xs
xsm
sm
md
lg

“สีไปอู่ฮั่น” พรรคคอมมิวนิสต์เตรียมลั่นกลองชัยในศึกต้านไวรัสฯ ยอดเสียชีวิตจากตึกกักโรคที่เฉวียนโจวถล่ม 20 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ระหว่างตรวจการการควบคุมการระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยเมื่อวันที่ 10 มี.ค. (ภาพ ซินหัว)
เอเจนซีส์—ประธานาธิบดี สี จิ้นผิงเยือนเมืองอู่ฮั่น โดยเป็นครั้งแรกที่ประมุขแดนมังกรเยือนอู่ฮั่นนับจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 เริ่มระบาดในปลายปีที่แล้ว และเป็นสัญญาณว่าผู้นำจีนเชื่อว่าสงครามต้านไวรัสมาถึงจุดเปลี่ยนไปในทางที่สดใส ขณะที่กรณีผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงๆทุกวัน

สี จิ้นผิง ผู้ควบตำแหน่งประธานาธิบดี เลขาธิการพรรคฯ และประธานกองทัพ มาถึงอู่ฮั่นซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดไวรัสโควิด-19 ในวันนี้(10 มี.ค.) หลังจากที่กรณีผู้ติดเชื้อไวรัสฯรายใหม่ในจีนลดฮวบลงในตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา และจีนได้เปลี่ยนยุทธศาสตร์สกัดโรคระบาดโดยพุ่งเป้าที่ “การติดเชื้อนำเข้า” จากผู้ที่เดินทางจากเขตที่การระบาดร้อนแรง อาทิ อิหร่าน อิตาลี และเกาหลีใต้

การมาเยือนอู่ฮั่นของสี ดันดัชนีตลาดหุ้นจีนโงหัวขึ้นมา โดยกลุ่มหุ้นชั้นดีไต่ขึ้นมาถึงแดนบวกหลังจากที่ร่วงไป 1 เปอร์เซ็นต์ในการค้าตอนเช้า

“สี ไม่ไปอู่ฮั่นในช่วงก่อนหน้านี้เพราะมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ การที่สีไปปรากฏตัวที่อู่ฮั่นก็เพื่อเก็บเกี่ยวดอกผลจากมาตรการสกัดแพร่ระบาด และเป็นสัญญาณว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังประกาศชัยชนะในศึกต้านไวรัสระบาดฯเร็วๆนี้” จาง หมิง ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยประชาชนในปักกิ่ง กล่าว

แม้จีนตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ทั้งในประเทศและต่างแดนโดยถูกโจมตีเรื่องปิดข่าวปิดข้อมูลไม่ยอมรับความเสี่ยงที่เลวร้ายของการระบาดไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในช่วงเริ่มต้นอยู่นานนับเดือน แต่มาตรการควบคุมของพรรคฯที่เด็ดขาด เช่นการปิดเมืองอู่ฮั่นและเขตต่างๆในมณฑลหูเป่ย ก็ดูจะได้ผลดีในการหยุดโรคระบาด

วันเดียวกัน รัฐบาลท้องถิ่นมณฑลหูเป่ยแถลงว่า กำลังจัดระบบ “รหัสสุขภาพ” เพื่อไฟเขียวให้คนในพื้นที่มีความเสี่ยงในการติดต่อเชื้อไวรัสระดับกลางหรือระดับต่ำเริ่มเดินทางได้แล้ว

ระหว่างที่เดินทางไปอู่ฮั่น สีบอกว่า “จะไปเยี่ยมและแสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่การแพทย์ เจ้าหน้าที่กองทัพและทหาร คนงาน ตำรวจ ไปยันอาสาสมัครซึ่งร่วมแรงร่วมใจกันต่อสู้กับโรคระบาดไวรัสอยู่ในแนวหน้า ตลอดจนคนไข้ และผู้อาศัยในเมือง”

กรณีติดเชื้อรายใหม่ลดลงเรื่อยๆ
คณะกรรมาธิการสุขภาพแถลงในวันนี้(10 มี.ค.) สถานการณ์โรคระบาดฯในจีนแผ่นดินใหญ่ นับถึงวันจันทร์(9 มี.ค.) มีกรณีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 19 ราย ลดลงจากตัวเลข 40 ในวันก่อนหน้า และนับเป็นวันที่สามติดต่อกันที่ไม่มีรายงานกรณีติดเชื้อภายในจีนนอกมณฑลหูเป่ย โดยยกเว้นหูเป่ยแล้ว กรณีติดเชื้อฯในมณฑล/เมืองต่างๆของจีน เป็นการติดเชื้อนำเข้า

กรณีผู้ติดเชื้อฯรายใหม่ 17 รายเกิดในอู่ฮั่น ขณะที่ผู้ติดเชื้อ 1 รายในปักกิ่ง และอีก 1 รายในมณฑลกว่างตงเป็นผู้ติดเชื้อฯที่มาจากต่างแดน โดยผู้ติดเชื้อในปักกิ่งเป็นเชื้อนำเข้าจากอังกฤษ และผู้ติดเชื้อในกว่างตงเป็นเชื้อนำเข้าจากสเปน อนึ่ง ข้อมูลนับวันจันทร์(9 มี.ค.) จีนมี “ผู้ติดเชื้อนำเข้า” รวม 69 ราย

สำหรับตัวเลขรวมผู้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้นในจีน เท่ากับ 80,754 ราย และนับจากการระบาด ผู้ป่วยติดเชื้อที่ได้รับการรักษาหายและออกจากโรงพยาบาล เท่ากับ 59,897 ราย ผู้ออกจากโรงพยาบาลยังต้องถูกกักตัวอีก 14 วัน

จากข้อมูลนับถึงวันจันทร์ ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิดในจีน เท่ากับ 3,136 คน เพิ่มขึ้น 17 รายจากวันก่อนหน้า ส่วนหูเป่ยนั้นมีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 17 ราย ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยในอู่ฮั่น

นอกจากนี้ อู่ฮั่นได้ปิดโรงพยาบาลชั่วคราวรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิดโดยเฉพาะ ทั้งหมด 14 แห่งแล้ว

ยอดเสียชีวิตจากรร.กักตัวผู้ป่วยติดเชื้อ 20 คน อีก 10 ยังอยู่ใต้ซากตึก
ด้านเหตุโรงแรมสถานกักตัวผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสในเฉวียนโจว มณฑลฝูเจี้ยนที่ถล่มเมื่อเย็นวันเสาร์(7 มี.ค.) รายงานล่าสุดเผยมีผู้เสียชีวิต 20 ราย อีก 10 ราย ยังอยู่ใต้ซากตึก

รัฐบาท้องถิ่นเฉวียนโจวเผยว่าประชาชน 71 คน ที่อยู่ในโรงแรมขณะถล่มลงมา 58 คนเป็นผู้ติดเชื้อฯที่ถูกกักตัว

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เยี่ยมผู้ป่วยผ่านจอภาพวิดีโอที่โรงพยาบาลในอู่ฮั่น ระหว่างตรวจการการควบคุมการระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยเมื่อวันที่ 10 มี.ค. (ภาพ ซินหัว)

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง พบปะให้กำลังใจเจ้าหน้าที่การแพทย์ผ่านจอภาพวิดีโอที่โรงพยาบาลในอู่ฮั่น ระหว่างตรวจการการควบคุมการระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยเมื่อวันที่ 10 มี.ค. (ภาพ ซินหัว)

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทหารระหว่างตรวจการการควบคุมการระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยเมื่อวันที่ 10 มี.ค. (ภาพ ซินหัว)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...