาอ่อน” ถ้อยแถลง ระบุ

มันเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับเกาหลีเหนือที่จะจัดการกับคนอย่างอาเบะ เจ้าหน้าที่คนนี้ กล่าว และเสริมว่า การทำเช่นนั้นกับ “นักการเมืองแคระ” จะสร้างความน่าอับอาย


การวิจารณ์ของเกาหลีเหนือในวันนี้ (30) นับเป็นครั้งที่สองที่พวกเขาวิจารณ์ผู้นำญี่ปุ่นในเดือนนี้

เกาหลีเหนือเคยต่อว่าเขาเป็น “คนโง่และวายร้าย” และว่า เขาจะไม่มีวันได้เหยียบเปียงยางหลังอาเบะประณามการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้า

เปียงยางอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรหลายชุดจากนานาชาติเนื่องจากโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ซึ่งพวกเขาระบุว่า ต้องมีเพื่อไว้ใช้ปกป้องตนเองจากการรุกรานของสหรัฐฯ

การเจรจานิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือติดอยู่ในทางตันนับตั้งแต่การประชุมซัมมิทในกรุงฮานอยระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และผู้นำ คิม จองอึน ล้มเหลวในเดือนกุมภาพันธ์ และจากนั้นเปียงยางก็เรียกร้องมาโดยตลอดให้วอชิงตันเปลี่ยนแปลงท่าทีก่อนสิ้นปี

เกาหลีเหนือแสดงความคิดเห็นก้าวร้าวมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ในขณะที่กำหนดเส้นตายช่วงสิ้นปีกำลังใกล้เข้ามา

ทรัมป์บอกใบ้ถึงโอกาสที่จะเกิดการประชุมซัมมิทครั้งที่ 4 กับคิมในทวีตเมื่อต้นเดือน แต่ถูกปฏิเสธโดยเกาหลีเหนือที่บอกว่า พวกเขาไม่สนใจการประชุมซัมมิท “ที่ไม่เกิดประโยชน์อะไรกับเรา”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...