xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ยันไม่รู้ “คิม” อยู่ไหน หวั่นโสมแดงเจอ “วิกฤตอดอยาก” ซ้ำเติมช่วงโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันวานนี้ (29 เม.ย.) ว่า วอชิงตันยังไม่ทราบว่าผู้นำเกาหลีเหนืออยู่ที่ไหน และกำลังติดตามข่าวคราวสุขภาพของเขาอยู่ ขณะเดียวกัน ก็เตือนว่า พลเมืองโสมแดงเสี่ยงเผชิญภาวะขาดแคลนอาหารรุนแรง (famine) ในระหว่างการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ผู้นำ คิม จองอึน ไม่ได้ปรากฏตัวออกสื่ออีกเลย นับตั้งแต่นั่งเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกรมการเมือง (politburo) เมื่อวันที่ 11 เม.ย. อีกทั้งยังไม่มาร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดอดีตประธานาธิบดี คิม อิลซุง ผู้เป็นปู่ของเขา เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ผู้สังเกตการณ์นานาชาติคาดเดากันไปว่า คิม อาจกำลังป่วยหนัก

“เรายังไม่เห็นเขาเลย และไม่มีข้อมูลอะไรที่จะรายงานในวันนี้ เรากำลังติดตามสถานการณ์อยู่อย่างใกล้ชิด” พอมเพโอ ให้สัมภาษณ์ฟ็อกซ์นิวส์เกี่ยวกับข่าวลือที่ขัดแย้งกันเองในเรื่องสุขภาพของผู้นำโสมแดงตอนนี้

รัฐมนตรีผู้นี้ระบุด้วยว่า วอชิงตันยังเฝ้าติดตามสถานการณ์โดยทั่วไปในเกาหลีเหนือ ซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับจีน และมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

“มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะขาดแคลนอาหารและข้าวยากหมากแพงในเกาหลีเหนือ... เรากำลังติดตามเรื่องเหล่านี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อภารกิจของเราในการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ”

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ และสหรัฐฯ เชื่อว่า คิม น่าจะหลบไปอาศัยอยู่ที่เมืองวอนซาน (Wonsan) ซึ่งเป็นเมืองรีสอร์ตริมชายฝั่งทะเลตะวันออก เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสติดเชื้อโควิด-19 และไม่ได้ให้น้ำหนักเท่าไหร่นักกับรายงานที่ว่าเขาล้มป่วยอาการโคม่าหลังผ่าตัด

นักวิจัยกลุ่ม 38 North ซึ่งเฝ้าสอดส่องความเป็นไปในเกาหลีเหนือได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นว่า รถไฟขบวนพิเศษของผู้นำ คิม จอดอยู่ที่สถานีเมืองวอนซาน (Wonsan) เมืองตากอากาศริมทะเลตะวันออกของเกาหลีเหนือ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และจากภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดเมื่อวันพุธ (29) พบว่า รถไฟขบวนดังกล่าวยังจอดอยู่ที่เดิม และไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่ามันจะออกเดินทางในเร็วๆ นี้

ด้านเว็บไซต์ติดตามเกาหลีเหนือ NK PRO ก็ได้รายงานข้อมูลเพิ่มเติมเมื่อวันอังคาร (28) ว่า ภาพถ่ายดาวเทียมเชิงพาณิชย์เผยให้เห็นเรือที่ผู้นำ คิม มักจะใช้ล่องอยู่ในทะเล ซึ่งบ่งบอกว่าเขาและคณะผู้ติดตามน่าจะอยู่ในพื้นที่เมืองวอนซาน

เกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน ยืนยันวันนี้ (30) ว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องที่เกาหลีเหนือจะส่งคณะผู้แทนด้านเศรษฐกิจมาเยือนจีน

แหล่งข่าว 2 คนให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า คณะผู้แทนเกาหลีเหนือจะเดินทางเยือนปักกิ่งในสัปดาห์นี้ เพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์จีนในเรื่องการจัดส่งอาหารและประเด็นการค้า เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้คลังอาหารโสมแดงร่อยหรอลง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...