xs
xsm
sm
md
lg

ที่ปรึกษาผู้นำเกาหลีใต้ยัน ‘คิม จองอึน’ ยังไม่ตาย-พักผ่อนที่เมืองตากอากาศตั้งแต่ 13 เม.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คิม จองอึน ผู้นำแห่งเกาหลีเหนือ
เอเอฟพี - ที่ปรึกษาระดับสูงของประธานาธิบดีมุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ ยืนยัน คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ “ยังมีชีวิตอยู่และสบายดี” ขณะที่สื่อโสมแดงตีข่าวผู้นำสูงสุดกล่าวขอบคุณแรงงานภาคท่องเที่ยวในเมืองตากอากาศซึ่งดูเหมือนจะเป็นความพยายามกลบข่าวลือที่ว่าคิมป่วยหนัก หลังไม่ได้ปรากฏตัวในงานวันเกิด คิม อิลซุง ผู้เป็นปู่เมื่อช่วงกลางเดือน เม.ย.

มุน ชุงอิน ที่ปรึกษาพิเศษด้านความมั่นคงแห่งชาติของผู้นำเกาหลีใต้ ให้สัมภาษณ์ต่อ CNN วานนี้ (26 เม.ย.) ว่า รัฐบาลโซลมีจุดยืนที่ชัดเจนว่า “คิม จองอึน ยังคงมีชีวิตอยู่และสุขสบายดี” โดยอาศัยอยู่ที่เมืองตากอากาศวอนซาน (Wonsan) ริมชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือมาตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.

เขาย้ำว่าทางเกาหลีใต้ “ยังไม่พบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ”

ผู้สังเกตการณ์หลายฝ่ายเริ่มออกมาตั้งข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำโสมแดงหลังจากที่ คิม ไม่ได้ปรากฏตัวในงานฉลองวันเกิดอดีตประธานาธิบดีคิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งรัฐคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา ทั้งที่วันดังกล่าวถือเป็นวันสำคัญที่สุดในปฏิทินการเมืองเกาหลีเหนือเลยก็ว่าได้

คิม จองอึน ปรากฏตัวผ่านสื่อครั้งสุดท้ายในการประชุมคณะกรรมการกรมการเมืองเมื่อวันที่ 11 เม.ย. และก่อนหน้านั้น 1 วันสื่อ KCNA รายงานว่าเขาได้ไปตรวจเยี่ยมฝูงบินรบที่หน่วยป้องกันภัยทางอากาศ

ข่าวลือเรื่องสุขภาพของ คิม เริ่มหนาหูเรื่อยๆ เนื่องจากเขาเป็นคนสูบบุหรี่จัด ทำงานหนัก แถมยังอ้วนขึ้นผิดหูผิดตาหลังขึ้นรับตำแหน่งผู้นำโสมแดงในปี 2011 นอกจากนี้ คนตระกูลคิมยังมีประวัติป่วยเป็นโรคหัวใจกันหลายคน

เว็บไซต์ Daily NK ซึ่งเป็นสื่อของผู้ลี้ภัยโสมแดงในกรุงโซล รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า คิม อยู่ระหว่างพักฟื้นจากการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจเมื่อวันที่ 12 เม.ย. หลังจากนั้นไม่นานสื่อ CNN ของสหรัฐฯ ก็อ้างว่าวอชิงตันกำลัง “ติดตามข่าวกรอง” ที่ว่า คิม “อาการเข้าขั้นวิกฤต” หลังเข้ารับการผ่าตัดใหญ่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธข่าวการป่วยของ คิม เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (23) แต่ก็ไม่ระบุว่าได้ติดต่อกับ คิม ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

ล่าสุดวันนี้ (27) หนังสือพิมพ์โรดองซินมุนของเกาหลีเหนือรายงานว่า คิม ได้ส่งข้อความไปขอบคุณเหล่าแรงงานในโครงการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวชายฝั่ง วอนซาน กัลมา (Wonsan Kalma) ซึ่งนับเป็นรายงานล่าสุดเกี่ยวกับกิจกรรมของผู้นำโสมแดงที่ออกมาในช่วง 2-3 วัน ทว่าไม่มีภาพถ่ายตัวเขาให้เห็น

ขณะเดียวกัน กลุ่มนักวิจัย 38 North ในสหรัฐฯ ที่ติดตามความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือได้เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นขบวนรถไฟพิเศษส่วนตัวของผู้นำคิม จอดอยู่ที่สถานีในเมืองวอนซานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นักวิจัยกลุ่มนี้ย้ำว่า การมีรถไฟจอดอยู่ “ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันเกี่ยวกับสุขภาพของคิม” แต่อย่างน้อยก็ทำให้รายงานที่ว่า คิม หลบไปพักผ่อนที่เมืองรีสอร์ตชายทะเลตะวันออก “มีน้ำหนักน่าเชื่อถือมากขึ้น”

คิม ซึ่งปัจจุบันน่าจะอายุราวๆ 36 ปี เคยหายหน้าไปจากสื่อนานกว่า 1 เดือน เมื่อปี 2014 ก่อนจะปรากฏตัวอีกครั้งในสภาพเดินขากะเผลก และหลังจากนั้นไม่กี่วันหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ก็ออกมาเผยว่า คิม เพิ่งไปผ่าตัดซีสต์ออกจากข้อเท้า

ภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อวันที่ 23 เม.ย. เผยให้เห็นขบวนรถไฟซึ่งน่าจะเป็นของผู้นำคิม จองอึน จอดอยู่ที่สถานีในเมืองวอนซาน เมืองตากอากาศริมชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ

ภาพถ่ายดาวเทียมบริเวณเมืองวอนซาน ซึ่งคาดว่าผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางไปพักรักษาตัวอยู่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...