xs
xsm
sm
md
lg

ช้าไปแล้ว-ไหวไหม...“บิ๊กตู่?”

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยอัจฉริยะ-คือ-บุคคลที่รู้ข้อผิดพลาดก่อนคนอื่น และแก้ข้อผิดพลาดให้ถูกต้องทันการณ์ก่อนคนอื่น!

“บิ๊กตู่” ต้องหยุดลีลา “ท่าดีทีเหลว” ต้องไม่ทำครึ่งๆ กลางๆ ไม่ครบวงจร ต้องต่อสู้กับ “โควิด-19” อย่างเด็ดขาดโดยเร็วที่สุด!

บทเรียนชาติที่ “สยบโควิดฯ” ได้ดีที่สุด หนีไม่พ้น “ชาติจีน” ที่หยุด “โควิดฯ” ได้ในห้วง 1 เดือนเศษเท่านั้น!

“โควิดฯ” เปิดสงครามจุดแรกกับมนุษย์ที่ “นครอู่ฮั่น ประเทศจีน!” โชคร้ายของ “โควิดฯ” กับโชคดีของชาวจีนกว่า 1,400 ล้านคน มีประธานาธิบดี “สี จิ้นผิง” “ผู้นำชาติ” ที่ตัดสินใจและลงมือรวดเร็วเด็ดขาด กับการแก้ภัยร้ายแรงนี้ แม้ “ข้าราชการใหญ่บางคน” จะรายงานการระบาดของ “โควิดฯ” ณ เมืองอู่ฮั่น ให้ “รัฐบาลกลางปักกิ่ง” ช้าเกินควรก็ตาม...

โดย “สี จิ้นผิง” ได้พลิกสถานการณ์ จากตั้งรับ “โควิดฯ” เป็นรุกได้โดยพลัน ด้วยแผน “ล็อกประตูตีโควิดฯ คาเมืองอู่ฮั่น” ทันที เพื่อสะดวกต่อ “บุคลากรทางการแพทย์จีน” ที่เป็น “นักรบแนวหน้า” สยบ “โควิดฯ” ในเมืองอู่ฮั่น อันเป็นศูนย์กลางการระบาดของ “โควิดฯ” ลงได้ จนประชาคมโลกให้การยอมรับอย่างกว้างขวาง

การกลับไปเยือน “เมืองอู่ฮั่น” ของ “ผู้นำจีน สี จิ้นผิง” จึงมิใช่เพียงแค่การประกาศ “ชัยชนะ” ของชาติจีนเท่านั้น หากแต่ชาวโลกประจักษ์ถึง “แสงสว่างเหนือโควิดฯ” ต่างยินดีปรีดาไปกับชาวจีน

ด้วยชาวโลกได้เห็นถึงศักยภาพของ “ผู้นำชาติจีน สี จิ้นผิง” ได้สร้างความเป็นหนึ่งเดียวกับประชาชนจีน ร่วมผนึกพลังกันอย่างเข้มแข็งเป็นระบบ จนฝ่าฟันอุปสรรค “สยบโควิดฯ” ในเมืองอู่ฮั่นได้สำเร็จ

สูตรพิชิต “โควิดฯ” ด้วยการตัดแนวรุก “โควิดฯ” จากการ “เดินไปดักหน้าไวรัส” ไว้ก่อน ทั้ง “ปิดบ้าน-ปิดเมือง-ปิดการระบาด-ปิดทางหนี” โดย “มนุษย์” เป็นฝ่าย “กักกันโควิดฯ” ให้อยู่ใน “พื้นที่จำกัด” แล้วปฏิบัติการ “จับตายโควิดฯ” คาเมืองอู่ฮั่นจนสำเร็จ

ขณะที่ยุโรปบางประเทศใช้วิธีสยบ “โควิดฯ” แบบปล่อย “โควิดฯ” ระบาดไปเรื่อยๆ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้คนในชาติ แนวคิดนี้คนในชาติต้องยอมทำใจกับผู้คนที่ไม่แข็งแรงและไร้ภูมิคุ้มกัน ต้องถูก “โควิดฯ สวาปาม” ไปเรื่อยๆ.. .เรียกว่า...เจ็บหนักโดยไม่รู้จะจบลงเมื่อไหร่(ว่ะ?)

สูตรข้างต้น “คนอายุกว่าหกสิบ” ต้องตายเยอะหน่อย-โอเคไหม? รัฐบาลบางชาติของยุโรปจะใช้แผนนี้ได้ตลอดไหม? -ยังไม่รู้ เพราะประชาชนไม่ค่อยจะเห็นด้วยกับรัฐบาลมากขึ้นเรื่อยๆ...

ส่วนวิธี “หน่วง” เพื่อต่อสู้อย่างยืดเยื้อ แบบ “วิ่งมาราธอน” ระหว่าง “มนุษย์” กับ “โควิดฯ” โดยรัฐบาลกับแพทย์จะติดตาม-ตรวจตรา-รักษา ฯลฯ ผู้ติดเชื้อ “โควิดฯ” อย่างชนิด “กัดไม่ปล่อย” ไปพร้อมๆ กัน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้คนมีจิตสำนึกในการปฏิบัติตัว เพื่อผู้อื่นและสังคมโดยรวม เช่น

ประชาชนควรอยู่แต่ในบ้าน-ไม่ไปเพ่นพ่านในที่ชุมนุมชน-คาดแมสก์อยู่เสมอ-ล้างมือบ่อยๆ ด้วยเจลหรือสบู่-กินร้อน-ใช้ช้อนกลางส่วนตัว-เว้นระยะห่างกันสองเมตร-ป้องกันไอจามมิให้โดนผู้อื่น ฯลฯ

หากกลับจากประเทศเสี่ยงหรือพื้นที่โรคระบาด ต้องกักตัวเองอย่างเคร่งครัด 14 วัน! หากมีอาการเบื้องต้นทำท่าจะเป็น “โควิดฯ” ให้รีบพบแพทย์ตรวจ ถ้าเป็น “โควิดฯ” ก็ต้องทำตามแพทย์สั่งทันที อย่าเป็น “ตัวแพร่เชื้อโควิดฯ” ให้กับผู้อื่นเด็ดขาด ฯลฯ

กระแส “หน่วง” เวลา สู้กับ “โควิดฯ” ของหลายชาติ ทำท่าจะรับมือไม่ไหว ส่วนกระแส “ปิดชาติ” ไม่จริงจังแบบอิตาลี “หมอจีน” ที่ไปช่วยบอก “ช่วยอิตาลียาก (ว่ะ)” เพราะอิตาเลียนยังเพ่นพ่านไปมาไม่หยุด จึงทำให้ “โควิดฯ” เขมือบคนอิตาลี ตายติดอันดับ 1 ของโลกไปแล้ว เฮ้อ!... ปิดบ้านปิดเมืองไม่จริง ก็ “เจ็บหนัก แต่ไม่จบ”...จริงไหม?

ส่วน “บิ๊กตู่” บอก จะปิดชาติไทยแน่ ถ้า “โควิดฯ” ระบาดใหญ่โตแบบ “เมืองอู่ฮั่น!!!”

อ้าว! เฮ้ย!...ทำไมต้องรอให้เรื่องใหญ่โตเลยเถิดแบบ “เมืองอู่ฮั่น” ด้วยล่ะ? “บิ๊กตู่” ปฏิบัติการ “ตัดไฟแต่ต้นลม” ไม่ดีกว่าหรือ? หาก “ปิดเมือง” เศรษฐกิจจะยิ่งแย่... เอ... “บิ๊กตู่” ลืมคำพังเพยที่ว่า “เสียน้อยเสียยาก-เสียมากเสียง่าย” แล้วหรือ?

“บิ๊กตู่” จำได้ไหมว่า ช่วงทำรัฐประหาร “บิ๊กตู่” ออกคำสั่ง “ให้ผู้คนเข้าออกบ้านตามเวลาที่กำหนด” ทำไมตอนนั้น “บิ๊กตู่” เด็ดขาดได้ล่ะ? นั่น “บิ๊กตู่” ต่อสู้กับ “มนุษย์” ที่ “มองเห็นตัว” (นะโว้ย) แต่ขณะนี้ “บิ๊กตู่” กำลังสู้กับ “ศัตรูไม่เห็นตัว” ซึ่งอันตรายกว่ามาก-ทำลายล้างชีวิตมนุษย์มากกว่า ฯลฯ ชาวโลกติดเชื้อ “โควิดฯ” ไปกว่าสามแสนคน-ผู้คนตายไปหมื่นกว่าคนแล้ว ฯลฯ และ “โควิดฯ” ยัง “ฆ่าชาวโลก” ไม่หยุด...!

เฮ้อ!...สูตรสยบ “โควิด” แบบ “หน่วง” ดูแลรักษากันไปเรื่อยๆ รอ “ยา” และ “วัคซีน” มาช่วยพิชิต “โควิดฯ” นั้น... คุ้มกว่า? ดีกว่าจริงๆ หรือ? นั่นเป็น “คำถาม” ที่ไม่มี “ใครตอบ” ได้เลย(ว่ะ?)

“ปิดบ้าน-ปิดเมือง” แบบ “อู่ฮั่น” ที่ “เจ็บแต่จบ” เห็นผลคาตากันแล้ว! ถ้าจะทำตามจีน ก็ต้องทุ่มงบประมาณให้กับบุคลากรทั้งแพทย์และพยาบาลอย่างเต็มที่ ทั้งต้องมีมาตรการทางเศรษฐกิจครบวงจร ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี-เกษตรกร-ผู้มีรายได้น้อย-คนยากจน อ้อ...รวมถึงธุรกิจใหญ่ๆ ทั้งหลายด้วยนะเฟ้ย…

ศึกสยบ “โควิดฯ” ครั้งนี้ “บุคลากรทางการแพทย์ทุกคน” ต้องยึดมั่นหลักการ “ชีวิตมนุษย์” สำคัญที่สุด อย่าได้ลดราวาศอกเพื่อเอาใจรัฐบาล “บิ๊กตู่” แบบผิดๆ เด็ดขาด!

ส่วน “บิ๊กตู่” ต้องไม่ทำเพื่อตัวเองกับพวกพ้อง ต้องไม่คอร์รัปชันโกงชาติ ต้องระวังไม่ให้มีผลเสียหายต่อบุคลากรทางการแพทย์ ที่กำลังต่อสู้เพื่อชาติและประชาชนอยู่ในขณะนี้!

เมื่อ “บิ๊กตู่” ประกาศใช้ “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” ในวันที่ 26 มีนาคม 2563 แล้ว จากนี้ “นายกฯ บิ๊กตู่”จะต้องมีมาตรการสยบภัยร้าย “โควิดฯ” ทั้งทางการแพทย์-เศรษฐกิจ-สังคม ฯลฯ ที่ทรงประสิทธิภาพเพิ่มเติมตามมาอย่างแน่นอน?
กำลังโหลดความคิดเห็น...