xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ระบุพร้อม ‘ยืดหยุ่น’ ให้เกาหลีเหนือ-เตือนโสมแดงอย่ากระทำยั่วยุ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สหรัฐฯ พร้อมที่จะมี “มาตรการอย่างเป็นรูปธรรม” เพื่อนำไปสู่ข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์และยุติโครงการขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ แต่ขณะเดียวกันก็ขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติพร้อมที่จะตอบโต้การกระทำยั่วยุของโสมแดงด้วย เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็นระบุวานนี้ (11 ธ.ค.)

คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นซึ่งมีสมาชิก 15 ประเทศได้เปิดประชุมวานนี้ (11) ตามคำขอของสหรัฐฯ ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าเกาหลีเหนืออาจหวนกลับไปทดสอบระเบิดนิวเคลียร์หรือยิงขีปนาวุธพิสัยไกล หลังจากที่กระบวนการเจรจากับสหรัฐฯ ไร้ผลคืบหน้ามานานหลายเดือน

“เราพร้อมดำเนินการแบบคู่ขนาน และมีมาตรการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อนำไปสู่ข้อตกลง เราพร้อมที่จะใช้ความยืดหยุ่นสำหรับประเด็นนี้” เคลลี คราฟต์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น ระบุ “เราก็ตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องทำข้อตกลงซึ่งมีความสมดุล และตอบสนองความกังวลของทุกๆ ฝ่าย”

อย่างไรก็ตาม ทูตหญิงผู้นี้ย้ำว่า เกาหลีเหนือจะต้อง “กล้าตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวและยากลำบาก” เพื่อที่จะทำงานร่วมกับสหรัฐฯ

ผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือประกาศจะให้เวลาประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จนถึง ‘สิ้นปีนี้’ ในการปรับนโยบายและผ่อนผันให้โสมแดงมากขึ้น ทว่าล่าสุดเอกอัครราชทูต คิม ซอง ของเกาหลีเหนือออกมาประกาศเมื่อวันเสาร์ (7) ว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์ไม่อยู่บนโต๊ะเจรจา

ทรัมป์ ได้เอ่ยเตือน คิม ในวันอาทิตย์ (8) ว่า “จะสูญเสียทุกอย่าง” หากกลับไปใช้ท่าทีแข็งกร้าว และยืนกรานว่าจะทำให้โสมแดงปลดอาวุธนิวเคลียร์ให้ได้

ทรัมป์ และ คิม จัดการประชุมซัมมิตกันมาแล้วถึง 3 ครั้งตั้งแต่เดือน มิ.ย. ปี 2018 เป็นต้นมา แต่กลับไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใดๆ ได้

คราฟ์ เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเตรียมใช้ “มาตรการตอบสนองอย่างเหมาะสม” หากเกาหลีเหนือรื้อฟื้น “การยั่วยุที่รุนแรง” ตามที่ข่มขู่ไว้

“ในทางปฏิบัติ เกาหลีเหนืออาจส่งยานอวกาศโดยใช้เทคโนโลยีขีปนาวุธพิสัยไกล หรือแม้กระทั่งทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ซึ่งถูกออกแบบให้สามารถส่งหัวรบนิวเคลียร์มาโจมตีแผ่นดินใหญ่สหรัฐฯ ได้” เธอกล่าว

จีนและรัสเซียซึ่งถืออำนาจ ‘วีโต’ ในคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเช่นเดียวกับอังกฤษ ฝรั่งเศส และสหรัฐฯ เรียกร้องให้คณะมนตรีฯ ตบรางวัลแก่เปียงยางบ้าง เพื่อตอบแทนที่ผู้นำ คิม รับปากเมื่อปี 2018 ว่าจะทำงานเพื่อมุ่งไปสู่การปลดนุก

จาง จุน เอกอัครราชทูตจีนประจำยูเอ็น ระบุวานนี้ (11) ว่า คณะมนตรีฯ จำเป็นต้องผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพื่อสนับสนุนกระบวนการพูดคุยระหว่างเปียงยางกับวอชิงตัน และป้องกันไม่ให้สถานการณ์ “พลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือ”

ด้านเอกอัครราชทูตรัสเซีย วาสซิลีย์ เนเบนเซีย ก็ระบุว่า แม้โครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของโสมแดงจะเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ แต่การเจรจาย่อมเป็นไปได้ยาก ตราบใดที่โสมแดงยังถูก “สั่งให้ต้องยอมรับเงื่อนไขทุกอย่าง เพื่อแลกกับคำสัญญาผลประโยชน์ในอนาคต”

“มันเป็นไปไม่ได้ที่จะตกลงกันในบางเรื่อง โดยไม่ให้อะไรตอบแทนบ้างเลย และจำเป็นที่จะต้องมีโรดแมปสำหรับการยกเลิกคว่ำบาตรแบบค่อยเป็นค่อยไป” 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...