xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เกาหลีเหนือแถลง “ทดสอบครั้งสำคัญ” ในสถานียิงขีปนาวุธพิสัยไกลที่เคยโดนทุบทิ้งบางส่วนไปแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี –เกาหลีเหนือแถลงในวันอาทิตย์(8 ธ.ค)ว่า เมื่อวันเสาร์(7)ได้ทำการทดสอบครั้งสำคัญภายในสถานียิงทดสอบขีปนาวุธระยะไกลโซแฮที่มีรายงานว่าได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่หลังจากเคยถูกทำลายไปบางส่วนหลังทางเกาหลีเหนือเข้าสู่การเจรจายุติอาวุธนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ

เอพีรายงานวันนี้(8 ธ.ค)ว่า การประกาศเกิดขึ้นท่ามกลางความหวังที่ริบหรี่ของการกลับคืนสู่โต๊ะเจรจา ซึ่งทางเปียงยางได้เตือนว่าทางตนจะหา “หนทางใหม่” หากว่าไม่ได้รับข้อเสนอประนีประนอมที่มากกว่านี้จากสหรัฐฯภายในสิ้นปี

ซึ่งเกาหลีเหนือกล่าวว่า การกลับคืนมาสู่การทดสอบขีปนาวุธระยะไกลและอาวุธนิวเคลียร์หรือไม่นั้นต้องขึ้นกับสหรัฐฯ

โดยในการแถลงจากโฆษกสถาบันวิทยาศาสตร์การป้องกันประเทศเกาหลีเหนือ( Academy of National Defense Science ) ที่ถูกรายงานโดยสำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA ระบุว่า การทดสอบที่สถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮ (Sohae Satellite Launching Ground) “จะมีผลกระทบสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงจุดยืนทางยุทธศาสตร์ของ (เกาหลีเหนือ)อีกครั้งในอนาคตอันใกล้”

แต่ในรายงานไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นการทดสอบอะไรบ้าง เอพีชี้ แต่ทว่า คิม ดอง-ยับ (Kim Dong-yub) นักวิเคราะห์ประจำสถาบันการศึกษาตะวันออกไกลของโซล (Institute for Far Eastern Studies)เชื่อว่า ทางเปียงยางน่าจะทำการทดสอบเครื่องยนต์ระบบเชื้อเพลิงแข็งสำหรับขีปนาวุธพิสัยข้ามทวีปเป็นครั้งแรก

การใช้เชื้อเพลิงแบบแข็งจะเพิ่มความสามารถการเคลื่อนที่และลดระยะเวลาการเตรียมการปล่อยให้สั้นลง ซึ่งในวันศุกร์(6) CNN สื่อสหรัฐฯรายงานภาพถ่ายดาวเทียมที่ถูกจับภาพในวันพฤหัสบดี(5)ชี้ว่า ทางเกาหลีเหนืออาจกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการทดสอบระบบเครื่องยนต์ขีปนาวุธและดาวเทียมที่สถานีปล่อยดาวเทียมนี้

ด้านกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์สั้นวันนี้(8)กล่าวว่า เกาหลีใต้และสหรัฐฯกำลังเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิดต่อความเคลื่อนไหวที่สถานีโซแฮและพื้นที่จุดสำคัญอื่นๆในเกาหลีเหนือ

โดยในวันเสาร์(7)ผู้นำสหรัฐฯและเกาหลีใต้หารือถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของเกาหลีเหนือและให้คำมั่นต่อกันว่าจะยังคงทำการติดต่ออย่างใกล้ชิด รายงานจากแถลงการณ์ทำเนียบขาว

ซึ่งในฝั่งของสำนักงานทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุน แจ-อินได้มีแถลงการณ์ที่คล้ายกันออกมา กล่าวว่าทั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และมุนได้หารือทางโทรศัพท์นาน 30 นาที

การทำการทดสอบในวันเสาร์(7)นี้มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มศักยภาพทางการทหารและสร้างความภูมิใจในชาติภายในเกาหลีเหนือและความสามารถในการปกป้องตนเอง เลฟ -เอริค อีสลีย์(Leif-Eric Easley) ศาสตราจารยประจำมหาวิทยาลัย Ewha ในกรุงโซลแสดงความเห็น พร้อมกับชี้ว่า “ด้วยความเคลื่อนไหวที่โซแฮ เปียงยางต้องการทำให้ประชาคมโลกมีความวิตกที่อาจจะมีการยั่วยุหากว่าเดินจากไปจากการเจรจาปลอดอาวุธนิวเคลียร์ในปีหน้า”

เกาหลีเหนือกล่าวว่า ผลการทดสอบในวันเสาร์(7)ได้ถูกส่งให้กับคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ สัปดาห์ที่ผ่านมาเปียงยางเปิดเผยว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือเกิดขึ้นในนี้เพื่อหารือถึงก้าวย่างสำคัญของทางเกาหลีที่สอดคล้องกับสถานการณ์โดยรอบภายในเกาหลีเหนือและต่างประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...