xs
xsm
sm
md
lg

'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้' ประกาศร่วมมือสนับสนุนการเจรจาสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีน เปิดการแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น และประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ ในการประชุมซัมมิตไตรภาคีครั้งที่ 8 ซึ่งจัดขึ้นที่นครเฉิงตู วันนี้ (24 ธ.ค.)
รอยเตอร์ – จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ประกาศจะร่วมมือกันเพื่อสนับสนุนการพูดคุยระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ ระบุวันนี้ (24 ธ.ค.) ภายหลังการประชุมซัมมิตไตรภาคีของผู้นำทั้ง 3 ชาติซึ่งจัดขึ้นที่นครเฉิงตูของจีน

การเจรจาปลดนุกเกาหลีเหนือและสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนบนคาบสมุทรเกาหลีอยู่ในภาวะชะงักมานานหลายเดือน ขณะที่ผู้นำ คิม จองอึน ขีดเส้นตายปลายปีนี้ให้สหรัฐฯ เลิกใช้นโยบายเป็นปรปักษ์ มิเช่นนั้นโสมแดงอาจเลือก “เดินในเส้นทางใหม่” ซึ่งอาจหมายถึงการกลับไปทดสอบระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกลอีกครั้ง หลังจากที่งดเว้นมาตั้งแต่ปี 2017

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และผู้นำ คิม เคยพบปะตัวต่อตัวมาแล้วถึง 3 ครั้งตั้งแต่เดือน มิ.ย. ปี 2018 เป็นต้นมา ทว่าการเจรจากลับไม่ให้ผลใดๆ ที่เป็นรูปธรรม ขณะที่โสมแดงเรียกร้องให้นานาชาติเริ่มต้นด้วยการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรลงเสียก่อน

ภายหลังการประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีน และนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นที่นครเฉิงตู ผู้นำเกาหลีใต้ระบุทั้ง 3 ชาติเห็นพ้องต้องกันว่าการสื่อสารอย่างใกล้ชิดคือสิ่งจำเป็น

“เกาหลีใต้ จีน ญี่ปุ่น... เราทั้ง 3 ประเทศเห็นตรงกันว่าจะต้องมีการพูดคุยและร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ และสันติภาพที่ยั่งยืนบนคาบสมุทรเกาหลี” มุน ระบุในงานแถลงข่าวร่วม

“เรามีความเห็นร่วมกันว่า สันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีถือเป็นผลประโยชน์ร่วมของทั้ง 3 ชาติ และตัดสินใจว่าจะทำงานร่วมกัน เพื่อให้มั่นใจว่าการปลดนิวเคลียร์และสันติภาพจะดำเนินต่อไปได้ผ่านการเจรจาที่รวดเร็วฉับไวระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ”

ด้านนายกฯ หลี่ ระบุว่า ผู้นำเอเชียตะวันออกทั้ง 3 ชาติย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องแสวงหาทางออกให้แก่ปัญหาเกาหลีเหนือผ่านเวทีพูดคุย ซึ่งทั้ง 3 ฝ่ายจะต้องร่วมมือกัน

จีนถือเป็นมหามิตรเพียงรายเดียวที่คอยค้ำจุนเกาหลีเหนือทั้งในทางเศรษฐกิจและการทูต ทว่าปักกิ่งเองก็ไม่พอใจที่โสมแดงดื้อรั้นทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์อยู่เนืองๆ

สตีเฟน บีกัน ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเกาหลีเหนือ ได้เข้าพบนักการทูตอาวุโสของจีน 2 คนระหว่างไปเยือนปักกิ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และก่อนหน้านั้นก็ได้มีการหารือกับเจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ท่ามกลางความพยายามของบรรดานักการทูตที่จะยับยั้งการเผชิญหน้าครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ

จีนและรัสเซียได้เสนอร่างมติต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยขอให้ยูเอ็นยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือบางส่วนเพื่อให้การเจรจาระหว่างโสมแดงและวอชิงตันเดินหน้าต่อไปได้ ทว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จะกล้าแย้งจุดยืนของสหรัฐฯ ซึ่งประกาศคัดค้าน และมีสิทธิ์ที่จะวีโตร่างมตินี้ได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...