xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เกาหลีเหนือประกาศ ไม่สนใจจัดซัมมิตกับ “สหรัฐฯ” อีกต่อไป ส่งผู้ช่วยต่างประเทศเข้ามอสโก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/รอยเตอร์ - สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA รายงานวันนี้(18 พ.ย)ว่า เกาหลีเหนือไม่มีความสนใจอีกต่อไปในการจัดการประชุมซัมมิตร่วมกับสหรัฐฯเว้นแต่สหรัฐฯยอมเปิดทางอ่อนข้อในการเจรจานิวเคลียร์ของพวกเขา เปียงยางออกมาแถลงไม่กี่ชั่วโมงหลังประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาชี้เป็นนัยในความคาดหวังนี้ และในวันนี้ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือเดินทางไปยังมอสโก

เอเอฟพีรายงานวันนี้(18 พ.ย)ว่า ในวันอาทิตย์(17) ผู้นำสหรัฐฯได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “คุณควรทำให้เร็วกว่านี้ ทำให้ข้อตกลงบรรลุ” โดยได้กล่าวเป็นนัยไปถึงประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน และเสริมว่า “พบคุณในเร็ววันนี้!”

ทั้งคิมและทรัมป์ได้พบกันแล้วถึง 3 ครั้งนับตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา แต่ทว่าการเจรจานั้นยังคงไม่ก้าวหน้านับตั้งแต่การเจรจาซัมมิตที่กรุงฮานอยในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นความล้มเหลวหลังจากมีความเห็นที่ต่างไม่สามารถตกลงกันได้ต่อประเด็นการผ่อนคลายการคว่ำบาตร ส่วนการเจรจาระดับคณะทำงานในตุลาคมที่ผ่านมาก็ล้มอย่างรวดเร็วที่สวีเดน

เปียงยางได้เคยตั้งข้อกำหนดเส้นตายให้กับวอชิงตันเป็นระยะเวลาแค่ถึงสิ้นปีในการที่จะเปิดโอกาสให้กับสหรัฐฯออกมานำข้อเสนอใหม่ ซึ่งที่ปรึกษากระทรวงต่างประเทศเทศเกาหลีเหนือ คิม คเย กวาน( Kim Kye Gwan ) กล่าวว่าสหรัฐฯทำให้เกิดการชะงักแต่เสแสร้งว่ามีความก้าวหน้าเกิดขึ้น

และเขาได้ตีความการทวีตของทรัมป์ว่า อาจเป็นสัญญาณในการจัดการประชุมซัมมิตครั้งใหม่ เขากล่าวผ่านแถลงการที่ถูกรายงานจากสำนักข่าวเกาหลีเหนื อ KCNA แต่ประกาศว่า “เราไม่มีความสนใจในการเจรจาเช่นนั้นที่ไม่ได้นำสิ่งใดมาให้เรา”

และเสริมว่า “เราจะไม่ให้ของขวัญแก่ประธานาธิบดีที่เขาจะสามารถนำไปกล่าวโอ้อวดได้” คิมกล่าวอีกว่า เกาหลีเหนือสมควรได้รับตอบแทนความสำเร็จที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯอ้างว่าเป็นการประสบความสำเร็จของเขาเอง

รอยเตอร์รายงานว่าในวันจันทร์(18) ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ โช ซอน ฮุย( Choe Son Hui) ออกเดินทางไปรัสเซียซึ่งเป็นการเดินทางที่บรรดานักวิจารณ์ชี้ว่า อาจต้องการปรึกษาหารือถึงยุทธศาสตร์ในการเจรจากับสหรัฐฯ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...